ภาษาไทย
English


10 วิธีการเล่น เพื่อการเรียนรู้ของลูกน้อย

       คุณพ่อคุณแม่รู้ไหมคะว่า การเปิดโอกาสให้ลูกน้อยได้ทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง ได้เห็นผลอันเกิดขึ้นจากการกระทำของตนเองหรือของคุณพ่อคุณแม่ เป็นการกระตุ้นพัฒนาการทางสมองของลูกได้อย่างดีเลยล่ะค่ะ

เรามีเทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยกระตุ้นให้สมองน้อยๆ ของลูกตื่นตัวพัฒนา ไปดูกันค่ะว่ามีวิธีอะไรบ้าง

  1. แนะนำให้ลูกรู้จักอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย จับมือข้างหนึ่งของลูกไปแตะมืออีกข้างหนึ่ง ครั้งต่อไปจับมือของลูกไปจับที่เท้าของลูก หรือจับมือลูกไปจับที่หูของลูกเอง ระหว่างที่จับมือลูกไปจับอวัยวะต่างๆ ก็พูดชื่อของอวัยวะนั้นๆ ไปด้วยนะคะ วิธีนี้จะช่วยให้สมองของลูกแยะแยะร่างกายของตัวเองออกจากสิ่งแวดล้อมได้ และยังได้เรียนรู้ความหมายของคำต่างๆ อีกด้วย
  2. ส่งของให้ลูกจากทิศทางต่างๆ เริ่มต้นด้วยการส่งให้ตรงๆ แล้วเปลี่ยนเป็นส่งทางซ้ายบ้าง ขวาบ้าง ข้างบน ข้างล่าง จากส่งให้ใกล้ๆ ขยับไปส่งของให้ไกลออกไป ลูกจะเอื้อมมือไขว่คว้า ได้พัฒนาทั้งกล้ามเนื้อ และได้เรียนรู้เรื่องทิศทาง รวมถึงฝึกให้สมองสั่งงานร่างกายให้เคลื่อนไหวสอดคล้องกับทิศทางต่างๆ
  3. อะไรอยู่หลังม่าน คุณ พ่อคุณแม่เดินไปซ่อนหลังม่าน หรืออาจจะไปหลบหลังตู้ใบใหญ่ก็ได้นะคะ แล้วเรียกชื่อลูกให้ลูกคลานหรือเดินเตาะแตะไปหาค้นหาคุณแม่ให้พบให้ได้
  4. จับแก้วมีหู วางขวดน้ำหรือแก้วพลาสติกที่มีหูข้างเดียวไว้ตรงหน้าลูก ตอนแรกลูกอาจจะไม่รู้ว่าจะจับสิ่งของหน้าตาแปลกๆ นั้นยังไง คุณพ่อคุณแม่ค่อยๆ จับมือทั้งสองข้างของลูกมาคลำรอบแก้ว เมื่อลูกเรียนรู้รูปทรงของแก้วจากการสัมผัสแล้ว ในไม่ช้าลูกก็จะเริ่มลองใช้มือขวาจับแก้วด้านขวา มือซ้ายจับด้านซ้าย หรือใช้นิ้วมือเล็กๆ ข้างหนึ่งจับที่หูแก้ว วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นให้ลูกหัดจับของที่ไม่เหมือนกันสองข้างด้วยมือทั้งสอง
  5. หยิบของขึ้นมาสิลูก หัดให้ลูกรู้จักกำของหรือหยิบของบนพื้นขึ้นมา การวางของเล่นกับพื้น เริ่มจากของชิ้นใหญ่หยิบง่าย ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นของเล่นที่เล็กลงและมีรูปทรงที่แตกต่าง เช่น ช้อน ทัพพี จานพลาสติก การฝึกใช้นิ้วมือหยิบจับสิ่งของที่แตกต่างกัน ช่วยกระตุ้นสมองของลูกได้ดีอีกวิธีหนึ่ง
  6. กลิ้งของให้ลูกมองตาม นั่ง ข้างๆ ลูก แล้วกลิ้งของให้ห่างตัวลูกออกไป ลูกจะมองตามของนั้นไป บางครั้งอาจจะพยายามเอื้อมมือคว้าตามของนั้น ขยับตัวตามไป หรือลุกเดินไปหยิบของเล่นกลับคืนมา ลูกจะได้เรียนรู้เรื่องระยะทางและการเคลื่อนไหวของสิ่งของ
  7. เรียกชื่อลูกจากที่ต่างๆ คุณ พ่อคุณแม่ลองเดินห่างออกจากลูกไป เดินไปยืนตามจุดต่างๆ กันแล้วร้องเรียกชื่อลูกจากจุดนั้น หนูน้อยจะมองตามเสียงเรียก วิธีนี้ช่วยกระตุ้นสมองส่วนที่ควบคุมเรื่องการได้ยินให้ทำงาน ประสานสอดคล้องกับทิศทางและการมองเห็น
  8. เล่นกับแสงและเงา เด็กๆ ชอบเล่นกับแสงและเงาที่เปลี่ยนแปลงรูปร่างและขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวค่ะ คุณพ่อคุณแม่ลองค่อยๆ หรี่ไฟดวงใหญ่ในห้องให้มืดลง เปิดโคมไฟดวงเล็กๆ หรือเปิดไฟจากโทรศัพท์มือถือไว้ด้านหลังของเราและลูก ให้เงาของเราสะท้อนที่ผนัง แล้วขยับร่างกายให้เงาที่ตกกระทบผนังกลายเป็นรูปร่างต่างๆ ขยับตัวออกห่างหรือเข้าใกล้ผนังเพื่อให้เงาเล็กขึ้นหรือใหญ่ลง สังเกตว่าลูกจะตรงดิ่งไปที่เงาและเล่นไล่จับเงาอย่างสนุกสนานเลยล่ะค่ะ
  9. เปิดปิดสวิชต์...หนู ทำได้ ลองให้ลูกได้เป็นคนเปิดไฟ ปิดไฟ หรือเปิดปิดสวิชต์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ เช่น พัดลม โทรทัศน์ หรือวิทยุ เทคนิคนี้ช่วยให้ลูกได้เรียนรู้เรื่องเหตุและผล เพราะลูกได้เห็นถึงผลที่เกิดขึ้นจากกระทำของตัวเอง นอกจากนี้ยังช่วยให้ลูกพัฒนาความรู้สึกมั่นใจในตนเองขึ้นมาอีกด้วย แต่ต้องระวังเรื่องความปลอดภัยด้วยนะคะ ให้ลูกเปิดปิดสวิชต์ไฟเฉพาะเมื่ออยู่ในสายตาของคุณพ่อคุณแม่ และจัดการให้เครื่องใช้ไฟฟ้าและปลั๊กไฟภายในบ้านอยู่ห่างไกลจากมือเด็กเสมอ ด้วยค่ะ
  10. กระจกวิเศษ คุณ พ่อคุณแม่และลูกน้อยอยู่ที่หน้ากระจกด้วยกัน คุณแม่สวมหมวก หรือใส่แว่น แล้วเปลี่ยนนำหมวกหรือแว่นมาสวมให้ลูกบ้าง การได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในกระจก การเปลี่ยนคนสวมหมวกไปมาทำให้ลูกน้อยแปลกใจ นั่นหมายถึงสมองของลูกเริ่มทำงานแล้วล่ะค่ะ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : cheesytoy

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29