ภาษาไทย
English

5 คาถาสอนลูกใช้เงินเป็น

       

 
     หากรวมเอาเงินที่เคยซื้อของเล่น หรือของฟุ่มเฟือยต่างๆ ที่ไม่จำเป็นของลูกคงจะมากโขทีเดียว บางทีเรื่องเงินอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับพ่อแม่ผู้มีอันจะกินอย่างเราค่ะ อิอิ แต่นิสัยที่ไม่ดีเกี่ยวกับการใช้เงิน ซึ่งเราอาจปลูกฟังลูกโดยไม่รู้ตัวสำคัญที่สุดเลยล่ะค่ะ เพราะถ้าลูกติดนิสัยไม่ดีอย่างนี้ไปจนโต รับรองได้เจอหนี้สินตามรังควาญไม่หยุดหย่อนแน่ๆ ค่ะ
 
สอนผ่านการช้อปปิ้ง
     เรื่องช้อปปิ้งงงานถนัดของคุณแม่เลย ในวัยนี้เราอาจจะฝึกให้ลูกรู้จักการไปจับจ่ายซื้อของ การพาไปซื้อของถือเป็นกิจกรรมที่เด็กๆ ชอบมากและช่วยทำให้เกิดการเรียนรู้ที่ดีเลยค่ะ สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษก็คือการพาเด็กไปซื้อของที่มีราคาสูง เช่น เครื่องประดับ หรือของฟุ่มเฟือยต่างๆ
     กิจกรรมเหล่านี้ ควรแอบไปทำเงียบๆ ตามประสาพ่อแม่จะดีกว่า การซื้อของที่น่าจะพาเด็กไปด้วย ก็คือของใช้ประจำวัน หรือการซื้อของที่มีการต่อรองราคา เด็กจะได้เห็นการเปรียบเทียบราคาและคุณสมบัติพร้อมทั้งเรียนรู้เกี่ยวกับความคุ้มค่า
 
ออมก่อนใช้
     ก็มีอีกเทคนิคนนึงค่ะ แทนที่ "ใช้ก่อนแล้วค่อยออม" ก็เปลี่ยนเป็น "ออมก่อนถึงค่อยเอาไปใช้" อาจจะสอนลูกในวัยนี้ เริ่มต้นก็ชิลล์ๆ ให้เก็บออมก่อนสักประมาณ 10% จากค่าขนม เช่น ให้ไปโรงเรียนวันละ 50 บาท ก็ให้หยอดกระปุกไว้ก่อน 5 บาท เพราะโดยธรรมชาติของคนไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่มักขาดวินับการออม แม้ตั้งใจใช้จ่ายอย่างประหยัดเพื่อการออม แต่ก็มักทำไม่ค่อยสำเร็จหรอกค่ะ เพราะมีสิ่งยั่วกิเลสเต็มไปหมดในชีวิตประจำวัน
 
เงินรายสัปดาห์
     เมื่อลูกโตขึ้นจนสามารถจับจ่ายซื้อของด้วยตัวเองได้แล้ว ก็ควรให้ค่าขนมเป็นก้อน อาจจะเป็นรายสัปดาห์หรือรายเดือนก็แล้วแต่ จะช่วยให้เด็กเรียนรู้ที่จะจัดสรรเงินเพื่อให้ใช้ได้จนครบตามกำหนดเวลา ในระยะแรกๆ อาจใช้หมดก่อนเป็นประจำ ก็ถือเป็นการให้ลูกเรียนรู้จากข้อผิดพลาดเพื่อให้ในครั้งต่อๆ ไปสามารถจัดการกับเงินได้ดียิ่งขึ้น
 
สอนเรื่องกูเงิน
     ในเด็กที่โตบางครั้งที่เงินรายสัปดาห์ใช้ไม่พอ หรืออยากได้สิ่งของที่มีมูลค่าสูง ก็ลองใช้โอกาสนี้สอนเรื่องการกู้ยืมเลยค่ะ ก็ให้กู้จากพ่อแม่นี่ล่ะ กู้แล้วต้องใช้คืนจะคิดดอกเบี้ยหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ลูกจะได้เรียนรู้ว่า เขาสามารถกู้ยืมได้ แต่ต้องมีภาระในการใช้คืน ถ้าไม่ใช้คืนก็อาจใช้วิธีหักค่าขนมในงวดต่อไปหรือไม่ก็ใช้ทำานบ้านแทน เช่น ล้างรถ,รดน้ำต้นไม้ เป็นต้นค่ะ
 
รู้จักการให้...ได้ไม่มีหมด
     เราควรสอนให้เด็กรู้จักเผื่อแผ่ให้กับผู้อื่นด้วย ในโอกาสที่มีการทำทาน ทำบุญ ควรทำใหเด็กเห็น และสอนบทเรียนให้ด้วยการพาไปสถานสงเคราะห์เด็กพิการ ก็จะเป็นบทเรียนหนึ่งที่ให้ลูกเรียนรู้ว่าตนเองโชคดีกว่าผู้อื่นเพียงใด ที่ร่างกายมีความสมบูรณ์ และเขาควรจะนำเงินที่ออมมาบริจาคด้วยส่วนหนึ่ง เพื่อให้เกิดความภาคภูมิใจและอิ่มเอิบใจค่ะ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29