ภาษาไทย
English

จะรอให้ท้องลายกันทำไม? ป้องกันการแตกลายเมื่อตั้งครรภ์แต่เนิ่นๆด้วยวิธีนี้

 

เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่แทบทุกคนต้องเป็นกังวลไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ หนีไม่พ้นอาการท้องลาย ที่แม้ในทางการแพทย์จะบ่งชัดว่าไม่ได้มีอันตราย หรือส่งผลต่อสุขภาพต่อคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ แต่เมื่อเป็นเรื่องของความสวยความงามก็ย่อมจะรบกวนใจคุณแม่ท้องไม่น้อยที เดียวค่ะ

 

ท้องลาย แตกลาย

มีตัวเลขยืนยันว่า 90% ของผู้หญิงจะเกิดริ้วรอยแตกลายในช่วงตั้งครรภ์ เนื่องจากการตั้งครรภ์น้ำหนักตัวของคุณแม่จะเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากและรวด เร็ว ส่งผลให้เกิดการขยายตัวของผิวหนัง ประกอบกับกล้ามเนื้อชั้นผิวหนังยังไม่พร้อมเต็มที่ต่อการขยายขนาดของมดลูก ที่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดการปริแตก เกิดอาการท้องลายได้ง่าย และเมื่อเกิดอาการท้องลายแล้ว เป็นเรื่องยากมากๆ ที่จะใช้ครีมใดๆ แก้ไขให้หาย และมักใช้ไม่ได้ผล  เพราะรอยแตกจะอยู่ลึกภายใต้ชั้นผิว ดังนั้น ควรใส่ใจป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นจะดีกว่า

แล้วเราจะทำอย่างไรที่จะบอกลาอาการท้องลายได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยวิธีที่ง่ายและปลอดภัย เพื่อให้หลังคลอดแล้วคุณแม่สามารถกลับมาอวดหุ่นสวยได้เหมือนเดิม เรามีคำตอบค่ะ

แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำว่าควรทาครีมบำรุงผิวชนิดที่มีส่วนผสมที่มา จากธรรมชาติและพัฒนามาเพื่อผู้ที่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ ใช้แล้วไม่เกิดอาการระคายเคือง โดยให้เริ่มใช้ตั้งแต่เริ่มตั้ง ครรภ์ อย่ารอให้เกิดการแตกลายก่อน ไม่เช่นนั้นอาจสายเกินไปค่ะ สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมในการทาครีมบำรุงผิว คือ หลังอาบน้ำเสร็จใหม่ ๆ ให้คุณแม่เช็ดตัวพอหมาด และทาครีมให้ทั่วบริเวณท้อง ควรทาครีมและนวดเบา ๆ เพื่อให้ผิวเกิดความยืดหยุ่น ช่วงหลังอาบน้ำจะเป็นช่วงที่ผิวหนังสามารถดูดซึมซับเนื้อครีมได้ดี และระหว่างวันยังสามารถทาครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ด้วย

ครีมที่ทำมาจากส่วนผสมของโกโก้บัตเตอร์ธรรมชาติ ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่ทั่วโลกส่วนใหญ่นิยมใช้ ไปจนถึงโรงพยาบาลหลาย ๆ แห่ง เพราะเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ดี จากธรรมชาติ ชุ่มชื้นมากกว่ามอยเจอร์ทาผิวทั่ว ๆ ไป  ที่สำคัญใช้แล้วได้ผลจริง โดยได้รับการยืนยันมาจากคุณแม่ตั้งครรภ์ทั่วโลก ว่าเหมาะกับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ เพราะช่วยให้ผิวยืดหยุ่น รองรับการขยายตัวของผิวหนังหน้าท้องได้ดี นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมมาจากธรรมชาติ จึงทำให้มั่นใจได้ในความปลอดภัยอีกด้วยค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม  https://www.facebook.com/palmersthailand

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.th.theasianparent.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29