ภาษาไทย
English

7 เคล็ดลับสำหรับผู้ชายที่อยากมีลูก

มี 7 เคล็ดลับไลฟ์สไตล์สำหรับผู้ชายที่อยากมีลูกอะไรบ้างที่เป็นวิธีเตรียมตัว ก่อนตั้งครรภ์ของภรรยาเพื่อเพิ่มโอกาสติดลูกและให้กำเนิดเด็กที่มีสุขภาพ แข็งแรง

 

คุณกับคนรักกำลังวางแผนจะมีลูกด้วยกันรึเปล่า? ยินดีด้วย! นี่เป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นอย่างมากสำหรับชีวิตของคุณ นับเป็นสิ่งสำคัญที่ทั้งหญิงชายที่ต้องการมีลูกต้องมีสุขภาพที่ดีเยี่ยม เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์และให้กำเนิดเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรง เรามี 7 เคล็ดลับไลฟ์สไตล์สำหรับผู้ชายที่อยากมีลูกให้ว่าที่คุณพ่อได้ลองทบทวนดูว่า กำลังดูแลสุขภาพอย่างดีดังนี้

7เคล็ดลับไลฟ์สไตล์สำหรับผู้ชายที่อยากมีลูก - วิธีเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์

7 เคล็ดลับไลฟ์สไตล์สำหรับผู้ชายที่อยากมีลูก

1 ควบคุมค่า BMI

ผู้ชายควรควบคุมค่าดัชนีมวลกาย (Body Mass Index หรือ BMI) อยู่ที่ 20 ถึง 25 เพื่อสุขภาพที่ดีหากต้องการจะมีลูก ค่า BMI ที่ต่ำหรือสูงกว่านี้จะเป็นตัวบ่งบอกว่าจำนวนตัวอสุจิจะลดลง เมื่อคุณพยายามจะมีลูก ลองปรึกษาแพทย์ คำนวนค่า BMI ของคุณและถามแพทย์ว่าคุณต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อให้ตัวเลข BMI ของคุณอยู่ในเกณฑ์สุขภาพดี

2 ระวังเรื่องอาหารการกิน

สิ่งที่คุณกินเข้าไปเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะจะเป็นสิ่งที่ช่วยรักษาค่า BMI ให้อยู่ในเกณฑ์สุขภาพดีและทำให้ตัวอสุจิของคุณแข็งแรง เมื่อคุณพยายามจะมีลูกคุณควรเพิ่มปริมาณสังกะสี โฟเลต และวิตามินซีในอาหาร คุณยังคงดื่มกาแฟแก้วโปรดได้ทุกวัน แต่คุณควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอลถ้าเป็นไปได้นะ

3 พยายามผ่อนคลาย

แม้จะไม่มีงานวิจัยที่พิสูจน์ความเชื่อมโยงกันระหว่างความเครียดและภาวะ ไม่เจริญพันธุ์ในผู้ชายอย่างเป็นรูปธรรมเหมือนงานวิจัยที่ทำกันในผู้หญิง แต่นักวิทยาศาสตร์เห็นตรงกันว่าความเครียดไม่เป็นผลดีเลยต่อสุขภาพของใครก็ ตามที่พยายามจะมีลูก ดังนั้นคุณควรพยายามผ่อนคลายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ปล่อยร่างกายไปตามจังหวะอย่างเป็นธรรมชาติ มันจะช่วยให้อะไร ๆ ดีขึ้นมากสำหรับคุณทั้งสอง อย่างน้อย ก็สำหรับด้านจิตใจละกัน

4 ตรวจสอบยาที่คุณกินและการรักษาต่างๆที่เคยได้รับ

ยาบางชนิด เคมีบำบัด และแม้กระทั่งการเอ็กซ์เรย์มีผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ของผู้ชายทั้งนั้น ลองตรวจสอบค้นคว้าดูว่าคุณกินยาหรือได้เข้ารับการรักษาแนวนี้บ้างรึเปล่า พูดคุยกับแพทย์ถึงความเสี่ยงที่เป็นไปได้จากเรื่องเหล่านี้ซึ่งคุณต้องรู้ ถ้าคุณอยากจะมีลูก

5 หลีกเลี่ยงกีฬาที่รุนแรงเกินไป

การบาดเจ็บที่อวัยวะเพศชายย่อมทำลายความสามารถของร่างกายคุณในการผลิตตัว อสุจิอย่างแน่นอน ไม่ต้องพูดถึงเลยว่าจะทำให้การเล่นกีฬาบนเตียงของคุณจะเป็นอย่างไรบ้างน่ะ! ถ้าคุณเล่นกีฬาที่ต้องมีการปะทะ คุณควรใส่อุปกรณ์ป้องกัน กีฬาบางประเภทเช่น การปั่นจักรยานสามารถทำให้เกิดปัญหาหลายประการกับผู้ชายที่ต้องการมีลูก งานวิจัยชี้ให้เห็นว่าผู้ชายที่ปั่นจักรยานในเวลานาน ๆ เป็นประจำอาจมีปัญหาตัวอสุจิไม่มีคุณภาพเนื่องจากเกิดการระคายเคืองและการกด ทับระหว่างห้องเครื่องสำคัญของคุณผู้ชายกับอานจักรยาน อีกทั้งยังมีความร้อนที่เกิดจากกางเกงผ้าไลคร่ารัด ๆ คุณผู้ชายที่อยากมีลูกจำเป็นต้องมีทั้งปริมาณและคุณภาพอสุจิที่ดี ดังนั้นเรื่องกีฬาโปรดของคุณเป็นเรื่องที่คุณต้องพิจารณา

6 อย่าสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่ทำร้ายสุขภาพในภาพรวม แต่ยังทำลายทั้งคุณภาพและปริมาณตัวอสุจิของคุณ ด้วยเหตุนี้สิงห์อมควันที่พยายามจะมีลูกทั้งหลายต้องตัดใจโยนห่อบุหรี่ทิ้ง และพยายามเลิกบุหรี่อย่างจริงจัง

7 หลีกเลี่ยงความร้อน

ตัวอสุจิจะเติบโตแข็งแรงดีในอุณหภูมิราว 34 ถึง 36 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ต่ำกว่าอุณหภูมิปกติของร่ายกายคนเรา ดังนั้นคุณผู้ชายที่อยากมีลูกควรจะหลีกเลี่ยงภาวะแวดล้อมร้อน ๆ สำหรับห้องเครื่องสำคัญของคุณเอง หลีกเลี่ยงการวางคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คที่หน้าตักและงดเว้นการไปแช่น้ำในจากุ ซซี่หรือเข้าซาวน่าร้อน ๆ ไปก่อนจะดีกว่า


ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.th.theasianparent.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29