ภาษาไทย
English

อกกำลังกายแบบง่ายๆ แต่ได้ผลทันที...มีจริงไหม

          หลายคนยังเข้าใจผิด คิดว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องยุ่งยาก น่าเบื่อ ต้องเล่นที่สนาม ต้องใส่ชุดวอร์ม ต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมือถูกประเภทกับชนิดกีฬา ต้องรู้กติกา ต้องฝึก ต้องนั่น ต้องนี่ ต้อง ฯลฯ โดยในที่สุดมักอ้างง่ายๆ ว่า "ไม่มีเวลา" ก็เลยไม่ต้องเสียเหงื่อเพื่อสุขภาพกันเสียที

          การคิดอย่างนี้ขัดแย้งกับคำแนะนำของคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพอย่างยิ่ง เพราะการทำกิจกรรมเพื่อรักษาร่างกายและจิตใจที่ดีที่สุดคือ 'การออกกำลังกาย'

          การออกกำลังกายต่างจากการแข่งขันกีฬา เป็นการเล่นเพื่อสุขภาพ ด้วยการเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เลือดในหัวใจสูบฉีดเพื่อฟอกปอดให้สะอาด และขับเหงื่อซึ่งเป็นของเสียที่ร่างกายไม่ต้องการ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องได้ชัยชนะ แต่จะได้รับความสดชื่นแจ่มใสเป็นรางวัล

          ฉะนั้น เราต้องเริ่มปรับเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับเรื่องการออกกำลังกายเสียใหม่ เลิกวิตกกับพิธีรีตองต่างๆ สละเวลาให้กับสุขภาพตัวเองวันละ 15-30 นาที แล้วเริ่มปฏิบัติไปพร้อมๆ กับกิจกรรมตามปกติในชีวิตประจำวัน โดยไม่ต้องใส่ใจว่า ฉันกำลังแข่งกับใคร ที่สำคัญ พยายามเตือนตัวเองบ่อยๆ ว่า วันนี้เราทำอะไรเพื่อสุขภาพแล้วหรือยัง­ ถ้ายัง ก็เริ่มกันเลย

 


   อยู่โรงเรียน .. ทำอย่างไร­
          หากตกอยู่ในสถานการณ์จริงจัง เช่น กำลังนั่งเรียน หรืออยู่ระหว่างประชุม อันนี้ก็คงต้องรู้จักกาละเทศะ ระงับใจไว้ก่อน (แหม...ถ้าอดใจไม่ได้ก็เกินไปล่ะ) หาชั่วโมงที่ปลอดภารกิจหลัก ออกไปยืดเส้นยืดสายข้างนอกห้อง เดินขึ้น-ลงบันไดแทนการขึ้นลิฟต์ พอให้เหงื่อซึมๆ ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวก ง่าย ได้ผลรวดเร็วที่สุด ถ้าสถานที่ไม่อำนวย (ไม่มีลิฟต์) ก็ใช้วิธีลุกเดินไปหยิบของ คุยกับคนโน้นคนนี้ อย่านั่งแก่วอยู่กับที่นานๆ

 


   อยู่บ้าน
          ถ้าอยู่บ้านยิ่งสะดวกใหญ่เลย มีกิจกรรมที่สามารถทำไปพร้อมกับการออกกำลังได้เพียบ เช่น

          ขณะนั่งดูทีวี ก็ยกขาเหวี่ยงแขนไปพร้อมๆ กับชมรายการโปรด ฝึกให้เคยชินจะรู้สึกว่า เออ...ง่ายดีแฮะ รู้งี้ทำตั้งนานแย้ววว

          กำลังคุยโทรศัพท์กับแฟนหรือเพื่อนอย่างออกรส ซึ่งใช้เวลาอย่างน้อยไม่ต่ำกว่าชั่วโมง ก็อย่ายืนเม้าส์เฉยๆ ให้ขยับตัวลุกนั่ง หรือไม่ก็ยกแขนข้างที่ไม่ได้ถือโทรศัพท์สะบัดสลับไปมา ข้างโน้นที ข้างนี่ที เดี๋ยวก็ได้เหงื่อ เชื่อเถอะ

          หากที่บ้านเลี้ยงหมาเลี้ยงแมว ให้ลองเล่นไล่จับกับเจ้าตัวโปรดดูบ้างสิ จะกอดรัดฟัดเหวี่ยง (เหวี่ยงด้วยความเอ็นดูนะ เดี๋ยวจะกลายเป็นทรมานสัตว์) หรือพามันจ้อกกิ้งรอบบ้านก็แล้วแต่ความสะดวกของเรา สัตว์เลี้ยงก็ได้รับความอบอุ่นจากเจ้าของ คนเลี้ยงก็ได้ความซื่อสัตย์ตอบแทนพร้อมความกระปรี้กระเปร่าอย่างไม่รู้ตัว

          ทำงานบ้าน แหม.... อันนี้เวิร์คสุดจ้า..... เพราะนอกจากได้ออกแรงเรียกเหงื่อแล้ว ยังใช้เวลาให้เกิดประโยชน์กับครอบครัวอีกด้วย การทำงานบ้านต่างๆ เช่น ปัดกวาดเช็ดถู ซักผ้า ล้างจาน รดน้ำต้นไม้ ล้างรถ หรือแม้แต่ขัดส้วม ล้วนเป็นงานบ้านที่ต้องใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกายเคลื่อนไหวทั้งสิ้น วิธีนึ้จึงเหมาะสมที่สุดเหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว คือ ได้ออกกำลังและความสะอาดไปพร้อมๆ กัน

คราวนี้คงรู้แล้วสิว่า การออกกำลังกายแบบง่ายๆ และได้ผลดี มีจริงๆ

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : teenpath

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29