ภาษาไทย
English

อาการตั้งครรภ์สัปดาห์แรก และสิ่งที่ควรทำสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้เตรียมพร้อม

อาการตั้งครรภ์สัปดาห์แรก

การตั้งครรภ์ ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี เป็นเรื่องที่ทำให้ครอบครัวหลายๆ ครอบครัวมีความสุข แต่… อย่างไรก็ตาม ไม่ใช้ทุกๆ ครอบครัวและทุกๆ คนที่มีการเตรียมตัวพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ สำหรับคนที่มีการวางแผนในการตั้งครรภ์มาพร้อมแล้ว ก็เป็นเรื่องง่ายแต่หากเป็นคนที่ยังไม่ได้เตรียมตัว บางทีก็ต้องอาศัยการสังเกตสภาพร่างกายของตนเองก่อน เพื่อที่จะได้เตรียมพร้อมในการตั้งครรภ์ได้อย่างเหมาะสม ซึ่งในเรื่องการรู้ตัวว่าตั้งครรภ์นั้น ยิ่งเร็วก็ยิ่งดี เพื่อที่จะได้ป้องกันความผิดพลาด หรืออาการผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เราจึงควรทราบ อาการตั้งครรภ์สัปดาห์แรก เอาไว้เพื่อให้สามารถเตรียมความพร้อมได้อย่างเหมาะสม

ในช่วงแรกๆ ของการตั้งครรภ์นั้น อาการที่สามารถสังเกตตนเองได้ก็คือ จะรู้สึกอ่อนเพลียและง่วงนอนมากผิดปกติ นอกจากนี้ก็จะรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อย ท้องอืดท้องเฟ้อ และมีอาการคล้ายๆ กับช่วงประจำเดือนจะมาคือ มีอารมณ์หงุดหงิด และคัดเต้านม ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลง เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ นอกจากนี้ยังมีอาการที่รู้กันโดยทั่วไปอีกประการหนึ่งก็คือ อาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน แต่อย่างไรก็ตามต้องดูอาการอื่นๆ ประกอบด้วย เพราะเพียงอาการคลื่นไส้อาเจียนบางคนอาจจะเอาไปรวมกับอาการท้องอืดแน่นท้อง แล้วคิดว่าเป็นอาการของอาหารเป็นพิษหรือโรคกระเพาะ ก็เป็นไปได้

และในผู้ที่ตั้งครรภ์ใหม่บางรายจะมีเลือดออกจากช่องคลอดเล็กน้อย ซึ่งเกิดจากการฝังตัวของตัวอ่อน ซึ่งต้องย้ำว่ามีเพียงบางรายเท่านั้นไม่ใช่ทุกราย และอาการนี้หากว่ามีเลือดออกมากหรือมีอาการเจ็บมากผิดปกติ ต้องรีบพบแพทย์เพราะอาจเป็นอาการที่มาจากตัวอ่อนฝังตัวนอกมดลูก หรือ อาการตั้งครรภ์นอกมดลูกซึ่งมีอันตรายเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว

นี่เป็นอาการต่างๆ ที่บ่งชี้ว่ากำลังเริ่มมีการตั้งครรภ์ สิ่งที่ควรทำเมื่อพบสัญญาณเหล่านี้ก็คือ ตรวจการตั้งครรภ์ อาจจะเป็นการซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาทดสอบเองก่อนก็ได้ และหากว่าพบว่ามีการตั้งครรภ์แล้ว ให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเลือด ตรวจความสมบูรณ์ของสุขภาพ ว่ามีโรคหรือการติดเชื้อใดๆ ที่เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ เช่น ไวรัสตับอักเสบ หรือ หัดเยอรมัน รับประทานวิตามินเสริมโฟลิกเพื่อช่วยป้องกันปัญหาทางด้านสมองและเสริมสร้าง ส่วนสมองของทารก และปรับพฤติกรรมในการใช้ชีวิตและอาหารการกิน เพื่อให้ร่างกายพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์

นี่เป็น อาการตั้งครรภ์สัปดาห์แรก และสิ่งที่ควรทำสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้เตรียมพร้อมมาก่อนล่วงหน้าที่จะตั้ง ครรภ์ เพื่อให้การตั้งครรภ์เป็นไปอย่างราบรื่น และมีความสมบูรณ์ทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ที่พึ่งกำเนิดขึ้นมา

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.mumbabe.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29