ภาษาไทย
English

อยากให้เจ้าตัวน้อยวัยเตาะแตะฟัง ฟังทางนี้!!

 


 
     เด็กวัยเตาะแตะเป็นวัยที่ซนจริงๆ นะเนี่ย ทั้งๆ ที่วัยนี้เป็นวัยสำคัญที่ต้องสอนให้รู้ถึงความมีระเบียบ การนับเลขอย่าง "แม่จะนับถึง 10 นะ..." เด็กน้อยก็จะรอจนถึงนับ 10 จนถึงยอมทำตาม วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้ลูกฟังมาฝากกันค่ะ

     โดยทั่วไปแล้วเด็กจะได้ยินสิ่งที่เราพูดหรือสอนค่ะ แต่เค้าจะทำตามหรือไม่ก็อีกเรื่องค่ะ การจะสอนให้ลูกฟังนั้นสามารถสอนได้ตั้งแต่เด็กๆ เลย ถึงแม้เค้าอาจจะทำได้ไม่ดีเท่าเด็ก 5 ขวบแต่อย่างน้อยเค้าก็จะมีทักษะพื้นฐานด้านการฟังที่ดีในอนาคตค่ะ


ลดระดับไปคุยกับลูก
     บางทีการยืนสั่ง ดุด่า ลูกในระดับที่เรามีความสูง (ทั้งความสูงตัวและสูงวุฒิภาวะ) ลองย่อตัวให้มีระดับความสูงระดับเดียวกับเค้าแล้วพูดกับเค้าดีๆ ในระดับสายตาเดียวกัน ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเด็กจะรู้สึกเชื่อใจ สนิทใจกับเรามากขึ้นค่ะ

กระชับ สั้น ได้ใจความ
     จำไว้ค่ะว่า พูดว่า สั่งสอนอะไรลูก ต้องใช้คำพูดง่ายๆ สั้นๆ ได้ใจความค่ะ การพูดร่ายยาวเกินไปนั้นจะทำให้เด็กเลิกฟังเสียสมาธิไปในที่สุดค่ะ รวมไปถึงพูดไปในเชิงคำสั่งไม่ใช่คำถามค่ะ เช่น "วันนี้หนูทานของหวานเยอะแล้วนะ พอแล้วค่ะ" 

ท่าทางก็มีส่วนสำคัญ
     นอกจากคำพูดแล้ว ภาษากายก็มีส่วนช่วยเพิ่มความสำคัญของคำสั่งค่ะ อย่างเช่น เวลาบอกให้ลูกเลิกเล่นของเล่นนอกจากคำพูดแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็อาจเข้าไปจับตัวลูกหันเหความสนใจไปที่เรามากกว่าของเล่น ร่วมถึงเปิดที่นอนให้พร้อมต่อการนอน เพื่อเพิ่มคุณค่าของคำพูดเข้าไปให้คำสั่งต่างๆ ของเรามีพลังมากขึ้นค่ะ 

ส่งเสริมกระตุ้น
     การขึ้นเสียงอาจได้ผลดีแต่ไม่ใช่กับเด็กทุกคนค่ะ แต่คงไม่มีเด็กคนไหนชอบหรอก เด็กบางคนอาจจะยอมเชื่อฟังโดยง่ายเพียงแค่พูดเค้าด้วยน้ำเสียงที่มั่นคงคงที่ หรือบางคนอาจต้องใช้เทคนิคอย่างการร้องเพลง การพูดชมเมื่อเด็กทำอะไรเสร็จก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งเหมือนกัน

     การพูดด้วยอารมณ์ดี น้ำเสียงมั่นคง และความไว้ใจเชื่อใจในตัวเด็ก จะทำให้เด็กอยากฟังในที่สิ่งที่คุณต้องการสื่อ รวมถึงการหอมกอดช่วงที่คุณสอนลูก ก็ช่วยทำให้ลูกรู้สึกว่าตนสำคัญและจะเชื่อฟังสิ่งที่เราพูดค่ะ

เป็นตัวอย่างที่ดี
     เด็กจะเป็นผู้ฟังที่ดีถ้าเห็นตัวอย่างเป็นผู้ฟังที่ดี ส่วนต้นแบบนั้นไม่ใช่ใครอื่นนอกจากคุณพ่อคุณแม่ รวมถึงตั้งใจฟังในสิ่งที่ลูกพูดด้วยเป็นการกลับกัน เด็กๆ จะเรียนรู้จากการกระทำตัวอย่างได้ดีกว่า การพูดจากลมปากของพ่อแม่ค่ะ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29