ภาษาไทย
English

Happy Mom ความสุขของแม่ใน การตั้งครรภ์ มีเบบี๋ตัวน้อยๆ

ผู้หญิงทุกคนพอรู้ว่าตัวเองกำลังจะได้เป็นคุณแม่ ของเบบี๋ตัวน้อยๆ ก็ดีใจกันแบบสุดๆ  รู้หรือเปล่าคะว่าตลอดระยะเวลา 9 เดือนใน การตั้งครรภ์ ที่อุ้มท้องอยู่นั้นคุณแม่ ควรที่จะทำจิตใจให้สบาย คิดดี มองทุกสิ่งรอบตัวให้เป็นเรื่องดี ทำชีวิตทุกวันให้มีความสุข เพราะถ้าคุณแม่มีความสุข คุณลูกที่อยู่ในท้องก็จะมีความสุขตามคุณแม่ไปด้วย ความสุขที่เกิดขึ้นขณะ การตั้งครรภ์ อยู่นั้นจะส่งผลโดยตรงเมื่อเวลาที่ลูกน้อยคลอดออกมาก็จะเป็นเด็กอารมณ์ดี เลี้ยงง่ายไม่กวนใจคุณแม่ ด้วยนะคะ

การตั้งครรภ์

กาารตั้งครรภ์

ใน ช่วงเวลาที่ตั้งครรภ์ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีของผู้หญิงทุกคนคะ การใช้ชีวิต หรือจะเป็นการคิด การมองอะไรในช่วงนี้น่าจะเป็นไปในทางบวก มากกว่าทางลบนะคะ เพราะถ้าคุณแม่มีความสุขในการตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นภาวะทางด้านจิตใจ อารมณ์ ความคิด ในเรื่องที่ดีๆ การตั้งครรภ์ก็จะกลายเป็นเรื่องที่สนุกและมีความสุขมากๆ ได้คะ ..ผู้หญิง+แต่งงาน=มีความสุข ผู้หญิงแต่งงาน+ตั้งครรภ์=มี ความสุข เห็นมั้ยคะว่าทุกช่วงเวลาก่อนที่จะได้เป็นคุณแม่นั้นก็ล้วนแล้วแต่ผ่านช่วง เวลาแห่งความสุขมาทั้งนั้น แล้วจะมาเครียดให้ไม่มีความสุขขณะที่ตั้งครรภ์ไปทำไมกัน คุณแม่สามารถใช้ชีวิตขณะตั้งครรภ์ได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องดูแลตัวเองให้มากกว่าแต่ก่อนหลายเท่า  อย่างนั้นมาดูกันดีกว่าว่ากิจกรรมไหนที่สามารถทำได้ขณะตั้งครรภ์ ทำแล้วมีความสุข ส่งผลดีต่อลูกน้อยกันค่ะ

 

  • จูงมือกันไปฝากครรภ์

การ ไปฝากครรภ์ถือที่เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ทั้งคุณแม่และคุณพ่อ ควรที่จะได้ทำด้วยกัน เพราะการพากันไปฝากครรภ์ถือเป็นเรื่องแรกที่จะช่วยให้คุณแม่สามารถตั้งครรภ์ ได้อย่างปลอดภัย และไร้ความกังวลต่างๆ ลงได้ การที่คุณแม่ได้รับคำแนะนำที่ดีจากคุณหมอในเรื่องของการดูแลสุขภาพไปพร้อมๆ กับการดูแลลูกน้อยในครรภ์จะเป็นการเพิ่มความสบายใจ ได้ปฏิบัติตัวได้ถูกต้องกับพัฒนาการของลูกน้อยในท้องที่จะเติบโตขึนเรื่อยๆ แถมยังมีกำลังที่จากคนสำคัญนั่นก็คือคุณพ่อด้วยแล้ว ก็จะยิ่งทำให้คุณแม่มีความสุขแบบสุดๆ เลยล่ะค่ะ

 

  • คุยกับเล่นกับลูกในท้อง

กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่คุณแม่ทำแล้วจะเกิดความสุขใจที่สุดคะ เพราะถือเป็นการสานสัมพันธ์ระหว่าง คุณแม่ กับคุณลูกไปในตัว  คุณแม่สามารถที่จะคุยเล่นกับลูก หรือจะเปิดเพลงเบาๆ ให้ลูกฟังก็ดี คุณแม่ที่พูดคุยกับลูกเป็นประจำจะสามารถรับรู้ถึงการตอบสนองกลับมาของลูก ด้วยการดิ้นตอบกลับมาทักทายคุณแม่ เท่านี้ก็ทำให้คุณแม่มีความสุข มีรอยยิ้มเล็กๆ ที่มุมปากได้ตลอดเวลา นอกจากนี้เมื่อลูกคลอดออกมาแล้ว ลูกจะคุ้นเคยกับเสียงของคุณแม่และรู้สึกผูกพันกับคุณแม่ด้วยนะคะ

 

 

  • ถึงจะท้องก็สวยได้

ใคร ว่าเป็นคุณแม่ตั้งท้องแล้วจะสวยไม่ได้ ที่จริงแล้วถึงจะท้องก็สวยได้คะ คุณแม่ท้องก็สามารถที่จะมีความสุขกับการแต่งหน้า ทำผมสวยในช่วงตั้งท้องได้ แต่สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึงคือควรเลือกใช้เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุง ผิวที่สกัดมาจากธรรมชาติ แทนการใช้ผลิตภัณฑ์จากสารเคมี ส่วนถ้าคุณแม่อยากที่จะเปลี่ยนสีผมก็ทำได้ แต่ควรเลือกใช้น้ำยาเปลี่ยนสีผมที่ทำจากสารสกัดธรรมชาติเพราะจะปลอดภัยกว่า  หากไม่มั่นใจว่าจะทำได้หรือเปล่าในเรื่องของสีผมนั้น ก่อนทำคุณแม่ควรที่จะปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์ก่อนคะว่าทำได้หรือเปล่า เพื่อความมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยนะคะ

 

  • นวดผ่อนคลาย

คุณแม่กับอาการเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวนั้นเป็นของคู่กันจริงๆ คะ แนะ นำให้นวดเท้าหรือทำสปาเท้าดูคะ เพราะการได้นวดเท้าจะทำให้อาการปวดเท้าจากการรับน้ำหนักดีขึ้น และขณะที่นวดยังทำให้อารมณ์และจิตใจของคุณแม่ผ่อนคลาย รู้สึกสบายสดชื่นขึ้น และการนวดเพื่อผ่อนคลายนี้คุณพ่อก็สามารถทำให้คุณแม่ได้ โดยการนวดบ่า ไหล่  ให้คุณแม่ เท่านี้ก็ช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายและอามรณ์ดีขึ้นด้วยนะคะ

 

  • แม่ท้องก็อยากเที่ยว

คุณแม่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวอย่างมีความสุขแบบสุดๆ ได้คะ คุณแม่ท้องสามารถเที่ยวได้ในช่วงไตรมาสที่ 2 เพราะจะปลอดภัยที่สุดกับลูกในท้อง ที่สำคัญคือคุณแม่จะต้องเตรียมร่าง กายให้พร้อมสำหรับการเดินทาง พักผ่อนให้เพียงพอ และที่ที่ไปท่องเที่ยวนั้นจะต้องไม่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อันตรายกับลูก ในท้องคะ อย่างน้ำตก ภูเขา นี่ไม่แนะนำให้ไปเที่ยวนะคะ

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29