ภาษาไทย
English

9mK5jN.jpg [583x426px] ฝากรูป

Week 34 : สัปดาห์ที่ 34 ของการตั้งครรภ์

Week 34 : สัปดาห์ที่ 34 ของการตั้งครรภ์

Mom : มดลูกหดรัดตัวเป็นก้อนแข็งนูน และมีจังหวะสม่ำเสมอ คุณแม่จะรู้สึกเกร็งที่ยอดมดลูก และค่อยๆ คลายตัวลงมา หลายคนมักเข้าใจว่า อาการหดรัดตัวเป็นก้อนแข็งนูนของมดลูกนี้ เป็นการเจ็บท้องคลอดจริง สิ่งที่ต้องระวังในช่วงนี้คือ หากมีน้ำออกมาจากช่องคลอดต้องรีบไปพบคุณหมอทันที

Baby : ผมที่ศีรษะหนาขึ้น สีผมในช่วงนี้อาจเปลี่ยนไปเมื่อทารกโตขึ้น ขณะเดียวกันขนอ่อนตามส่วนต่างๆ จะหลุดร่วงไปเกือบหมด และสร้างขนชุดใหม่ที่หนาขึ้นมาปกคลุมไขที่เคยเคลือบผิวหนัง ต่อมหมวกไตจะผลิตฮอร์โมนมากขึ้นเป็น 10 เท่าของปริมาณที่ร่างกายผู้ใหญ่ผลิต ซึ่งใกล้เคียงกับปริมาณที่เด็กวัยรุ่นผลิต จากนั้นจะลดลงเมื่อคลอด ขณะเดียวกันทารกจะดึงแคลเซียมจากร่างกายคุณแม่ เพื่อมาเสริมสร้างกระดูกให้เจริญเติบโตแข็งแรง

 

ตั้งครรภ์ 34 สัปดาห์

         คุณแม่จะน้ำหนักมากขึ้นทั้งน้ำหนักของตัวเองแล้วก็น้ำหนักของครรภ์ น้ำหนักที่มากขึ้นเป็นสาเหตุให้ช่วงนี้คุณแม่นอนไม่ค่อยจะหลับสนิทสักเท่าไหร่ ที่สำคัญอาการปวดหลังจะตามมาด้วย การให้คุณพ่อช่วยนวดหลัง นวดบ่า นวดไหล่ ให้ก็ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้ และยังผ่อนคลายช่วยให้หลับง่ายขึ้นด้วย ทารกจะมีผิวหนังหนาตัวมากขึ้น และมีชั้นไขมันสะสมอยู่ใต้ผิวหนังทำหน้าที่ในการห่อหุ้มและช่วยหล่อเลี้ยงร่างกายทารก

 

         เจ้าตัวเล็กยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องค่ะ ตอนนี้ฮอร์โมนจากรกจะยิ่งเร่งการสร้างน้ำนม ตอนนี้เจ้าตัวเล็กปัสสาวะวันละกว่า 1ไพน์ (16 ออนซ์) แล้วนะคะ สัปดาห์นี้แนะนำให้คุณแม่ออกกายบริหารและออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดิน หรือว่ายน้ำระยะทางสั้นๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและช่วยลดความเจ็บปวดในการคลอดได้อีกด้วยนะคะ

 

Tip for Mom

         ส่วนอาการที่มักพบเจอในช่วงสัปดาห์นี้หรือในช่วงเดือนนี้คุณแม่อาจจะเกิดการท้องผูกที่รุนแรงมากขึ้น ส่งผลให้ริดสีดวงทวารที่เป็นมาก่อนหน้านี้กำเริบขึ้นมาได้ ต้องระมัดระวังในการขับถ่ายด้วยนะคะรับประทานอาหารที่มีกากใยและดื่มน้ำตามมากๆ จะช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ ตะคริวที่ขาและอาการปวดหลังก็จะยังคงตามมาเช่นกัน รวมไปถึงอาการคันผิวหน้าท้อง ซึ่งเกิดจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของผิวหนังบริเวณนั้น ยิ่งคุณแม่ที่มีผิวแห้งเป็นทุนเดิมอยู่ด้วยแล้ว ต้องหมั่นทาโลชั่นเพื่อบรรเทาอาการค่ะ

 

มดลูกหดรัดตัว

         เป็นก้อนแข็งนูนอย่างเป็นประจำและมีจังหวะสม่ำเสมอ คุณจะรู้สึกเกร็งที่ยอดมดลูกและค่อยๆ คลายตัวลงมา หลายคนมักเข้าใจว่า อาการหดรัดตัวเป็นก้อนแข็งนูนของมดลูกนี้ เป็นการเจ็บท้องคลอดจริง สิ่งที่ต้องระวังในช่วงนี้คือ หากมีของเหลวไหลออกมา ต้องไปพบแพทย์ทันที  และหากมีแนวโน้มว่า ทารกจะคลอดก่อนกำหนด แพทย์จะเจาะตรวจน้ำคร่ำ เพื่อทดสอบความเจริญเต็มที่ของปอด ถ้าพบว่าปอดของทารกยังมีการเจริญไม่เต็มที่ แพทย์จะทำการฉีดยาสเตียรอยด์ให้เพื่อเร่งขยายปอดให้กับทารก

 

ดิ้นแรงจังเลย

         สัปดาห์นี้คุณแม่จะรู้สึกได้ถึงการเคลื่อนไหวของลูกน้อยในครรภ์ที่รุนแรงและมากขึ้น บางครั้งคุณแม่อาจจะรู้สึกเจ็บเสียวๆ ได้เนื่องจากแรงดิ้นของลูกน้อยนั่นเอง และระยะนี้ปอดของลูกเริ่มทำงานได้บ้างแล้ว หากเกิดกรณีที่คุณแม่คลอดก่อนกำหนดก็ไม่ต้องกังวลมากนัก แต่ทั้งนี้ก็ต้องอยู่ในการดูแลของกุมารแพทย์อย่างใกล้ชิดด้วยเช่นกัน
 

แหล่งที่มา นิตยสาร : Pregnancy Advisor & Diary

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29