ภาษาไทย
English

ผอมเกินไป ตั้งครรภ์ได้ยากจริงหรือ?

งานวิจัยล่าสุดระบุว่า การผอมเกินไปอาจทำให้คุณตั้งครรภ์ได้ยากขึ้น ดังนั้น หากวางแผนจะเชยชมลูกน้อยให้สมใจ คุณต้องหันมาเพิ่มน้ำหนักเพื่อให้ร่างกายพร้อมตั้งครรภ์
 
ผอมเกินไป ตั้งครรภ์ยาก

ผอมเกินไป ตั้งครรภ์ยากจริงหรือ?

แม้ว่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการมีน้ำหนักตัวมากเกินไปจะมีผลต่อโอกาสในการตั้งครรภ์ แต่ตอนนี้การผอมแห้งก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาการมีลูกยากสำหรับคู่สมรสที่พยายามตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ

งานวิจัยนี้ระบุว่า การที่คุณผู้หญิงผอมเกินไปจะทำให้เสียโอกาสในการตั้งครรภ์ได้มากพอ ๆ กันกับการที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป การอ้วนหรือผอมเกินไปเป็นอุปสรรคสำหรับการตั้งครรภ์ ผู้หญิงที่ผอมมาก ๆ มักมีปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติและร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโทรเจนในระดับต่ำ ส่วนการอ้วนเกินไปก็มีผลต่อประจำเดือนไม่ปกติเช่นกัน แถมด้วยปัญหาซับซ้อนอื่น ๆ เช่น ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ

การวิจัยเกี่ยวกับความผอมและโอกาสการตั้งครรภ์

ผู้เชี่ยวชาญในชิคาโกได้วิเคราะห์ข้อมูลจากการปฏิสนธิภายนอกหรือการทำ เด็กหลอดแก้วจำนวน 2,362 รอบในผู้หญิงอายุต่ำกว่า 40 ปีพบว่า ผู้หญิงที่มีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐานหรือมีค่า BMI ระหว่าง 14-18 จะมีโอกาสให้กำเนิดลูกที่มีสุขภาพแข็งแรง 34% ขณะที่ผู้หญิงที่มีน้ำหนักมาตรฐานหรือน้ำหนักเกินเล็กน้อย (ค่า BMI 19-28) มีโอกาสสูงถึง 50% ส่วนผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานมากหรือเป็นโรคอ้วน (ค่า BMI 29-43) มีโอกาส 45%

คู่มือจาก National Institute for Health and Clinical Excellence แห่งสหราชอาณาจักรสำหรับระบบประกันสุขภาพกำหนดไว้ว่า ผู้หญิงที่จะเข้ารับการปฏิสนธิภายนอกหรือการทำเด็กหลอดแก้วได้จะต้องมีค่า ดัชนีมวลกาย (BMI) อยู่ที่ 19-30

ดร. ริชาร์ด เชอร์บาห์น จากศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก (Advanced Fertility Centre) ของชิคาโกได้วิจัยและนำเสนอผลงานในที่ประชุมเวชศาสตร์เจริญพันธุ์ (American Society for Reproductive Medicine) ที่ออร์แลนโด เขากล่าวว่า มีความเป็นไปได้ในแง่ของวิวัฒนาการที่ว่า การที่ผู้หญิงผอมเกินไปอาจทำให้ร่างกายคิดว่าอยู่ในภาวะที่ไม่เหมาะสำหรับ การสืบพันธุ์

ชาร์ลส์ คิงส์แลนด์ นรีแพทย์ที่ปรึกษาประจำโรงพยาบาลลิเวอร์พูลวีเมน ชี้ว่า ผู้หญิงผอมอาจผลิตฮอร์โมนได้ไม่เพียงพอที่จะสร้างเยื่อบุผนังมดลูกให้หนาพอ สำหรับการตั้งครรภ์

“นี่เป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้ทั่วไป – ถ้าผู้หญิงมีค่า BMI อยู่ที่ 16 และมีปัญหามีลูกยาก การทำเด็กหลอดแก้วก็ไม่สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้” คิงส์แลนด์กล่าว

เขาเสริมอีกว่าการเพิ่มน้ำหนักตัวอาจเป็นหนทางเดียวที่จะช่วยแก้ปัญหาการมีลูกยากได้

เลิกผอมเถอะ

คุณควรหันมารับประทานอาหารในสัดส่วนที่เหมาะสมทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมันดี เช่น ไขมันไม่อิ่มตัวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งพบมากในน้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา ถั่วพิสตาชิโอ อัลมอนด์และวอลนัท เลือกรับประทานอาหารที่ให้แคลอรีสูง อุดมด้วยวิตามินและเกลือแร่ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลสูง

หากคุณเป็นคนที่กินอะไรเข้าไปแล้วรู้สึกอิ่มเร็วจนเกินไป ให้เลือกกินอาหารที่มีแคลอรีสูงหรืออาหารที่เป็นชิ้น ๆ แทนที่จะกินทั้งหมด ลองดื่มน้ำผลไม้รวมแทนน้ำผลไม้ชนิดเดียวในมื้อกลางวันเพื่อให้ได้แคลอรีสูง ขึ้น

กินอาหารว่างระหว่างมื้อ แต่คุณต้องเลือกเฉพาะของขบเคี้ยวที่มีประโยชน์ เช่น ถั่ว ผลไม้แห้ง โยเกิร์ต หลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านกรรมวิธีต่าง ๆ เช่น มันฝรั่งทอด ช็อคโกแลต จำไว้เสมอว่า คุณกำลังพยายามเพิ่มน้ำหนักเพื่อจะมีลูก ดังนั้น คุณจะต้องดูแลร่างกายของคุณให้แข็งแรงด้วย

 

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.th.theasianparent.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29