ภาษาไทย
English

ไปฝากครรภ์ควรเริ่มตั้งแต่มี อาการเริ่มต้นของคนท้อง

การตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องใหญ่ แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ตามมันไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่เราสามารถปล่อยปละละเลยได้ และเพื่อให้การตั้งครรภ์ดำเนินไปอย่างเรียบร้อย การฝากครรภ์กับแพทย์เป็นเรื่องที่มีความจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่มือใหม่ ท้องแรก ที่ยังไม่มีประสบการณ์ ยิ่งควรฝากครรภ์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ช่วยในเรื่องการดูแลครรภ์อย่างถูกต้องและเหมาะสม

 

ไปฝากครรภ์

 

การฝากครรภ์ที่ไหนนั้น เราจะต้องพิจารณาจากความสะดวก และความพร้อมของครอบครัวเป็นหลัก ทางที่ดีควรเป็น โรงพยาบาลที่อยู่ไม่ไกลบ้านนัก เพราะคุณแม่จะต้องไปพบแพทย์เป็นประจำ อย่างน้อยๆ ก็เดือนละครั้ง และจะยิ่งถี่ในช่วงท้ายๆ ของการตั้งครรภ์ หรือในกรณีที่การตั้งครรภ์มีปัญหาก็จะได้ไปพบแพทย์ได้อย่างสะดวก ส่วนจะเป็นโรงพยาบาลรัฐหรือเอกชน อันนี้อยู่ที่ความพร้อมของครอบครัว เนื่องจากมีเรื่องของค่าใช้จ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งโรงพยาบาลเอกชนก็จะมีการดูแลที่เป็นพิเศษมากขึ้นสักหน่อย แต่ก็มีค่าใช้จ่ายพิเศษตามมาด้วย

 

อีกเรื่องที่จำเป็นในการไปพบแพทย์เมื่อมีการฝากครรภ์ก็คือ หากว่าคุณแม่มีคำถามอะไร ก็ขอให้จดไว้ในสมุดเฉพาะ เพื่อที่จะได้ถามคุณหมอได้เมื่อไปพบ อย่าคิดว่าเราจะจำได้ทุกเรื่อง เพราะบางทีพอไปเจอหน้าหมอก็ลืมไปก็มี เพราะฉะนั้นจดไว้ดีที่สุด ยิ่งเป็นท้องแรก เรื่องนี้จำเป็นมาก เพราะยังไม่มีประสบการณ์

 

ประโยชน์จากการฝากครรภ์ก็คือ คุณแม่จะได้รับการดูแลและตรวจดูอาการพร้อมทั้งมีการติดตามอย่างใกล้ชิดจาก แพทย์ผู้ชำนาญอย่างสม่ำเสมอ ทำให้การตั้งครรภ์เป็นอย่างราบรื่น และจะได้ทราบถึงสิ่งที่ควรทำ รวมถึงสิ่งที่เป็น ข้อห้ามคนท้อง ตามหลักวิชาการ ไม่ใช่ฟังเขาเล่าต่อๆ กันมาแล้วก็ทำตามไปแบบนั้นซึ่งอยากขอบอกว่าเรื่องความเชื่อที่เดียวกับคน ท้องมีไม่น้อยที่มันเป็นแค่ความเชื่อ และบางอย่างก็ผิด

 

เพราะฉะนั้น เมื่อทราบว่าแน่ชัดว่าท้อง มี อาการเริ่มต้นของคนตั้งครรภ์ ก็ควรรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการฝากครรภ์ให้เรียบร้อย เพื่อที่การตั้งครรภ์จะได้เป็นไปอย่างราบรื่น ดีต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.mumbabe.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29