ภาษาไทย
English

ผมยังไม่พร้อมสำหรับการเป็นพ่อ

อย่ากังวลไปเลย เพราะการเป็นคุณพ่อช่างเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น

 

หากคุณกังวลกับการเป็นคุณพ่อที่ดี แสดงว่าคุณสามารถเป็นคุณพ่อที่ดีได้ เพราะอย่างน้อยคุณก็ยังรู้สึกใส่ใจในเรื่องนี้ แต่ไม่มีใครในโลกที่รู้วิธีการเป็นพ่อหรือเป็นแม่ จนกว่าเขาเหล่านั้นจะได้เป็นพ่อหรือแม่จริงๆ ดังนั้น แทนที่คุณจะรู้สึกวิตกกังวล คุณควรเรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ดีกว่า พร้อมทำใจให้สบายและระบายความรู้สึกให้ใครสักคนฟังหากจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ อย่าลืมว่า ช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นและอัศจรรย์ใจกำลังรอคุณอยู่ข้างหน้าแล้ว 

 

คอร์สเตรียมคลอด

 

อนที่ลูกน้อยของคุณจะคลอด คุณและภรรยาสามารถเข้าร่วมคอร์สเตรียมคลอดสำหรับว่าที่คุณแม่ โดยคอร์สเตรียมคลอดนี้จะให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นขณะคลอด ตลอดจนวิธีการดูแลลูกน้อย เช่น การอุ้มลูกและการอาบน้ำให้ลูก นอกจากนี้ คุณจะมีโอกาสอย่างเต็มที่ในการซักถามข้อสงสัยต่างๆ และยังได้พูดคุยกับคุณพ่อท่านอื่นๆ ที่มีความวิตกกังวลเช่นเดียวกับคุณอีกด้วย 

 

พยายามหาความรู้ไว้ให้มากที่สุด

 

เมื่อรู้ว่าจะต้องพบกับอะไรบ้างก็ควรเตรียมตัวให้พร้อมมากที่สุด   ด้วยการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ให้มากๆ ปัจจุบัน มีหนังสือและเว็บไซต์ดีๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์อยู่มากมาย และ บางส่วนก็เขียนขึ้นโดยคุณพ่อผู้มีประสบการณ์อีกด้วย หากคุณมีข้อสงสัยอะไร ก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อไขข้อข้องใจนั้นได้ และเมื่อ ข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ การคลอดและการเป็นคุณพ่อหมดไปแล้ว คุณจะรู้สึกสบายใจขึ้นมากเลยทีเดียว 

  

พูดคุยกับภรรยาของคุณ

ฝรั่งว่ากันว่า A problem shared is a problem halved หรือแปลเป็นไทยได้ว่า ปัญหาต่างๆ จะได้รับการแบ่งเบาเมื่อเราได้ระบายออกให้ใครสักคนฟัง ดังนั้น คุณอาจเล่าให้ภรรยาของคุณฟังว่าคุณรู้สึกอย่างไร และคุณอาจประหลาดใจเมื่อได้รู้ว่าเธอเชื่อมั่นในตัวคุณมากแค่ไหน  ทั้งนี้เธออาจจะรู้สึกโล่งใจที่คุณได้ระบายความในใจให้เธอฟังและบางทีเธออาจเปิดใจว่าเธอก็เคยรู้สึกไม่มั่นใจว่าจะทำหน้าที่แม่ได้ดีเช่นกัน  หากคุณมีเพื่อนหรือญาติพี่น้องที่เป็น “คุณพ่อ” แล้ว ลองถามพวกเขาดูก็ได้ว่าเขามีความรู้สึกอย่างไรกันบ้าง ซึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจขึ้นมากเมื่อได้รู้ว่าความรู้สึกที่คุณมีอยู่ในขณะนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยแม้แต่นิดเดียว และความรู้สึกกังวลนั้น ก็จะค่อยๆ หายไปตามกาลเวลา ที่สำคัญ พวกเขาอาจมีคำแนะนำที่ดีสำหรับคุณอีกด้วย

 

 

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : dumex

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29