ภาษาไทย
English

พาลูกรักไปตรวจตา

 

 
     เพราะลูกยังเล็ก คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญกับสุขภาพตาลูกกันเท่าไหร่นัก เห็นตาลูกผิดปกติก็คิดว่าไม่เป็นอะไร เดี๋ยวคงดีเอง แค่ไม่สวยเท่านั้น หารู้ไม่ว่าพัฒนาการของดวงตาและการมองเห็นของลูกไม่ได้สมบูรณ์แบบมาตั้งแต่เกิด ยังต้องมีการพัฒนาต่อไปอีกโดยเฉพาะในช่วงแรกของชีวิต เพราะฉะนั้นหากในช่วงที่ลูกยังเล็กๆอยู่นี้มีสิ่งใดมาขัดขวางพัฒนาการของสายตา อาจทำให้ตาลูกผิดปกติไปตลอดชีวิตก็ได้ การตรวจตาในเด็กเล็กจึงมีความสำคัญอย่างมาก

     แต่ไม่ต้องตกอกตกใจไปนะครับ ส่วนใหญ่ความผิดปกติของสายตาเด็กมักจะแก้ไขได้ ถ้ามาพบจักษุแพทย์เร็ว อยากแนะนำว่าควรพาลูกไปตรวจสุขภาพตาก่อนอายุ 2 ปีสักครั้ง เพื่อที่จักษุแพทย์จะได้รักษาทันท่วงทีหากมีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นแบบนี้ที่พบบ่อย

     พ่อแม่ส่วนใหญ่นึกว่าปัญหาเรื่องตาของลูกจะเกิดก็ต่อเมื่อลูกเข้าโรงเรียนแล้ว เพราะเป็นช่วงที่ลูกเริ่มอ่านเขียน ที่จริงปัญหาเรื่องตาเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ลูกยังแบเบาะหรือวัยก่อนเข้าเรียนด้วยซ้ำไป ส่วนใหญ่มักเป็นโรคทางกล้ามเนื้อตา เช่น ตาเขเข้า ตาขี้เกียจ

ปัญหาสายตาเด็กที่พบบ่อยมีดังนี้ครับ

1. ท่อน้ำตาอุดตันตั้งแต่กำเนิด พบได้บ่อย โดยมักพบในเด็กอายุประมาณ 1-2 เดือน เด็กจะมีอาการตาแฉะตลอดเวลา ทั้งๆ ที่ไม่ได้ร้องไห้ ต่อมาอาจมีการติดเชื้อร่วมด้วย ทำให้เด็กมีขี้ตามากขึ้น

การรักษา

     ใช้การหยอดยาหยอดตาที่เป็นยาปฏิชีวนะร่วมกับการนวดบริเวณหัวตา อาการท่อน้ำตาอุดตันจะดีขึ้นและหายไปได้ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นจนเด็กอายุประมาณ 1 ปี จักษุแพทย์ส่วนใหญ่จะใช้เครื่องมือช่วย เพื่อช่วยขยายท่อน้ำตาให้เปิดออก

2. สายตาขี้เกียจ คือการที่สายตาข้างหนึ่งพัฒนาไม่เป็นปกติในช่วงวัยเด็ก เป็นผลให้ระดับสายตาข้างนี้แย่กว่าอีกข้างหนึ่ง โดยปกติหลังจากที่เด็กคลอดออกมา สายตาทั้ง 2 ข้างจะพัฒนาไปเท่าๆ กันจนถึงอายุ 7-9 ปี ถ้ามีความผิดปกติเกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ เช่น ตาเหล่ จะทำให้พัฒนาการของสายตาทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน โดยข้างหนึ่งจะพัฒนาเป็นปกติ แต่อีกข้างหนึ่งจะมีการพัฒนาด้อยกว่า เราเรียกสายตาที่ด้อยกว่าว่า “สายตาขี้เกียจ”

