ภาษาไทย
English

 

 

คำถามที่คุณพ่อ (มือใหม่) อยากรู้


ความรู้สึกแรกของคนที่กำลังจะได้เป็นคุณแม่นั้นยิ่งใหญ่เพียงใด ความรู้สึกของคนที่กำลังจะได้เป็นคุณพ่อก็คงยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน ความเปลี่ยนแปลงจากหนุ่มโสดเป็นคุณพ่อมือใหม่ นับเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หนหนึ่งในชีวิตของลูกผู้ชาย ว่าที่คุณพ่อหลายท่าน คงเกิดคำถามมากมายขึ้นในใจที่คุณพ่อมือใหม่อยากรู้มากที่สุด

Q : เราจะช่วยภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ได้อย่างไรบ้าง

A : ความช่วยเหลือของว่าที่คุณพ่อ ขณะที่ภรรยาของคุณกำลังตั้งครรภ์นั้นทำได้หลากหลาย นอกไปจากการดูแลสภาพจิตใจ เอาใจใส่ในความสะดวกสบายต่างๆ แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่น่าพลาดคือการเข้าร่วมในคลาสอบรมคุณแม่ตั้งครรภ์กับภรรยา ซึ่งมีหลายรูปแบบทั้งที่ทางโรงพยาบาลจัด ตามสถานที่ออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ต่างๆ ก็จะช่วยทำให้คุณพ่อ เข้าใจความรู้สึกของคุณแม่ที่อุ้มครรภ์ทารกน้อยๆ ในท้องได้มากขึ้น

Q : ร่างกายของภรรยา จะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้างนะ?

A : ทุกสิ่งเกี่ยวกับภรรยาของคุณจะเปลี่ยนไป ทั้งพฤติกรรมบาง อย่างเช่น การกิน การนอน ร่างกาย และอารมณ์ สิ่งที่คุณพ่อมือใหม่ทำได้คือ ทำความเข้าใจภรรยาของคุณให้มากๆ และเตรียมพร้อมรับมือความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งหลังคลอด เพราะภรรยาจะต้องพักผ่อนเพื่อรอฟื้นจากการคลอด แล้วยังมีเจ้าตัวน้อยๆ เข้ามาในชีวิตให้คุณต้องดูแลอีกด้วย

แต่หากคุณผ่าน 3 เดือนแรกไปได้ทุกอย่างจะเริ่มเข้าที่เข้าทาง คุณควรให้กำลังใจภรรยาหากเธอกังวลเรื่องรูปร่าง และให้ความมั่นใจว่าคุณยังรักและห่วงใยเธอเหมือนเดิม เพราะเวลานี้อาจไม่ใช่เวลาที่คุณแม่ควรเร่งลดน้ำหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่


Q : เราจะได้นอนหลับเต็มอิ่มเหมือนเดิมอีกไหม?

A : ในช่วง 1 เดือนแรกหลังคลอดจะเป็นช่วงที่ทรมานใจคุณพ่อคุณแม่มากที่สุด เพราะลูกน้อยจะตื่นทุกๆ 2-3 ชั่วโมง กว่าจะกล่อมให้นอนก็ยาก การแก้ปัญหาคือ คุณสองคนควรสลับกันตื่นขึ้นมาดูลูก หากภรรยาต้องตื่นทุกครั้งเพื่อให้นมลูก คุณก็อาจตื่นมาจับลูกเรอหรือกล่อมลูก เมื่อทารกย่างเข้าเดือนที่ 3 ลูกจะนอนหลับได้นานขึ้น ในที่สุดคุณก็จะได้นอนหลับเต็มอิ่มเหมือนเดิมอีกครั้ง


Q : ทำอย่างไรในครั้งแรกที่ต้องอยู่กับลูกน้อยตามลำพัง?

A : หากคุณรู้ล่วงหน้าว่าคุณต้องดูแลลูกเพียงลำพัง คุณควรเตรียมสิ่งต่างๆ ที่ต้องใช้ให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นผ้าอ้อม สำลี นม น้ำร้อน ฯลฯ และทำตามสัญชาตญาณความเป็นพ่อ หากลูกร้องไห้อุ้มเขาขึ้นมาแล้วปลอบ หากถึงเวลากินนมก็อุ่นนมให้เขา จับเรอ เล่นกับเขา กล่อมนอน จริงๆ แล้วเด็กทารกไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่าความสบายตัว กินอิ่ม นอนหลับ ไม่อึดอัดท้อง ฉะนั้นหากคุณรู้แล้วก็พยายามตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าตัวเล็กให้ได้มากที่สุด

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : mothersdigest

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29