ภาษาไทย
English

ไขมันก็เป็น อาหารเสริมคนท้อง ได้นะ

มีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่ยังไม่ทันเข้าสู่ช่วงปลายของการตั้งครรภ์แต่ก็เริ่มคิดถึง วิธีลดหน้าท้อง ! เพราะรู้สึกกังวลในเรื่องรูปร่างมีความวิตกว่า รูปร่างจะดูไม่ดีเหมือนเดิมก่อนการตั้งครรภ์ ซึ่งคุณแม่กลุ่มนี้อาจจะมีความใส่ใจในเรื่องอาหารการกินมากกว่าปกติสักหน่อย คือไม่พยายามกินให้มากเกินไปนักเพราะกลัวอ้วนแล้วแก้ไขยาก และอาหารประเภทหนึ่งที่บรรดาคุณแม่ที่กลัวอ้วนจะไม่พยายามรับประทานก็คือ อาหารประเภทที่มี “ไขมัน” เพราะเชื่อว่าการรับประทานไขมันทำให้อ้วนง่าย ดังนั้นหากเจออาหารที่มีไขมันมาจะหาทางหลีกเลี่ยงไว้ก่อน แต่ทราบหรือไม่ว่า จริงๆ แล้วไขมัน เป็น อาหารสำหรับคนท้อง ที่ควรรับประทาน !

อย่าพึ่งแปลกใจว่าทำไมเราจึงสนับสนุนให้กินอาหารที่ทำให้อ้วน ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันสักหน่อยเกี่ยวกับเรื่องไขมัน เพราะคนส่วนใหญ่มักหลงลืมไปว่า จริงๆ แล้ว ไขมัน เป็นหนึ่งในสารอาหารที่มีความเป็นต่อร่างกาย มันอยู่ในอาหารหลักที่เราขาดไม่ได้ หรือ ที่เรียกว่า อาหาร 5 หมู่ ซึ่งไขมันก็อยู่ในกลุ่มนี้ ดังนั้นการหวาดกลัวไขมันจึงไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ไขมันทุกชนิดจะเป็นไขมันที่ควรรับประทาน เราจะเน้นเฉพาะไขมันที่มีประโยชน์บางอย่างเท่านั้น เช่น ไขมันในกลุ่ม โอเมก้า 3 ซึ่งมีกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและเสริมพัฒนาการของลูกในครรภ์ได้ ไขมันที่มีประโยชน์ ก็เช่น ไขมันจากปลาทะเล กุ้ง ผลอาโวคาโด้ เมล็ดเจีย เมล็ดแฟลกซ์ น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันมะกอก ซึ่งไขมันเหล่านี้ช่วยในเรื่องการขจัดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกขึ้น ลดปัญหาเรื่องความดันโลหิต

ช่วยในเรื่องการเสริมสร้างสมองและระบบประสาทของลูกน้อย ทำให้มดลูกแข็งแรง ดังนั้นมันจึงเป็น อาหารเสริมคนท้อง ที่ควรรับประทาน ไม่ใช่หลีกเลี่ยง ที่สำคัญมันไม่ได้มีผลในเรื่องการทำให้น้ำหนักเพิ่มแต่อย่างใด หากรับประทานในปริมาณพอเหมาะพอดี สำหรับคุณแม่ที่กลัวอ้วน จริงๆ อาหารที่ควรระวังไม่ใช่ไขมัน แต่เป็น อาหารประเภทแป้งขัดขาว ที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะกลายสภาพเป็นน้ำตาล และหากใช้ไม่หมดจะถูกกักเก็บเอาไว้ในรูปไขมัน ตัวนั้นต่างหากที่ทำให้อ้วน ดังนั้น ไขมันทานได้ หากเป็นไขมันดี

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.mumbabe.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29