ภาษาไทย
English

เต้านมแม่ ต้องดูแลให้ดี

 

 

      น้ำนมแม่ เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกตั้งแต่แรกเกิดเพราะในน้ำนมแม่มีสารอาหารครบถ้วน สะอาด ย่อยง่าย และยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ให้กับลูกได้เป็นอย่างดี แต่ "น้ำนมแม่" จะผลิตออกมาได้ดี ลูกได้กินจนอิ่มท้องไม่ใช่แค่การบำรุงร่างกาย ด้วยอาหารที่มีประโยชน์เพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ เพราะการดูแลรักษาเต้านมให้อยู่ในสภาพดีพร้อมให้น้ำนมกับลูกก็มีความสำคัญต่อการสร้างน้ำนมด้วยเหมือนกัน และก่อนอื่นอยากถามว่าใครรู้บ้างคะว่า 3 ดูด คืออะไร ???

3 ดูด
 
     เป็นเทคนิคในการให้นมลูกที่ช่วยให้ลูกได้ดูดนมแม่ได้เต็มที่ และอิ่มสบายท้อง แม่มือใหม่หัดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ลองนำเอาเทคนิค 3 ดูดนี้ไปใช้กันนะคะ
 
ดูดเร็ว - คุณแม่ควรโอบกอดลูก และให้ลูกดูดนมแม่ทันทีหรืออย่างช้าภายในครึ่งชั่วโมงหลังคลอด เพื่อเป็นการกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำนมแม่ และยังเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูก
 
ดูดบ่อย - คุณแม่ควรให้ลูกดูดนมแม่บ่อยๆ หรืออย่างน้อยทุกๆ 2 ชั่วโมง โดยการให้คุณแม่และลูกน้อยอยู่ห้องเดียวกันตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อลูกร้องหิวนมจะได้ให้ลูกดูดนมทันที การดูดบ่อยจะทำให้มีการสร้าง และหลั่งนมอย่างเพียงพอต่อความต้องการกินนมของลูกในแต่ละมื้อ
 
ดูดถูกต้อง - เวลาที่ต้องให้นมลูก คุณแม่สามารถให้ได้ทั้งท่านั่ง และท่านอน ซึ่งเวลาให้นมลูก คุณแม่ต้องตะแคงตัวลูกให้เข้าหาหน้าอกของคุณแม่ ศรีษะ และลำตัวลูกอยู่ในแนวเดียวกัน ให้ลูกอมหัวนม และลานนมให้กระชับ อมลึกจนเหงือกกดบนลานหัวนม ลิ้นอยู่ใต้ลานหัวนม ริมฝีปากลูกไม่เม้มเข้า

ช่วยด้วยเต้านมคัดตึงมาก ต้องทำไงดี !!
 
- ให้ลูกดูดนมบ่อยขึ้น ทุก 1.5-2 ชั่วโมง โดยไม่ต้องจำกัดเวลาดูดนมของลูก
 
- การประคบร้อน จะช่วยเปิดท่อน้ำนม และอาการเต้านมคัดตึง
 
- การประคบเย็น จะช่วยลดอาการปวดเต้านม โดยให้ประคบหลังการให้นมลูก (การประคบเย็นจะช่วยลดอาการบวมของเต้านมได้ดีในกรณีที่มีอาการบวมแข็ง และน้ำนมไม่ไหล)

     นอกจากการดูแลเรื่องการให้นมจากเต้ากับลูกด้วยวิธีที่กล่าวมาข้างต้นนี้แล้ว ยังมีอีกวิธีหนึ่งนั่นก็คือ "การนวดเต้านม" ซึ่งการนวดเต้านมจะเป็นการช่วยกระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนได้ดี เป็นการกระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำนม และช่วยบรรเทาอาการเต้านมคัด ให้คุณแม่ใช้มือข้างที่ไม่ถนัดรองรับเต้านมไว้ และให้ใช้มือข้างที่ถนัดนวด โดยให้ลงน้ำหนักเบาๆ จนรอบเต้านม นวดครั้งละ 3-5 นาที (ให้นวดเต้านมก่อนที่จะให้ลูกกินนม) จากนั้นให้ใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกเช็ดจากหัวนม วนออกไปรอบๆ ลานนม จากนั้นก็ให้ลูกดูดนมได้เลยค่ะ การดูดนมของลูกควรให้ลูกดูดข้างละ 10-15 นาที สลับกันทั้ง 2 ข้าง
     
     การดูแลเต้านมไม่ใช่เรื่องยากที่สำคัญคุณแม่ต้องไม่ท้อเวลาให้นมลูกนะคะ ขอให้คุณแม่ทุกคนสนุกกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ทุกวันค่ะ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29