ภาษาไทย
English

 

ลูกไม่ยอมแปรงฟันชวนลูกไปแปรงฟันแต่ละที ก็ไม่ค่อยจะยอมไปพอหนักเข้าๆ ก็ร้องไห้ บอกไม่ชอบแปรงฟันมั่งล่ะ ไม่อยากแปรงฟันมั่งล่ะ ไม่รู้จะทำไงดี คุณแม่ปวดตึบๆ เลย ทำไม่ลูกไม่ยอมแปรงฟันน๊า


ไม่ชอบถูกบังคับ : เด็กเล็กๆ ก็เริ่มมีความเป็นตัวของตัวเองแล้วนะคะ ไม่ต้องรอให้โตหรอกค่ะ เพราะฉะนั้นการถูกบังคับให้ทำโดยที่เขาไม่ได้สมัครใจเนี้ยะ ก็ไม่แปลกหรอกค่ะที่เด็กๆ จะออกอาการไม่ชอบใจ พอถูกบอกให้แปรงฟันมากๆ เข้าก็เลยเกิดอาการต่อต้านไม่ย๊อมไม่ยอมแปรงฟันขึ้นค่ะ


รู้สึกแหยะๆ : ตอนแปรงฟันไม่เท่าไรหรอกค่ะ แต่ตอนต้องบ้วนยาสีฟันออกมานี่ซิบ้วนไม่ค่อยจะหมดปากเสียที ทำให้รู้สึกแหยะๆ เหมือนมียาสีฟันติดอยู่ในปากตลอดเวลา พอแปรงฟันแล้วรู้สึกแหยะเลยทำให้เด็กไม่ปลื้มเท่าไรค่ะ


ไม่สนุก : ถึงเวลาต้องแปรงฟันตอนเช้า บรรยากาศก็มาคุทุกที เพราะต้องเร่งต้องรีบบรรยากาศก็รีบๆ แถมแปรงฟันก็ไม่ใช่เรื่องที่ทำแล้วสนุก เด็กๆ ก็เลยไม่ค่อยชอบเท่าไรค่ะ การแปรงฟันเนี้ยะ

 


กลเม็ดช่วยเด็กๆ แปรงฟัน

นิทาน : ถ้าคุณแม่บอกให้แปรงฟันอาจทำให้เกิดอาการดื้อๆ ขึ้นได้ แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นอ่านนิทานพี่หมีชอบแปรงฟันให้ฟังสักรอบ พออ่านจบปุ๊บ ก็บอกว่า พี่หมีชวนไปแปรงฟันทีนี้ พอลูกเห็นตัวอย่างจากในนิทาน การแปรงฟันก็จะง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ
ลองนำไปใช้ดูนะคะวิธีนี้


แปรงฟันพร้อมกัน : เวลาคุรแม่จะแปรงฟันก้ชวนลูกไปแปรงฟันพร้อมๆ กันค่ะ ชวนไปแปรงฟันหน้ากระจกค่ะ แล้วลองให้ลูกทำตามดู เล่นเกมเลียนแบบทำท่าเหมือนกันก็ได้ค่ะสนุกดี


ลองให้ทำเอง : ถ้าลูกได้ลองทำอะไรเองอย่างลองบีบยาสีฟันเองบ้าง เขาจะรู้สึกเหมือนได้ทำ ได้ลองด้วยตัวเอง คือ เต็มใจทำว่างั้น ทำให้รู้สึกไม่ถูกบังคับ ลูกจะรู้สึกผ่อนคลาย และอยากแปรงฟันมากขึ้น แต่ควรคอยดูให้บีบยาสีฟันแต่น้อยๆ นะคะ


ไปเลือกแปรงสีฟันเอง : พอถึงเวลาช้องปิ้งก็ลองชวนลูกไปเดินเลือกซื้อแปรงสีฟันแบบที่ชอบ สีที่ชอบดูค่ะ หลังจากนั้นเดินเลยไปซื้อยาสีฟันกลิ่นที่ถูกใจด้วยเลย พอถึงตอนแปรงฟันเด็กๆ จะตื่นเต้นที่ได้ใช้แปรงที่เขาชอบค่ะ


ช่วยดูอยู่ใกล้ๆ : ถ้ากังวลว่าลูกจะแปรงฟัน บ้วนปากไม่สะอาด ตอนที่แปรงฟันพร้อมกันให้ลองช่วยจับๆ นิดหน่อย ตาไม่ควรรีบร้อนนะคะ เพราะเด็กๆ อาจจะกดดันได้ค่ะ


ชมกันสักหน่อย : เด็กชอบคำชมค่ะ หลังจากแปรงฟันสะอาดแล้ว ก็ให้คำชมเชยกันสักหน่อยช่วยทำให้ลูกรู้สึกภูมิใจขึ้นค่ะ

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : mommybear

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29