     สาเหตุหลักของสายตาขี้เกียจได้แก่ ตาเหล่ สายตาสั้นหรือยาวผิดปกติ หรือการเป็นต้อกระจกตั้งแต่กำเนิด ฯลฯ หมอมักวินิจฉัยสายตาขี้เกียจได้ไม่ยากถ้ามีอาการตาเหล่ร่วมด้วย แต่จะมีปัญหาได้ ถ้าสายตาขี้เกียจนั้นเกิดจากการมีสายตาสั้นหรือยาวผิดปกติ ซึ่งในกรณีหลังนี้ต้องใช้วิธีวัดสายตาจึงจะทราบได้

การรักษา

     ควรจะทำก่อนลูกอายุ 6 ปี จึงจะได้ผลดี การรักษามักใช้วิธีปิดตาข้างที่มีระดับสายตาปกติ เพื่อกระตุ้นตาที่มีสายตาขี้เกียจให้กลับมาทำงานตามปกติ ความสำเร็จในการรักษาสายตาขี้เกียจนี้ขึ้นอยู่กับคุณพ่อคุณแม่เป็นหลัก เพราะเด็กมักไม่ชอบให้ใครมาปิดตา ถ้าคุณพ่อคุณแม่ยอมใจอ่อน ตามใจลูกโดยไม่ปิดตาตามคำสั่งจักษุแพทย์ จะทำให้ระดับสายตาลูกผิดปกติไปตลอดชีวิต

3. ตาเหล่หรือตาเข คือการที่ตาข้างหนึ่งมองตรงไปข้างหน้า แต่อีกข้างอาจจะเหล่เข้าในหาจมูกหรือเหล่ออกนอก หรือบางครั้งอาจจะเหล่ขึ้นบนหรือลงล่างก็พบได้

     อาการตาเหล่อาจพบได้ตั้งแต่แรกเกิดหรือพบหลังอายุ 2-3 ปีได้ สาเหตุของตาเหล่ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่มักพบอาการนี้ได้บ่อยในเด็กที่มีความผิดปกติทางสมองได้

การรักษา

     การรักษาอาการตาเหล่จะได้ผลดี ต้องมารักษาก่อนอายุ 2 ปี โดยการรักษาได้แก่..

     รักษาสายตาขี้เกียจที่มีร่วมด้วย เพราะการปล่อยให้ตาข้างใดข้างหนึ่งเหล่นาน จนเด็กไม่ได้พัฒนาสายตาสองข้างให้ทำงานร่วมกัน
ทำให้ตาตรงโดยการใช้แว่นตาหรือการผ่าตัดกล้ามเนื้อตา อาการตาเหล่หากไม่รักษาอาจทำให้เด็กมีปัญหาดูภาพแบบคนปกติ ไม่สามารถดูภาพสามมิติได้ การรักษาจะเนิ่นนานออกไปอีก
 
4.หนังตาตก คืออาการที่หนังตาบนตกมาคลุมตาดำมากผิดปกติ เด็กมักจะมีปฏิกิริยาตอบสนองโดยการเงยหน้าขึ้นหรือพยายามเลิกคิ้วขึ้นเพื่อมอง ปัญหาที่พบร่วมกับอาการหนังตาตก ได้แก่ สายตาขี้เกียจ

การรักษา

     โดยส่วนใหญ่การรักษาอาการหนังตาตกมักใช้การผ่าตัดยกหนังตาขึ้น และรักษาสายตาขี้เกียจที่มีร่วมด้วย

5. ต้อกระจกตั้งแต่กำเนิด ต้อกระจกไม่ได้พบเฉพาะคนสูงอายุเท่านูน ยังสามารถพบในเด็กแรกเกิดได้ และยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการสายตาขี้เกียจ คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้ว่าลูกเป็นต้อกระจกหรือไม่จากจุดขาวที่มีในตาดำ

