ภาษาไทย
English


Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์

Mom : สัปดาห์เริ่มต้นของไตรมาสที่ 2 ระดับฮอร์โมนการตั้งครรภ์ของคุณแม่จะเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงที่สังเกตได้อีกอย่างหนึ่ง คือ เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมในการผลิตน้ำนม

 

การเปลี่ยนแปลงของร่างกายคุณแม่

          คุณแม่จะรู้สึกว่าเต้านมเริ่มเป็นก้อนเล็กน้อย เพราะต่อมน้ำนม (Mammary glands) และท่อน้ำนมกำลังเติบโต เต้านมจะเริ่มผลิตน้ำคัดหลั่งสีเหลือง หรือที่เรียกว่า คอลอสตรัม (Colostrum) ออกมา คุณแม่อย่าเพิ่งกังวลไป เพราะนั่นเป็นสัญญาณที่ดี น้ำสีเหลืองที่ออกมานั้นจะกลายเป็นน้ำนมแรกที่คุณแม่จะให้เขากินหลังคลอดค่ะ

 


Baby : ทารกน้อยในครรภ์เริ่มที่จะฝึกกระบวนการกินอาหารด้วยการกลืนน้ำคร่ำ ส่วนเล็บกับผมก็ยาวขึ้นเรื่อยๆ ที่สำคัญทารกจะเคลื่อนไหวด้วยการ เตะ หมุนตัว อยู่ในน้ำคร่ำ

 

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

         สัปดาห์นี้ลูกจะมีความสูงประมาณ 8 ซม. ศีรษะมีขนาดใหญ่เป็น 1 ใน 3 ของลำตัว ไตจะเริ่มทำงานและเริ่มส่งปัสสาวะไปยังกระเพาะปัสสาวะ นอกจากนี้เขาจะมีการเคลื่อนไหวและยืดตัวอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งเตะและหมุนตัวด้วย แต่คุณแม่จะไม่รู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของเขาได้ เพราะเขาจะมีขนาดเล็กเกินกว่าที่คุณแม่จะรับรู้

 

ตั้งครรภ์ 13 สัปดาห์

         รกเริ่มทำหน้าที่ผลิตโปรเจสเตอโรนและเอสโทล เพื่อช่วยรักษาครรภ์ และควบคุมการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นในร่างกาย แต่ระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นนี้ อาจทำให้คุณมีอาการอักเสบ และมีเลือดออกได้ อาหารที่มีวิตามินซีสูง จะช่วยรักษาโรคเหงือกบวม และโรคเลือดออกตามไรฟันได้ 

 

         เผลอ แป๊บ แป๊บ... ทารกน้อยในครรภ์ก็เดินทางมาสู่สัปดาห์ที่ 13 แล้ว ซึ่งพัฒนาการด้านร่างกายเป็นไปอย่างดี เนื้อเยื่อส่วนที่จะพัฒนาไปเป็นกระดูก เริ่มปรากฎตามส่วนต่างๆ เช่น บริเวณศีรษะ แขน ขา รวมทั้งกระดูกซี่โครงบางส่วน จมูก และคางเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้ว ทารกจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นใน 2 - 3 สัปดาห์ ต่อจากนี้ ทารกจะเริ่มกลืนน้ำคร่ำได้บ้างเล็กน้อย แต่ก็จะถูกขับออกมาทางระบบปัสสาวะ

 

ระดับฮอร์โมนเริ่มคงที่

         ทำให้ร่างกายของคุณเริ่มปรับตัวได้ดี อาการแพ้ท้องค่อยๆ หายไป คุณจะเริ่มรู้สึกสบายตัวมากขึ้น แต่อย่าเพิ่งชะล่าใจไป เพราะปลายระยะที่สองของการตั้งครรภ์ ความรู้สึกอึดอัดต่างๆ จะเริ่มกลับมาใหม่ เพราะขนาดของลูกน้อยในท้องของคุณเริ่มเติบโตขึ้น ดังนั้น คุณจึงควรเตรียมบริหารร่างกายให้มีความยืดหยุ่นแข็งแรง พร้อมกับบริโภคแต่อาหารที่มีประโยชน์

 

แหล่งที่มา นิตยสาร : Pregnancy Advisor & Diary

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29