ภาษาไทย
English

เทคนิคพาลูกเดินช้อปปิ้ง

             ลองพาลูกออกไปซื้อของกันไหม อาจเป็นคำถามที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนนึกเห็นภาพความวุ่นวายจนปวดหัว ลองอ่านบทความนี้ดูแล้วคุณพ่อคุณแม่อาจเปลี่ยนใจเลยก็ได้

 

เตรียมตัวกันก่อนจะไปซื้อของ...!!! 

           ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะพาลูกออกไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตด้วย ควรมีการเตรียมตัวสักเล็กน้อยค่ะ เพราะเด็กๆ จะสนุกกับการเดินดูของในซูเปอร์มาร์เก็ตมาก เพราะซูเปอร์มาร์เก็ตเปรียบเหมือนสวนสนุกของเด็กๆ เลยก็ว่าได้ เพราะมีของชิ้นเล็กๆ มากมายหลายสีชวนให้หยิบให้จับตั้งหลายอย่าง แล้วขนมบางชนิด หนูๆ ก็เคยลองทานมาแล้วด้วย พอหนูๆ ได้เห็นขนมน่าทานมากมายเลยเกิดอาการอันนั้นก็น่าหยิบ ชิ้นนี้ก็น่าจับ พอคุณแม่รู้ตัวอีกทีลูกเดินหลงหายไปไหนแล้ว....? เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้คุณแม่ควรมีการเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นดังนี้

 

           - ใส่เสื้อสีสดๆ เด็กๆ มักเพลินกับการเดินดูของที่วางอยู่บนชั้น บางครั้งจึงทำให้เดินพลัดหลงกับคุณพ่อคุณแม่ได้ง่ายๆ คุณแม่ควรให้ลูกสวมใส่เสื้อผ้าที่มีสีสดๆ เผื่อเวลาลูกเดินอยู่ตรงไหนคุณพ่อคุณแม่จะได้มองเห็นได้ชัดเจน

 

           - ท่องชื่อ – ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ของตัวเองให้ได้ ควรสอนให้ลูกท่องจำ ชื่อ ที่อยู่ และที่สำคัญเบอร์โทรศัทพ์ของคุณพ่อคุณแม่ให้ได้

 

           - เขียนชื่อ ที่อยู่ และเบอร์โทร ติดที่สร้อยคอคล้องติดตัวลูกไว้ เพื่อป้องกันในกรณีที่ลูกตกใจจนลืมชื่อที่ท่องจำไว้ คุณพ่อคุณแม่ควรเขียนชื่อ ที่อยู่ และเบอร์โทร ติดที่ป้ายสร้อยคอ และคล้องติดตัวลูกไว้ทุกครั้งที่พาลูกออกไปเที่ยวข้างนอกบ้าน

 

           - สอนให้ลูกจดจำจุดสังเกตสำคัญๆ และสามารถสังเกตเห็นได้ง่ายในบริเวณนั้น ก่อนเดินเข้าไปซื้อของควรชวนให้ลูกจดจำจุดสำคัญที่สังเกตเห็นได้ง่าย เพื่อใช้เป็นจุดนัดพบหากลูกหลงทาง เช่น บริเวณด้านหน้าซูเปอร์มาร์เก็ตอาจมีพี่กระต่ายตัวใหญ่ยืนอยู่ คุณพ่อคุณแม่ควรบอกลูกว่าหากเราพลัดหลงกันหรือหาแม่ไม่เจอลูกต้องมายืนรออยู่ตรงด้านหน้าที่มีพี่กระต่ายยืนอยู่

 

เกมการเรียนรู้สนุกๆ ในซูเปอร์มาร์เก็ต

 

           ในขณะเลือกซื้อของคุณแม่อาจจะหากิจกรรมสนุกๆ เล่นกับลูก เพื่อฝึกการเรียนรู้ของลูกไปพร้อมๆ กันในขณะเดินเล่นชิลล์ๆ ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในช่วงปิดเทอม

 

           - เกมการหาของที่ต้องการซื้อ ในขณะที่คุณแม่พาลูกดินอยู่บริเวณชั้นที่ต้องการซื้อของ ลองนำภาพถ่ายตัวอย่างสินค้าที่ต้องการซื้อให้ลูกดู แล้วลองให้ลูกช่วยหาสินค้าที่เหมือนกับในภาพนั้น โดยก่อนที่ลูกจะเดินหาคุณแม่ต้องตั้งกติกาขึ้นว่า ลูกจะต้องเดินหาของอยู่ในช่องเดียวกับคุณแม่เท่านั้นห้ามเดินไปหาที่ช่องอื่นเด็ดขาด

 

           - สอนความรู้สนุกๆ จากสินค้าของจริงที่ลูกเห็น ด้วยการใช้สภาพแวดล้อมของซูเปอร์มาร์เก็ตมาช่วยสอนบทเรียนสนุกๆ ให้กับลูก เช่น นมเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากกว่าขนมกรุบกรอบ, เพื่อช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณแม่ควรซื้อสินค้าที่มีขนาดใหญ่กว่า และเลือกสินค้ามีราคาถูกกว่าสินค้าที่มีขนาดเล็ก แต่มีราคาแพง หรือ ควรเลือกอาหารกระป๋องที่มีกระป๋องสมบูรณ์ไม่มีรอยบุบ เป็นต้น

 

           - เกมเลขคณิตคิดสนุก เล่นบวกเลขรวมราคาของสินค้าที่คุณแม่เลือกหยิบมาไว้ในตะกร้า เพื่อช่วยกันเตรียมเงินไว้ให้พอดีเวลาต้องจ่ายเงินที่จุดชำระเงิน


 การพาลูกไปเดินช้อปปิ้งซูเปอร์มาร์ อาจเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ลูกได้รับประสบการณ์ใหม่ ที่มีทั้งความสนุก ความรู้ และที่สำคัญได้เดินจูงมือ และอยู่ใกล้ๆ คุณพ่อคุณแม่

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : sanook

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29