ภาษาไทย
English

10 วิธีหยุดลูกร้องสไตล์คุณพ่อ

 

 

 
     คุณพ่อหลายๆ คนคงอยากมีส่วนร่วมในการเลี้ยงดูลูกนะคะ แต่เวลาอยากช่วยอะไรก็รู้สึกประดักประเดิดไปหมดเลย ยิ่งถ้าคุณแม่ไม่อยู่ด้วยนี่ ลูกน้อยร้องขึ้นมาทีแทบจะทำอะไรไม่ถูกเลยล่ะค่ะ วันนี้ Momchannel จึงมี 10 วิธีที่คุณพ่อจะทำให้ลูกน้อยหยุดร้องในแบบที่คุณพ่อก็ทำได้ง่ายๆ มาฝากกันค่ะ


1.ประสบการณ์จะบอก
     การจะทำให้ลูกหยุดร้อง ต้องอาศัยประสบการณ์ ต้องทดลองไปเรื่อยๆ บางทีกล่อมลูกแล้วไม่หยุดร้องก็อาจจะเพราะเค้าเป็นโคลิคก็ได้ ซึ่งเป็นเรื่องต้องเรียนรู้อย่างใจเย็นกันไปค่ะ 

2.หาสาเหตุ
     เด็กจะร้องไห้ต้องมีสาเหตุค่ะ ในตอนแรกคุณพ่ออาจรู้สึกว่าเสียงร้องเหมือนๆ กันไปหมด แต่การร้องแต่ละครั้งจะต่างกันค่ะ "ประสบการณ์" จะเป็นการสอนให้คุณพ่อรู้ค่ะ ว่าเด็กๆ ร้องเพราะอะไร

3.นิ้วก้อยน้อยช่วยได้
     ถ้าไม่รู้จริงๆ ว่าลูกน้อยร้องไห้เพราะอะไร ลองใช้นิ้วก้อยเราเนี่ยล่ะค่ะ ใส่เข้าไปในปากเบบี๋ ค่อยๆ ทำอย่างระวังค่ะ ให้ลูกค่อยๆ ดูดนิ้วเราจนผลอยหลับไป

4.หนูหิวแล้ว
     สาเหตุที่เด็กร้องหลักๆ คือหิวค่ะ แค่เอาขวดนมอุ่นๆ ที่คุณแม่อาจปั๊มเก็บไว้ให้หนูน้อยดื่ม ถ้าหนูน้อยดื่มแต่โดยดี ก็ให้จำไว้เลยค่ะ ว่าเสียงร้องแบบนี้หิวแน่ๆ 

5.เหวี่ยงไปเหวี่ยงมา
     เด็กๆ ชอบเล่นแกว่งค่ะ แล้วใครจะเป็นคนแกว่งได้ดีที่สุดเท่าคุณพ่อกันล่ะ การแกว่งลูกไปมาเบาๆ แบบนี้จะทำให้ลูกเพลิน และเป็นการออกกำลังของเราไปด้วยค่ะ

6.ร้องนักก็เต้นซะเลย
     อุ้มลูกไว้ตรงไหล่ แล้วเอามือลูกทั้ง 2 โอบคอเราไว้ แล้วย่ำไปย่ำมาบนพื้นให้เป็นจังหวะ บางทีอาจจะเจ้าตัวเล็กหยุดร้องได้นะคะ ^^

7.ทำหน้าทะเล้นสู้
     ลองจ้องหน้าเด็กๆ เวลาร้องไห้ วางของเล่นบนหัวเขาแล้วแกล้งทำตก หัวเราะใส่กัน บางทีเจ้าตัวเล็กอาจเปลี่ยนจากร้องไห้เป็นหัวเราะ

8.ร้องเล่นตามเพลง
     ถ้าลูกร้องก็เปิดเพลงสู้เลยค่ะ อาจเป็นเพลงเบาๆ ที่จะกล่อมลูกให้หายร้อง หรือเป็นเพลงจังหวะมันๆ ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดจากการลองผิดลองถูก ของคุณพ่อค่ะ ที่ต้องคอยดูว่าลูกน้อยชอบเพลงแบบไหน ฟังเพลงแบบไหนแล้วเค้าจะหยุดร้อง

9.สวมลูกน้อย
     ลองเอาลูกใส่เป้อุ้มเด็ก เด็กจะได้รับไออุ่นจากตัวของคุณ ได้ฟังเสียงหัวใจที่เหมือนเพลงกล่อม ไม่ง่วงจนหยุดร้องก็ให้รู้ไปค่ะ ><

10.รอ รอเท่านั้น
     วิธีสุดท้าย ในเมื่อทำอย่างไรก็ไม่หยุดร้องเสียที ไม่ว่าจะป้อนนม กล่อมทุกวิถีทาง เราก็คงต้องปล่อยให้เค้าร้องให้นานที่สุดเท่าที่เราจะทนได้ค่ะ พอทนไม่ไหวค่อยตั้งสติใหม่แล้วหาทางทำให้เค้าหยุดร้องค่ะ

     จำเอาไว้นะคะ คุณพ่อมือใหม่ทุกท่าน ประสบการณ์สำคัญสุด อย่าเพิ่งท้อใจในการเลี้ยงน้องนะคะ เมื่อใดที่เกิดเหตุอะไรขึ้นอย่าลืมว่า "ต้องตั้งสติ" ในทุกสถานการณ์นะคะ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29