ภาษาไทย
English


ได้เวลาเล่นกันแล้วจ้า การเล่นกับเจ้าตัวเล็กเป็นกิจกรรมสุดโปรดของคุณพ่อคุณแม่เลยล่ะ นอกจากจะได้เห็นความน่ารักน่ากอดของลูกแล้วการเล่น ที่สอดคล้องกับพัฒนาการในแต่ละช่วงวัยของลูกก็จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการของมือ และดวงตาที่ค่อยๆ ทำงานประสานกันได้ดีขึ้นด้วยค่ะ


มาเล่นกับเจ้าหนูกัน!!!ทารกอายุไม่เกิน 8 สัปดาห์ : ทารกจะมองนั่นมองนี่แล้วละค่ะ โดยเฉพาะในระยะที่ไม่ไกลเกินไปประมาณ 25 เซนติเมตร หรือระยะประมาณ 10 นิ้ว


เล่นกับลูกอย่างไรดี : สำหรับลูกวัยนี้คุณพ่อคุณแม่ ไม่ต้องไปหาของเล่นสุดโปรดให้เหนื่อยเลย เพราะสิ่งที่เจ้าหนูชอบ และสนใจมากสุดๆ คือ ได้มองใบหน้าของคุณพ่อคุณแม่นั่นแหละค่ะ จะเล่นจ๊ะเอ๋!!! หรือ ยื่นหน้าเข้าๆ ออกๆ ไปใกล้ๆ ลูก ในระยะสายตาของลูกที่ไม่เกิน 25 เซนติเมตรเท่านี้เจ้าหนูก็หัวเราะเอิ้กๆ แล้วละค่ะแต่ถ้ายังไม่จุใจ คุณพ่อลองแขวนโมบายเหนือเปลนอนของลูก ให้อยู่ในระยะสายตาของลูกให้เจ้าหนูได้นอนมองเพลินๆ เวลาคุณพ่อคุณแม่นั่งพักยกก็สนุกดีค่ะ


ทารกอายุ 2 เดือน : ทารกจะเริ่มมองเห็นในระยะสายตาที่ไกลขึ้นอีกนิด คือระยะประมาณ 30 เซนติเมตร หรือ 12 นิ้วคะ่ เพราะฉะนั้นสิ่ง ที่ทารกจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ ก็ต้องเป็นของเล่นที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลเกินไป ที่จะลองทำความรู้จัก ซึ่งนั่นก็คือ ฝ่ามือเล็กๆ ของทารกเองค่ะ ทารกจะชอบขยับๆ ลองแบมือเล็กๆ ออกดูค่ะ


เล่นกับลูกอย่างไรดี : ลูกชอบแบมือ และมองดูมือของตัวเองอย่างนี้ก็เข้าทางคุณแม่ค่ะ คุณแม่สามารถนำของเล่นที่น้ำหนักไม่มากอาจจะมีเสียงกรุ้งๆๆ กริ๊งๆๆ ไว้เรียกความสนใจจากลูกสักนิดเวลาเขย่า นำของเล่นไปใส่ไว้ในมือของลูกให้ลองจับๆ ดูบ้างเพื่อเป็นการเริ่มต้นฝึกการทำงานประสานกันระหว่างตาที่มองเห็นในระยะใกล้ๆ กับของเล่นที่ลูกจับอยู่ในมือ และเสียงของเล่นที่เจ้าหนูได้ยิน


ทารกอายุ 2 ? เดือน – 3 เดือน : ทารกยังใช้มือเล็กๆจับของได้ไม่ถนัดนัก แต่ถึงจะใช้มือจับของได้ไม่ถนัดเท่าไร กิจกรรมสุดโปรดของทารก ก็ยังคือการได้นั่งมองมือของตัวเองอยู่นะคะ แต่คราวนี้ทารกจะเริ่มทำความรู้จัก และมองมือของตัวเองอย่างตั้งอกตั้งใจมากขึ้น นับเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่าง สิ่งที่ทารกมองเห็นกับสิ่งที่ทารกกำลังทำอยู่ค่ะ