การรักษา

     ทำได้ด้วยการผ่าตัดเอาต้อกระจกออก

6. ต้อหินตั้งแต่กำเนิด เป็นภาวะที่มีความดันภายในลูกตาสูง และจะมีการทำลายของขั้วประสาทตา เด็กจะมีอาการตาแฉะ ตาไม่กล้าสู้แสง ชอบหยีตา มีลูกตาดำโตกว่าปกติ

การรักษา

     ใช้ยาลดความดันภายในลูกตา และมักต้องผ่าตัด

7. มะเร็งของจอประสาทตา มักพบในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี อาการนี้สามารถถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ได้ ส่วนใหญ่มักจะมีอาการตาวาวคล้ายลูกตาแมวหรือมองเห็นจุดสีขาวในลูกตาดำ

การรักษา

     สามารถรักษาให้หายขาดได้ ถ้ามาพบจักษุแพทย์ในระยะเริ่มต้น

     การรักษามะเร็งของจอประสาทตามีหลายวิธีขึ้นอยู่กับว่าเด็กเป็นมะเร็งในระยะไหน การรักษาทำได้โดยการผ่าตัด การใช้แสงเลเซอร์หรือความเย็นจี้ที่ก้อนเนื้อมะเร็ง การใช้เคมีบำบัด การฉายรังสี

     ปัญหาสายตาเหล่านี้สามารถรักษาให้หายได้ หากคุณพ่อคุณแม่พาลูกมารักษาเสียแต่เนิ่นๆ เมื่อเห็นว่าสายตาลูกมีความผิดปกติ ให้รีบพาลูกไปพบแพทย์แต่เนิ่นๆ การให้จักษุแพทย์ตรวจแล้วไม่พบความผิดปกติ ดีกว่าพบความผิดปกติทีหลังแล้วรักษาไม่ทันการณ์

     ลูกมีอาการอย่างนี้..ต้องไปหาหมอ

     หากสังเกตพบว่าลูกมีความผิดปกติเหล่านี้ ควรพาลูกไปหาหมอ เพราะนี่แสดงว่าสายตาลูกมีความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นแล้ว

- ตาขาวไม่ขาว แดงเรื่อๆ
- ตาแฉะ มีน้ำตาไหลเอ่อตลอดเวลา
- ขยี้ตาบ่อยๆ
- เมื่อลืมตาเต็มที่ หนังตาลูกเปิดกว้างไม่เท่ากัน มีหนังตาตก
- ตาเหล่
- ไม่มองหน้าคุณพ่อคุณแม่ขณะอายุ 2-3 เดือน
- คอหรือศีรษะเอียง
- เห็นจุดขาวในตาดำ
- ไม่กล้าสู้แสง
- หรี่เมื่อมองดูอะไร
- เอามือกดลูกตาเป็นประจำ
- ตากระตุกหรือมีลูกตาสั่น
- จับของเล่นมาดูหรือมองสิ่งต่างๆ จนชิดหน้า เช่น หนังสือ ทีวี
- ลูกกลอกตาไม่ได้ เวลามองไปทางด้านข้างต้องหันไปทั้งศีรษะ
- เด็กๆ ใช้เลเซอร์…ได้มั้ย

     คุณพ่อคุณแม่ที่สงสัยว่าลูกสายตาสั้นจะใช้การผ่าตัดด้วยเลเซอร์อย่างที่กำลังนิยมอยู่ได้หรือไม่ คำตอบคือจักษุแพทย์ส่วนใหญ่จะไม่ใช้เลเซอร์เพื่อแก้ไขสายตาสั้นให้เด็กต่ำกว่า 19 ปี เพราะเด็กอายุน้อยกว่านี้ ระดับสายตาของเด็กยังพัฒนาไม่คงที่ ยังคงเปลี่ยนแปลงอยู่ ถ้าใช้เลเซอร์ผ่าตัดให้เด็ก อาจเกิดความผิดพลาดได้ การผ่าตัดแบบนี้ทำเมื่อสายตาคงที่แล้ว
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29