ภาษาไทย
English

อาหารเรียกน้ำนมของคุณแม่ใกล้คลอด


 

photo credit : i.dailymail.co.uk

ช่วงใกล้คลอดนี้ นอกจากการสังเกตอาการทั้งของตัวเองและลูกในท้องแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ส้มเองก็หาข้อมูลเตรียมพร้อมไว้ คือเรื่องการให้นมแม่ค่ะ พอดีไปอ่านเจอในแอปพลิเคชั่น Enfa+ ที่ดาวน์โหลดลงมือถือไว้ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเพิ่มน้ำนมแม่ เห็นว่ามีประโยชน์ต่อคุณแม่ใกล้คลอดที่อยากจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ส้มเลยขออนุญาตเอามาแบ่งปันนะคะ

การกินอาหารครบ 5 หมู่นั้น จริง ๆ เพียงพอต่อการสร้างน้ำนมของคุณแม่นะคะ แต่สำหรับคุณแม่ใกล้คลอด อาหารที่เหมาะสมนั้น คือ อาหารที่มีฤทธิ์ให้ความร้อนแก่ร่างกายค่ะ เพราะเมื่อกินเข้าไปแล้วจะทำให้ร่างกายอบอุ่น เลือดไหลเวียนดีขึ้นและก็สามารถกระตุ้นให้มีน้ำนมมากยิ่งขึ้นค่ะ พวกอาหารประเภทนี้ เราเรียกว่า อาหารเรียกน้ำนม นั่นเองค่ะ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการให้นมลูกหลังคลอด โดยอาหารที่ว่ามีดังนี้ค่ะ

ใบกะเพรา ความร้อนจากใบกะเพราจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมมากยิ่งขึ้นค่ะ นอกจากนี้ ถ้าลูกของเราได้รับผ่านน้ำนมแม่ ก็จะช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อในเด็กได้ด้วยนะคะ

กุ้ยช่าย มีสรรพคุณช่วยขับน้ำนม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม โดยคุณแม่สามารถนำส่วนดอกมาผัดกับเนื้อสัตว์ รับประทานเพื่อช่วยสร้างน้ำนมได้ค่ะ

ขิง ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือด ทำให้น้ำนมไหลได้ดี เชื่อว่าเมื่อคุณแม่กินเข้าไป สรรพคุณที่ดีของขิงจะผ่านทางน้ำนมไปสู่ลูก จะทำให้ลูกไม่ปวดท้องด้วยค่ะ

พริกไทย ว่ากันว่าทานพริกไทยแล้วน้ำนมคุณแม่จะไหลได้ดีค่ะ

หัวปลี อุดมไปด้วยแคลเซียมที่มีมากกว่ากล้วยถึง 4 เท่า แถมยังมีโปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี เบต้าแคโรทีนอีกด้วยนะคะ

ฟักทอง ช่วยขับน้ำนมและช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้คุณแม่มีผิวพรรณสดใสและอาจจะช่วยให้หน้าท้องลายของคุณแม่ลดลงได้ค่ะ

เมนูที่แนะนำสำหรับคุณแม่ใกล้คลอด ก็จะมี แกงเลียง ผัดกะเพรา ยำหัวปลี แกงป่า ฟักทองผัดไข่ ไก่ผัดขิง เป็นต้น อาหารเหล่านี้ช่วยบำรุงน้ำนมได้เป็นอย่างดีค่ะ

นอกจากนี้ อย่าลืมดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้วด้วยนะคะ เพื่อการสร้างน้ำนมที่ดี รู้อย่างนี้แล้ว คุณแม่ใกล้คลอดท่านใดที่มีความตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ก็เริ่มทานอาหารที่มีประโยชน์ในการสร้างน้ำนมอย่างที่แนะนำไปนะคะ ส้มเองก็จะลองทานดู แล้วผลเป็นอย่างไร ยังไงจะมาเล่าให้ฟังแน่นอนค่ะ
เป็นกำลังใจให้คุณแม่ที่ตั้งใจจะให้นมลูกด้วยนมแม่ทุกท่านนะคะ

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29