ภาษาไทย
English

การเรียนรู้ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5

แม้ จะดูเหมือนว่าลูกน้อยแรกเกิด วันๆ นึงดูเหมือนจะเอาแต่กินๆ นอนๆ แต่ทราบกันบ้างหรือเปล่าคะว่ากระบวนการแต่ละอย่างที่ลูกน้อยทำในทุกๆ วัน พร้อมกันนั้นก็จะเกิดการเรียนรู้ขึ้นด้วย คุณพ่อคุณแม่จึงควรสังเกตความต้องการและความสนใจของลูกด้วยความเอาใจใส่ เพราะมีงานวิจัยที่ระบุว่าการที่พ่อแม่เสนอกิจกรรมที่ตรงต่อความสนใจของลูก จะช่วยส่งเสริมไอคิวของลูกได้

Make it great!

  • สังเกตว่าลูกน้อยพุ่งความสนใจไปที่ไหน แล้วให้พูดคุยถึงสิ่งที่ลูกกำลังมองดูหรือกำลังตั้งใจฟัง
  • หากลูกน้อยนอนยกแข้งยกขา มองไปที่นิ้วเท้า คุณอาจส่งเสริมด้วยการจับนิ้วเท้าเล็กๆ และพูดคุยกับลูกว่านี่คือนิ้วเท้าน้อยๆ ของลูกไงจ๊ะซึ่งวิธีนี้จะช่วยกระตุ้นการมองเห็น การฟัง และการสัมผัสให้กับลูกได้
  • เมื่อคุณตอบสนองต่อการมองของลูก และเพิ่มเติมรายละเอียดเข้าไปด้วยการพูด จะช่วยให้ลูกเรียนรู้และเข้าใจโลกใบใหม่ได้ง่ายขึ้น

เรียนรู้ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5

คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยทารกตัวน้อยเรียนรู้ ด้วยการกระตุ้นประสาทสัมผัสหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น การสัมผัส การมอง การฟัง การดมกลิ่น และการลิ้มรสชาติไปพร้อมๆ กันได้ ซึ่งการเล่นกับลูกเพื่อให้เขามีประสบการณ์ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 นั้นจะช่วยเจ้าตัวน้อยในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น ช่วยให้ค้นพบว่า ระบบประสาทสัมผัสของตนเองทำงานอย่างไร

ลูก จะชื่นชอบการเรียนรู้ประสาทสัมผัสต่างๆ ไม่ใช่เพราะนี่เป็นเพียงวิธีการเดียวที่ลูกใช้เรียนรู้ได้ แต่เป็นเพราะการกระตุ้นประสาทสัมผัสต่างๆ จะช่วยสร้างส่วนที่เชื่อมโยงระหว่างเซลล์ประสาท ที่เรียกว่า Synapses ให้เพิ่มมากขึ้น

การเรียนรู้ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 เป็นการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับสไตล์การเรียนรู้ของทารกน้อยแทบทุกคน ไม่ว่าลูกจะถนัดเรียนรู้ด้วยการมอง การสังเกต (Visual Learner), การฟัง (Auditory Learner) หรือชอบเรียนรู้ผ่านการเคลื่อนไหว (Kinesthetic Learner) เป็นต้น

ดังนั้นเมื่อรู้แล้วว่าการเรียนรู้ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของลูกจะมีประโยชน์มหาศาลต่อพัฒนาการ

ของตัวเขาเอง คุณพ่อคุณแม่จึงควรจัดสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวลูกให้เอื้อต่อการเรียนรู้ โดยลูกน้อยจะต้องสามารถมีปฏิกิริยาทางสังคม ไม่ว่าจะเป็นการมองตา การพูดคุย การฟังเสียง และการสัมผัสด้วย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ได้ โดยเปิดโอกาสให้ลูกได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่หลากหลาย ไม่จำกัดอยู่เฉพาะการเล่นรูปแบบเดียว คุณอาจกระตุ้นการมองด้วยรูปภาพใหญ่ กระตุ้นการฟังด้วยของเล่นมีเสียง เป็นต้น และคอยสังเกตความสนใจของลูกขณะที่เขาสำรวจสิ่งต่างๆ ลองดูสิว่าอะไรที่ทำให้ลูกมีความสุขเมื่อได้เล่น เมื่อรู้แล้วก็ค่อยๆ ปรับสภาพแวดล้อมไปตามนั้น หรือหาของเล่นแนวที่ลูกชอบมาเพิ่มเติม และสิ่งสำคัญก็คือ ของเล่นและบริเวณรอบๆ ตัวลูกจะต้องปลอดภัย ปราศจากสิ่งที่จะทำให้เขาได้รับอันตรายด้วยนะคะ

 

เรียบเรียงโดย : นิตยสารบันทึกคุณแม่

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29