ภาษาไทย
English

ภัยเซานา เตือนคนอยากเป็นพ่อไม่ควรเข้าใกล้

 

        ทุกวันนี้มีคู่สามีภรรยามากมายที่อยู่ภายใต้แรงกดดันจากคนรอบข้างที่หวังจะให้พวกเขามีลูกน้อยเป็นโซ่ทองคล้องใจ แต่ทำอย่างไรก็ไม่มีสักที หากคุณเป็นหนึ่งในนั้น ลองถามตัวเองไหมคะว่า คุณ (ผู้ชาย) ชอบการอบเซานาเป็นชีวิตจิตใจหรือเปล่า เพราะวันนี้เรามีงานวิจัยชิ้นใหม่ที่บอกว่า การอบเซานานั้น มีผลทำให้เชื้ออสุจิลดลงได้นั่นเอง
       
       สำหรับผู้ที่ต้องการมีสุขภาพดี การอบซาวน่าอาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่สำหรับผู้ชายที่หวังจะได้เป็นพ่อในสักวันหนึ่ง มันอาจทำลายความหวังนั้นๆ ของคุณลงก็ได้ค่ะ เนื่องจากการศึกษาของ The University of Maryland Medical Centre พบว่า การที่ปล่อยให้อุณหภูมิบริเวณถุงอัณฑะเพิ่มขึ้นนั้น ส่งผลต่อความเข้มข้นของเชื้ออสุจิได้ โดยนักวิจัยได้ทดสอบกับผู้ชายอายุประมาณ 30-39 ปีซึ่งทุกคนได้รับการตรวจสอบแล้วว่ามีปริมาณเชื้ออสุจิในระดับปกติ จากนั้นทีมวิจัยได้ส่งพวกเขาเข้าห้องเซานา 2 ครั้งต่อสัปดาห์ นานครั้งละ 15 นาที ติดต่อกันนาน 3 เดือน จากนั้นก็มีการตรวจนับจำนวนเชื้ออสุจิกันอีกครั้ง
       
       
ผลก็คือ นักวิจัยพบว่า ความหนาแน่นของเชื้ออสุจิในผู้ชายกลุ่มนี้ลดลงจากเมื่อ 3 เดือนก่อน แต่เมื่อปล่อยให้ทุกคนกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ ก่อนจะกลับมาวัดผลอีกครั้งในอีก 6 เดือนต่อมาก็พบว่า ปริมาณเชื้ออสุจิกลับมาอยู่ในระดับปกติเท่าเดิมได้เช่นกัน
       
       ดร.แอนดรูว์ แครมเมอร์ นักวิจัยของโครงการนี้ เผยว่า ความร้อนเป็นต้นเหตุของการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว โดยทางกายภาพแล้ว การที่ลูกอัณฑะถูกจัดตำแหน่งให้ห้อยต่องแต่งจากร่างกายผู้ชายก็เพื่อรักษาอุณหภูมิไม่ให้มันร้อนจนเกินไป แต่เมื่อผู้ชายเข้าห้องซาวน่า ความร้อนในห้องซาวน่าส่งผลกระทบต่อกระบวนการผลิตสเปิร์มของผู้ชายได้อย่างจัง และสามารถทำให้อุณหภูมิบริเวณถุงอัณฑะเพิ่มขึ้นประมาณ 3 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

       
       นอกจากนี้ งานวิจัยในอดีตก็เผยด้วยว่า การวางคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก หรืออุปกรณ์ไอทีที่มีความร้อนไว้บริเวณตักก็ส่งผลต่อคุณภาพของสเปิร์มเช่นกัน โดยทำให้พวกมันไม่แข็งแรงพอที่จะว่ายไปยังไข่เพื่อปฏิสนธิ
       
       อย่างไรก็ดี ไม่ใช่แค่เซานา หรืออุปกรณ์ไอทีที่ถูกโทษว่าเป็นต้นเหตุของความอ่อนแอของเชื้ออสุจิในผู้ชายยุคปัจจุบัน เพราะสิ่งที่ถูกมองว่าเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ก็คือวิถีชีวิตของสังคมยุคใหม่ และการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้องนั่นเอง เพราะงานวิจัยจากสเปนอีกชิ้นหนึ่งซึ่งได้ทำการสำรวจปริมาณเชื้ออสุจิในกลุ่มผู้ชาย รวมถึงในชายหนุ่มวัยรุ่น ก็พบว่า ความหนาแน่นของเชื้ออสุจิลดลงอย่างต่อเนื่อง นั่นส่งผลให้โปรแกรมการรักษาผู้มีบุตรยากได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในหลายประเทศ และมีคู่สามีภรรยาหลายคู่ที่ใช้เวลานานหลายปีกว่าจะมีบุตรมาเชยชมสักคนหนึ่ง
       
       ผลเสียที่เกิดขึ้นจากความพยายามที่จะมีลูกแล้วไม่สำเร็จนี้ทำให้สถิติการหย่าร้างในหลายประเทศพุ่งสูง หลายคนแม้จะยังไม่เลิกรากันแต่ก็อยู่ภายใต้ความกดดันอย่างหนัก ซึ่งนับเป็นเรื่องน่าเศร้าทีเดียว
       

 

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : ASTVผู้จัดการออนไลน์

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29