ภาษาไทย
English

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม


 

      เด็กวัยนี้ เริ่มซุกซน มีพละกำลังในการสำรวจโลกมากขึ้น เด็กจะมีความอยากรู้อยากเห็นมาก เขากำลังเรียนรู้ว่าอะไรเป็นโลกจินตนาการหรืออะไรเป็นโลกแห่งความจริงซึ่งพ่อแม่ก็ต้องคอยดูให้อยู่ในสายตา และคอยตอบข้อซักถามของเขาในเรื่องต่างๆค่ะ โดยจะแบ่งพัฒนาการเป็นด้านต่างๆดังนี้

ด้านร่างกาย
     กล้ามเนื้อมัดใหญ่และเล็กพัฒนาเต็มที่ วัย 4-6 ขวบ เด็กสามารถทรงตัวขี่จักรยานสามล้อได้ ยืนขาเดียวได้นานเกิน 10 วินาที เลี้ยวรถกลับหรือหยุดรถสลับเท้าขึ้นลงบันได กระโดดขาเดียวได้ไกล 4 ถึง 6 ก้าว เด็กวัยนี้ทั้งหญิงและชายชอบเล่นโลดโผน เช่น ปีนต้นไม้ ตีลังกา กระโดดไปมา กระโดดสูง  เล่นชิงช้า  กระโดดข้ามเส้น หรือเครื่องกีดขวาง เด็กๆจะเห็นเป็นเรื่องท้าทายที่จะได้ทดสอบกำลังของตนเอง ส่วนกล้ามเนื้อมัดเล็กก็พัฒนามากขึ้นจนสามารถจัดดินสอ คัดลอกตัวอักษรตามแบบง่ายๆได้ ใช้กรรไกรปลายมนตัดกระดาษตามเส้น และร้อยลูกปัดได้


     เมื่อเข้าสู่ 5-6 ขวบ เด็กควบคุมจักรยานสองล้อได้ ด้านการใช้มือ เด็กสามารถวาดรูปทรงพื้นฐานและบอกลักษณะของรูปที่วาด เขียนอักษร ตัวเลขได้ รวมทั้งสนเข็นเล่มใหญ่ ๆ ได้ด้วย

     ร่างกายของลูกมีการพัฒนาอย่างเต็มที่ ทำให้เด็กพร้อมจะช่วยเหลือตัวเองในภารกิจประจำวันอย่าง การใส่และแกะกระดุมเสื้อ ร้อยเชือกรองเท้า แปรงฟัน กินข้าว เป็นต้น ดังนั้นพ่อแม่ควรเปิดดโอกาสให้ลูกได้ฝึกฝนและเรียนรู้ด้วยตัวเอง อย่าเข้าไปช่วยเสียทุกอย่าง 

ด้านสังคม
     เด็กวัยนี้มีสมาธิดี ซึ่งพ่อแม่ควรให้ลูกเล่นของเล่นที่ฝึกสมาธิ เช่น การร้อยลูกปัด วาดภาพ ต่อจิ๊กซอร์ ต่อบล็อกไม้ นอกจากนี้ทักษะทางสังคมของเด็กมีการพัฒนาเช่นกัน โดยเด็กสนใจและอยากเล่นเป้นกลุ่มรวมกับเพื่อน เริ่มคบหาเพื่อน เพราะสามารถยอมรับกฎ กติกา ของการเล่นและของกลุ่มได้ ดังนั้นเด็กวัยนี้จะรู้จักการแบ่งปัน การรอคอย ต้องการเอาใจเพื่อน ต้องการมีของอย่างเพื่อน ชอบร้องรำทำเพลง ชอบความอิสระ และไปบ้านเพื่อนที่อยู่ใกล้ด้วยตัวเอง รู้จักเพศของตัวเอง แยกแยะได้ว่าอะไรเป็นโลกแห่งความจริง 

ด้านภาษาและสติปัญญา
     เด็กมีความเข้าใจภาษา ฝึกพูดประโยคยาว ๆ ได้มากขึ้น เด็กมีความอยากรู้อยากเห็นจึงมีการซักถามตลอด ลูกน้อยจะพยายามค้นหาความหมายของคำใหม่ ๆ รวมทั้งสามารถเขียนชื่อ นามสกุลและบอกที่อยู่ เพศของตัวเองได้ด้วย นอกจากภาษาที่ก้าวหน้าแล้ว สมองของเด็กก็มีการพัฒนามากเช่นกัน ซึ่งเด็กรู้จักเขียนตัวเลขได้ 1-10 และนับเลขปากเปล่า 1-30 ได้ จัดแยกกลุ่มได้ตามขนาด สี รูปร่าง และมีความเข้าใจเรื่องเวลาเพิ่มขึ้น เช่น นาที วัน เดือนได้ถูกต้อง เข้าใจความสำคัญของเวลา รู้จักของใช้ในบ้านและรู้ว่ามันสามารถใช้ทำอะไร

ของเล่น 

ของเล่นเสริมกล้ามเนื้อ และการประสานสัมพันธ์ 
     ของเล่นสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อขา อย่างจักรยาน การซื้อรองเท้าแบบผูกเชือกให้ฝึกร้อยเชือกรองเท้า ช่วยพัฒนาการทำงานประสานสัมพันธ์ระหว่างตากับมือและเพิ่มทักษะการใช้กล้ามเนื้อมือเพื่อประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวัน เช่น การติดกระดุมเสื้อ เป็นต้น 

ของเล่นเสริมความคิด และสติปัญญา 
     พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของเด็กในการออกแบบโครงสร้างต่างๆโดยใช้ชุดแท่งไม้สร้างเมืองเพื่อวางแท่งไม้ให้เป็นรูปแบบเมืองต่าง ๆ ส่งเสริมความเข้าใจทางคณิตศาสตร์เรื่องของสมดุล ทำให้เด็กเรียนรู้การวางไม้แต่ละชิ้นให้สมดุล ส่วนชุดเครื่องมือช่างก็จะทำให้เด็กได้เรียนรู้ถึงอุปกรณ์ต่างๆ ในงานช่างไม้ เช่น การขันน็อต ไขควง เป็นต้น 

ของเล่นเสริมบทบาทสมมุติ 
     ได้แก่อะไรก็ตาม ซึ่งเป็นการเล่นที่สะท้อนความคิดอย่างเช่นอาจนำผ้าห่มมาห่อตัวเล่นเป็นเจ้าหญิง เจ้าชาย ส่งเสริมความเข้าใจของเด็กในสิ่งที่กำลังเรียนรู้ รวมทั้งช่วยให้เด็กเรียนรู้บทบาทหน้าที่ของตนเอง และผู้อื่นในชีวิตประจำวัน และสร้างพื้นฐานการอยู่ร่วมกันในสังคมด้วย 

     ในช่วงนี้เด็กน้อยอาจจะซักถามหรือมีอาการดื้อไปบ้างจนในบางครั้งก็ทำให้พ่อแม่ปวดหัวไม่น้อย ขอให้คุณพ่อคุณแม่อดทนไว้นะคะ ทาง MOMchannel ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคนเลี้ยงลูกได้เติบโตสมบูรณ์ค่ะ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29