ภาษาไทย
English

ครัวบ้านหนูปลอดภัยหายห่วง 

 

 
     ลูกน้อยในวัยแบเบาะ ซึ่งใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการนอนและการกินแทบจะตลอดวัน หากพ่อแม่คนไหนว่า ลูกเลี้ยงยากแล้ว ถ้ามาเจอโหมดลูกน้อยกำลังเริ่มหัดคลาน ยืน และเดิน จนกระทั่งวิ่งได้ คงจะรู้ซึ้งความจริงที่ว่า การดูแลเด็กในวัยเตาะแตะนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิดเลยค่ะ

หนูอยากสำรวจโลก

     เรียกให้เก๋ไก๋หน่อย ก็เป็นช่วงวัย "สำรวจโลก" ที่ทุกสิ่งรอบๆ ตัวของลูกน้อยนั้นล้วนตื่นหูตื่นตา จนอดใจไม่ไหวต้องเข้าไปลองเล่นซะหมด ซึ่งนั้นก็คือขั้นตอนพัฒนาการตามธรรมชาติของเด็กทุกๆ คน และโลกที่หนูน้อยสำรวจก็เห็นจะไม่พ้นภายในบริเวณบ้านั้นแหละค่ะ โดยเฉพาะห้องครัว ก็คือโลกหนึ่งที่เจ้าหนูวัยเตาะแตะพร้อมจะลุยเข้าไปสำรวจด้วยความอยากรู้อยากเห็นเช่นเดียวกัน

ห้องครัวพื้นที่สีขาว

1. ห้องครัว นั้นประกอบไปด้วยข้าวของเครื่องใช้ ซึ่งล้วนไม่เหมาะที่เด็กๆ จะนำมาเล่น แถมมีหลายๆ อย่างอาจเป็นอันตรายต่อเด็ก หลายๆ บ้านจึงลงทุนทำประตูเตี้ยๆ เพื่อกั้นไม่ให้เด็กเล็กเข้าไปยุ่มย่ามในส่วนของห้องครัว

2. แต่หากไม่ได้ทำประตูกั้นครัว หรือถึงแม้จะกั้นไว้ ก็ต้้องพึงระวังไว้เสมอ โดยเฉพาะขณะที่เรากำลังก้มหน้าก้มตาทำกับข้าว คงต้องหามุมยืนที่สามารถมองเห็นลูกน้อยได้เสมอ มิใช่ปล่อยให้ลูกมายืนเล่นอยู่ในบริเวณนั้น กว่าเราจะรู้ ลูกอาจโดนน้ำมันร้อนๆ กระเด็นเข้าใส่จนได้รับบาดเจ็บหรือไปคว้ามีดทำครัวที่เราเผลอวางไว้หมิ่นเหม่ หลังจากการหั่นผักหรือหั่นหมู

3. หากกำลังต้มน้ำหรือต้มแกงอยู่บนเตา ต้องไม่ให้ลูกน้อยอยู่ในบริเวณนั้นเด็ดขาด เช่นเดียวกับการระวังไม่ให้ลูกเข้ามาใกล้ ในขณะที่เรากำลังยกน้ำแกงร้อนๆ เพื่อนำมาวางไว้บนโต๊ะอาหาร

4. ในส่วนของโต๊ะอาหาร ก็ต้องระมัดระวังเช่นกัน ไม่ควรเลือกซื้อของที่เป็นกระจก หรือมีเหลี่ยมมีมุมอาจทำอันตรายแก่เด็ก ที่อาจวิ่งหรือเดินชนเปรี้ยงเข้าให้ ควรเลือกซื้อโต๊ะทรงกลมหรือทรงที่มีความมั่นคงแข็งแรง และที่สำคัญ หากที่บ้านมีเด็กเล็ก ไม่ควรใช้ผ้าปูโต๊ะ เพราะเด็กอาจดึงผ้าปูพรวดลงมาพร้อมด้วยชามน้ำแกงร้อนๆ ที่ยังตั้งวางอยู่

5. การเก็บของมีคม ให้เข้าที่นั้นต้องเก็บไว้ในที่เฉพาะ หรือหากจะเก็บไว้ในลิ้นชักจะต้องเก็บในชั้นสูงเกินกว่าเด็กเอื้อมถึง ถ้ามีที่ล็อคก็ล็อคทุกครั้งที่เก็บมีด ควรใช้ปลอกสวมมีดด้วย เพื่อความปลอดภัยอีกขั้นนึง

ห้องครัวคู่อนามัย

     ห้องครัวควรคู่กับอนามัยและความสะอาด มิเช่นนั่นจะกลายเป็นแหล่งรวมของพาหะนำโรคทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น แมลงวัน หนู แมลงสาบ ซึ่งนั่นหมายถึง เชื้อโรคสารพัดชนิด เช่น บิด อหิวาตกโรค ไข้รากสาดน้อย คอตีบ แอนแทรกซ์ หรือวัณโรค จึงควรหมั่นปัดกวาดเช็ดถูห้องครัวให้เกลี้ยงเกลา
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29