เล่นกับลูกอย่างไรดี : ลูกเริ่มจะใช้มือเอื้อมไปจับเพื่อสัมผัสกับสิ่งที่เขามองเห็นแล้ว เหมือนกำลังเรียนรู้ว่า ระยะเท่านี้มือเล็กๆของหนูก็เอื้อมถึงแล้วนะ!!! การแขวนของเล่นชิ้นเล็กๆ มีเสียงกรุ้งกริ๊งไว้ตรงขอบเปลแล้ว เขย่าเชือกให้แกว่งไปมาจะทำให้ลูกสนใจมอง และอยากจะจับของสิ่งนั้นมากขึ้น


ทารกอายุ 3 – 4 เดือน : ทารกเริ่มใช้สายตาของเขากะระยะห่างของสิ่งของที่เขาต้องการจะจับได้ดีขึ้นแล้ว ไม่ว่าสิ่งของอะไรที่อยู่ใกล้ๆ มือเป็นต้องขอจับขอคว้าหมดแหละค่ะคราวนี้ ไม่ยอมแล้วต้องขอคว้าให้ได้เลย!!!


เล่นกับลูกอย่างไรดี : โมบายสีสวยที่แขวนไว้เหนือเปลก็น่ามองสำหรับลูกอยู่หรอกค่ะ แต่สำหรับลูกวัยนี้ จะให้นอนมองโมบายที่แขวนไว้ล่อตาล่อมือเฉยๆ นั้นเมินเสียเถอะค่ะ เพราะลูกอยากจะหยิบอยากจะคว้าสิ่งของ ที่เห็นแกว่งไปแกว่งมานั่นจะแย่อยู่แล้ว เผลอๆเดี๋ยวจับของเล่นไม่ถึงก็มีร้องไห้จ้ากันบ้างค่ะ เพราะรู้สึกขัดอกขัดใจการเล่นกับลูกที่อยากจับอยากคว้าของที่เขาเห็นนั้น ถ้าแขวนโมบายไว้สูงๆ ล่อให้คว้าก็คงทำให้หงุดหงิดแย่เลยค่ะ ก็เพราะลูกคว้าไม่ถึงนี่ค่ะ งั้นเปลี่ยนมาเป็นแบบนี้ดีกว่าค่ะ ให้คุณแม่ถือตุ๊กตาสีสวยๆมีเสียงเวลาเขย่าๆ แล้วหลอกล่อให้ลูกลองคว้าดูพอสนุกๆ ถ้าลูกคว้าได้ก็เป็นอันจบเกมยกตุ๊กตาให้ลูกไปกอดเล่นสมใจ
ทารกอายุ 4 – 6 เดือน : ทารกสามารถใช้มือเล็กๆ กำสิ่งของที่เขาหมายตาไว้ได้แล้วค่ะ ไม่ว่าจะมองจากระยะใกล้หรือระยะไกล ก็จับได้ไม่มีพลาดค่ะ สิ่งของที่สามารถเรียกร้องความสนใจของทารกวัยนี้ได้ คือของเล่นที่เคลื่อนไหวไปมาได้ นอกจากจะทำให้ทารกมองตามแล้ว มือน้อยๆ ก็ไม่อยู่เฉยนะคะ เตรียมพร้อมยื่นแขนออกไปหยิบสิ่งของ ที่มองเห็นอยู่ตรงหน้านั้นให้ได้เลยล่ะค่ะ


เล่นกับลูกอย่างไรดี : การวางลูกบอลผ้า หรือ ไหมพรมสีสวยไว้ไกลๆ สักนิดหนึ่งล่อให้ลูกเอื้อมมือ ไปหยิบจะช่วยฝึกให้ลูกใช้มือ และสายตาในการมองเห็น การเอื้อมมือไปหยิบสิ่งของ ทำให้ทั้งตา และมือทำงานประสานกันได้ดีขึ้น


การเล่นกับลูกนอกจากจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการของมือ และดวงตาที่ค่อยๆ ทำงานประสานกันได้ดีแล้ว ยังช่วยให้ลูกอารมณ์ดี และได้อยู่ใกล้ชิดกับคุณพ่อคุณแม่ตลอดเวลา เพราะของเล่นที่ช่วยฝึกพัฒนาการทุกด้าน ของทารกให้พัฒนาได้ดี และเหมาะสมตามวัยนั้น คือ คุณพ่อคุณแม่ และการได้อยู่ใกล้ชิดกันทั้งครอบครัวค่ะ


ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : นิตยสาร First Year of Life First Year of Life

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29