ภาษาไทย
English

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์

เตรียมตัวอย่างไรเพื่อให้การตั้งครรภ์สมบูรณ์แข็งแรงและมีลูกน้อยเกิดมาสุขภาพดี 

1. กินอาหารที่มีประโยชน์ ที่คุณแม่ต้องการที่จะมีบุตร ควรกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ อาหารที่มีประโยชน์  มากต่อการตั้งครรภ์ก็คือ แคลเซียมและสารโฟลิก (Folic acid) หาได้จากปลาเล็กปลาน้อยและผักใบเขียว ผลไม้

 

2. รักษาน้ำหนักให้ได้ตามเกณฑ์ น้ำหนักที่ได้ตามเกณฑ์สำหรับการตั้งครรภ์จะดีที่สุดถ้ามีน้ำหนัก เกินเกณฑ์ อาจจะลดได้ง่ายๆ ด้วยการลดอาหารที่มีไขมันสูง และกินอาหารประเภทผักผลไม้ให้มากขึ้น ไม่ควรลดมากกว่าครึ่งถึงหนึ่งกิโลกรัมต่ออาทิตย์ โดยการกินอาหารให้มากขึ้นและให้ครบทั้ง 5 หมู่ โดยกินอาหารประเภทโปรตีนและแป้งให้มากว่าปกติ

   

3. รับประทานวิตามิน ถึงแม้ว่าเราจะได้รับวิตามินตามธรรมชาติจากอาหารแล้ว การกินวิตามินเสริมประเภทวิตามินรวม เช่น วิตามินบี และสารโฟลิก (folic acid) จะเป็นการป้องกันการขาดวิตามินได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์

 

4. ระมัดระวังเรื่อง “ยา” มียาบางประเภทจะมีผลทำให้เด็กทารกเกิดความพิการได้ หากคุณกินเป็นประจำควร

ปรึกษาแพทย์ถึงผลข้างเคียงของยานั้นๆ ต่อการตั้งครรภ์

  

5. งดบุหรี่และเหล้า บุหรี่-เหล้าและทารกไม่ใช่ของคู่กัน มีผลการศึกษาอย่างชัดเจนว่า บุหรี่ และเหล้าทำให้มีโอกาสแท้งบุตรได้สูงขึ้น ทารกมีน้ำหนักน้อย และมีปัญหาทางด้านพัฒนาการทางสมองเมื่อเขาโตขึ้น

 

6. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การเตรียมร่างกายให้แข็งแรงก่อนการตั้งครรภ์นั้น เป็นเรื่องที่มีผลดีมากกว่าที่คุณทราบ คุณแม่ที่ร่างกายแข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ กล้ามเนื้อจะมีความยืดหยุ่นที่ดีและมีความแข็งแรง อาหารปวดหลังจะทุเลาลง กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นในขณะคลอดและหลังคลอด

  

7. หลีกเลี่ยงมลพิษ หากคุณทำงานหรือดำรงชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอันตราย เช่น มีสารพิษ รังสี หรือทำงานในที่ที่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ เช่น ต้องยืน เดินตลอดวัน หรือต้องขึ้นเครื่องบินบ่อยๆ คุณอาจจะต้องพิจารณาเปลี่ยนงานหรือหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านั้น

 

  

8. หยุดยาคุมกำเนิด โดยทั่วไปแพทย์แนะนำให้หยุดยาคุมกำเนิดประมาณ 1-2 เดือนก่อนเริ่มตั้งครรภ์ เพื่อให้ฮอร์โมนในร่างกายปรับสภาพมาอยู่ในระดับปกติ ผู้ที่ใช้ยาคุมกำเนิดชนิดโปรเจสติน (Progestin) และโปรเจสเตอโรน (estrogen & progesterone) หรือ Depo-Provera ใช้เวลาถึงประมาณ 1-2 ปี ก่อนที่ร่างกายจะสามารถสร้างฮอร์โมนเพศหญิงได้เป็นปกติจึงสามารถตั้งครรภ์ได้อีกครั้ง ดังนั้นยาประเภทนี้จึงไม่เหมาะกับหญิงที่อายุมากกว่า 35 ปี ที่ต้องการตั้งครรภ์ 

 

9. วางแผนด้านการเงิน ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเมื่อคุณมีบุตร คุณควรวางแผนด้านการใช้จ่ายแต่เนิ่นๆ และเพิ่มจำนวนตัวเลขสะสมในบัญชีเงินฝาก ที่สำคัญ ถามตัวคุณเองว่าพร้อมหรือยัง เพราะการมีลูกคุณต้องการให้ความรัก ความเอาใจใส่ ความอดทนอย่างสูง ควรไตร่ตรองให้รอบคอบห้ามเด็ดขาดกับพฤติกรรมที่แม่เคยทำ- หยุดสุราโดยเด็ดขาด หยุดสูบบุหรี่ และยาเสพติด งดการอาบน้ำร้อน หรือการซาวน่าในช่วงแรกการตั้งครรภ์ ดื่มกาแฟน้อยกว่าวันละครึ่งแก้ว งดการสัมผัสแมวหรือการรับประทานอาหารดิบเพราะอาจจะเกิดการติดเชื้อ- ห้ามสวนช่องคลอดเอง เพราะอาจจะทำให้ติดเชื้อได้- ห้ามยกของหนักหรืออกแรงหนัก ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : blog.eduzones

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29