ภาษาไทย
English

 

5 Step มัดใจให้ลูกน้อยกินผลไม้          หนักใจ๊...หนักใจ เจ้าตัวน้อยไม่ยอมกินผลไม้ แม้ว่าคุณแม่จะพยายามหลอกล่อเจ้าตัวน้อยอย่างไรก็ไม่เค๊ย...ไม่เคยสำเร็จสักที แถมเจ้าตัวน้อยยังสะบัดหน้าเมินใส่ และเขี่ยผลไม้หลากสีอยู่ร่ำไปจนกลายเป็น "เด็กเลือกกิน"

          ตอนนี้คุณแม่หมดกังวลไปได้เลยค่ะ เพราะฉบับนี้ได้นำเคล็ดลับเด็ดมัดใจเจ้าตัวน้อยให้กินผลไม้มาฝาก อย่ารอช้า ก้าวไปทีละ Step พร้อมกันเลยนะคะ

 Step 1 สังเกตและจดจำ

          สิ่งแรกที่คุณแม่ต้องทำก็คือ "การสังเกต" เนื่องจากคุณแม่หลายคนอาจลืมสังเกตไปว่าเจ้าจอมซนของเราชอบหรือไม่ชอบกินอะไร ดังนั้นเหล่าแม่ ๆ ควรหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองเสียใหม่ โดยหันมาใส่ใจเจ้าตัวน้อยสักนิดและลองสังเกตลูก ๆ ดูว่าชอบกินผลไม้รสชาติไหน เนื้อผลไม้ลักษณะอย่างไรจะได้เลือกได้ถูกใจลูก

 Step 2 เข้าครัวคิดเมนูเด็ด

          คุณแม่หลายคนมักจะเป็นกังวลในเรื่องเด็กเล็กกับห้องครัวว่า "ลูก ๆ เข้าไปช่วยงานในห้องครัวจะเป็นอันตรายไหม ?... ลูก ๆ จะโดนไฟลวก มีดบาดไหม ?" แต่คุณแม่รู้ไหมคะว่าความกังวลเป็นการปิดกั้นความคิด และการมีส่วนร่วมของลูก ๆ เนื่องจากเด็กในช่วงอายุนี้มีพฤติกรรมเลียนแบบคุณแม่ และมีความกระตือรือร้น อยากช่วยงานบ้าน ดังนั้นหากคุณแม่ชักชวนลูกเข้าครัวเป็นลูกมือช่วยทำอาหาร ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ลูกรู้สึกมีส่วนร่วมในการคิดเมนูผลไม้ใหญ่ ๆ ลงมือทำอาหารที่ลูกอยากกิน และได้ลองชิมฝีมือของตัวเอง จนเกิดความภูมิใจในตัวเอง พร้อมทั้งยังสามารถทำให้เจ้าจอมซนกล้าที่จะลองกินผลไม้นานาชนิดที่นำมาทำในแต่ละเมนู

          เอ๊ะ ๆ คุณแม่อย่าลืมคำนึงถึงเรื่องรสชาติ และกลิ่นของผลไม้ด้วยนะคะ เนื่องจากการกินผลไม้ของเด็กในวัยนี้หากไม่ถูกใจก็จะทำให้เขากลายเป็นเด็กเลือกกิน ดังนั้นคุณแม่ต้องใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง ไม่ควรเลือกผลไม้ที่มีรสชาติจัดจ้าน และมีกลิ่นฉุนจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้ลูกหน้าเบ้ปฏิเสธการกินผลไม้

 Step 3 ปอก ๆ หั่น ๆ ตกแต่งลวดลาย

          แค่ปอก ๆ หั่น ๆ ใครว่าไม่น่าสนใจ แต่คุณแม่รู้ไหมคะวิธีเช่นนี้มัดใจให้ลูกน้อยหันมากินผลไม้ได้เยอะขึ้น โดยคุณแม่อาจปรับเปลี่ยนวิธีการหั่น การปอกผลไม้ให้มีลูกเล่นมากขึ้น เช่น หาแม่พิมพ์ปั๊มตกแต่งเป็นลวดลายน่ารัก ๆ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจในการกินมากขึ้น หรืออาจจะหั่นชิ้นเล็ก ๆ พร้อมกับท็อปปิ้งหลากรสที่เอาใจเด็ก ๆ เช่น โยเกิร์ต เป็นต้น แต่คุณแม่ควรเลือกเนื้อผลไม้ให้เหมาะสมกับวัยของลูกด้วยนะคะ เพราะว่าฟันของลูกเป็นฟันน้ำนม อาจทำให้บดเคี้ยวผลไม้บางชนิดลำบาก ดังนั้นควรเลือกผลไม้ที่มีเนื้อนิ่ม หรือหยาบได้เหมือนกัน แต่คุณแม่ควรหลีกเหลี่ยงการเลือกเนื้อผลไม้ที่ลื่น หรือแข็งจนเกินไป เพราะอาจเป็นอันตรายต่อการกลืน และการเคี้ยวของลูกได้ค่ะ

 Step 4 ช้อปปิ้งพาเพลิน

          ใคร ๆ ก็หาว่าการเดินจ่ายตลาดนั้นเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ ในความจริงแล้ว ลูก ๆ ก็สามารถไปเดินจ่ายตลาดกับคุณแม่ได้เหมือนกัน เนื่องจากเด็กในวัยนี้เป็นวัยที่ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ การพาลูกออกไปจ่ายตลาดนอกบ้านให้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจเลือกซื้อผลไม้ที่ชอบ ที่อยากกิน ให้ลูกได้รู้จักเลือก ชิม และเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กัน

 Step 5 เกมแสนสนุก

          วัยนี้ช่างจดช่างจำ ช่างซักช่างถาม ช่างพูดช่างเจรจา จนคุณแม่หลายคนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า "พูดเป็นต่อยหอย" แต่รู้ไหมคะว่าคุณแม่สามารถนำพัฒนาการในวัยนี้มาใช้ประโยชน์ได้ ด้วยการสร้างความรู้จักและสร้างความคุ้นเคยกับผลไม้นานาชนิด อาจจะหาเกมมาเล่นกับลูกน้อยโดยใช้ผลไม้เป็นสื่อในการเรียนรู้ เช่น เล่นเกม จับคู่ผลไม้ เกมทายชื่อผลไม้ ...เพื่อฝึกให้ลูกได้จดจำ ให้ลองชิมรสชาติ และสัมผัสรูปทรงของผลไม้จากการเล่นเกม เชื่อได้เลยว่าต้องมีเสียงเล็ก ๆ จากเจ้าจอมซนเรียกร้องขอเล่นเกม และกินผลไม้ในครั้งต่อไปแน่นอนค่ะ

          Tips : คุณแม่หลายคนอาจสงสัยว่า ควรจะให้เจ้าจอมซนกินผลไม้เวลาไหน นักโภชนาการแนะนำว่าเด็กควรกินอาหารว่างระหว่างวัน เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต ดังนั้น คุณแม่ควรให้ลูกกินผลไม้ระหว่างมื้ออาหาร ทำเป็นของว่างกินเล่นระหว่างวันแทนขนมขบเคี้ยวที่ประโยชน์น้อย หรือจะให้กินหลังมื้ออาหารก็ได้เช่นกัน


เรื่อง : จิตรลดา ภาพ กณวรรธน์

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : kapook

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29