ภาษาไทย
English

ดนตรี...ช่วยภาษาหนูเจ๋งได้

       ขึ้นชื่อว่า ดนตรี ย่อมเกี่ยวพันกับคนๆ นึงไปตลอดทั้งชีวิต เพราะนอกจากให้ความบันเทิง และความผ่อนคลายแล้ว ดนตรีก็มีส่วนสำคัญในการส่งเสริมทักษะทางด้านจังหวะการท่องจำ โดยเฉพาะภาษา สำหรับเด็กในวัยที่เพิ่งเริ่มหัดพูดค่ะ

       ให้คุณแม่ร้องเพลงที่มีโครงสร้างง่ายๆ แต่จังหวะหนักแน่น เนื้อเพลงกับดนตรีซ้ำไปซ้ำมา เช่น เพลง “จับปูดำ ขยำปูนา จับปูม้า คว้าปูทะเล” หรือ เพลง “ช้าง ช้าง ช้าง น้องเคยเห็นช้างรึป่าวช้างมันตัวโตไม่เบา” ถ้าเพลงพวกนี้ไม่ค่อยเร้าใจคุณลูกสักเท่าไหร่ ก็เปลี่ยนมาร้องเพลงคู่กัดของพี่เบิร์ด ก็ได้ค่ะ เพลงง่ายๆ จังหวะสนุกๆ จะได้โยกกันทั้งแม่และลูก

       เคลื่อนไหวมือเพื่อสื่อความหมายของเนื้อเพลง เพราะร้องอย่างเดียวเห็นท่าจะไม่เร้าใจคุณลูกน้อยเอาซะเลย ลองขยับไม้ขยับมือ ไม่ก็ลุกขึ้นเต้นเป็นแดนเซอร์จำเป็นก็ได้ค่ะ ก็สนุกสนานกันไปอีกแบบหนึ่ง สักพักนึง คุณแม่จะสังเกตเห็นลูกน้อยพยายามทำท่าทางขยับมือตาม ก่อนเขาจะสามารถร้องเพลงหรือพูดได้ด้วยซ้ำ

       ลองหาเครื่องดนตรีต่างๆ ที่เสียงไม่ดัง และไม่ใหญ่เกินไปนัก เช่น กลอง ระนาด อิเล็คโทน ฯลฯ แล้วปล่อยให้ลูกทดลองเล่นเครื่องดนตรีดูค่ะ โดยเปิดโอกาสให้เขาได้สำรวจและค้นพบอุปกรณ์กำเนิดเสียงที่หลากหลายด้วยตัวเอง

       ต้องมีการคั่นจังหวะเรียกน้ำย่อยกันบ้างค่ะ เด็กก็เหมือนผู้ใหญ่เหมือนกัน ก็คือเวลาเต้น หรือเล่นเครื่องดนตรีต่างๆ ก็ให้เล่นหรือเต้นๆ กันไปสักพักหนึ่งแล้วหยุดชะงักพอเป็นพิธี ก่อนที่จะเริ่มต้นเล่นหรือเต้นๆ อีกครั้งหนึ่ง ก็จะทำให้ลูกน้อยสนุกสนานกับการรอคอยและตั้งสมาธิอย่างมุ่งมั่นมาที่คุณแม่และเสียงดนตรี กิจกรรมประเภทนี้จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการในการควบคุมร่างกายได้ดีทีเดียวค่ะ

       สอนจังหวะเต้นง่ายๆ ซ้ำไปซ้ำมา ขณะเดียวกันก็เปิดโอกาสให้นักเลียนแบบตัวน้อยของเราเต้นอย่างอิสระตามใจปรารถนา คุณแม่อาจสอนลูกให้เต้นตามก่อน จากนั้นก็อาจเต้นเลียนแบบจังหวะของลูกบ้าง กิจกรรมเหล่านี้ จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการจัดการ เช่นเดียวกับระบบความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการของลูกน้อยค่ะ

ดนตรีทำให้ลูกฉลาดจริงหรือ?

       เด็กน้อยตั้งแต่แรกเกิดสามารถรับรู้เสียงดนตรีและได้ยินเสียงที่คุณแม่พูดหรือร้องเพลง ดนตรีจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองมากกว่า 10 ส่วน ทั้งสมองส่วนบน ส่วนล่าง ซ้าย ขวา หน้า หลัง ทำให้สมองกระตุ้นจินตนาการและความคิดอย่างมีเหตุผล การคิดคำนวณ วิทยาศาสตร์และภาษา และสามารถจดจำสิ่งต่างๆ ที่พ่อแม่สอนได้ดี โดยเฉพาะดนตรีที่มีจังหวะช้าๆ มีจังหวะและท่วงทำนองที่เหมาะสมก็จะยิ่งทำให้สมองของลูกน้อยพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะลูกน้อยที่อยู่ในวัยแรกเกิดถึง 3 ปีค่ะ

ดนตรีกับภาษาที่ 2

       นีนา เคราส์ นักวิจัยจากนอร์ทเวสเทิร์น ชี้ว่า ดนตรีคือทรัพยากรที่ทำให้สมองมีความสมบูรณ์ด้านโสตประสาท คล้ายกับการออกกำลังกายที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง เด็กที่ฝึกซ้อมดนตรีตั้งแต่เล็กๆ ก็สามารถสังเกตความเปลี่ยนแปลงของโทนเสียงในคำพูดได้ดีกว่า และมีความสามารถด้านคำศัพท์และการอ่านมากกว่าเด็กที่ไม่เคยเรียนดนตรี

 

 

 
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : พัฒนาการเด็ก

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29