ภาษาไทย
English

การซื้อของใช้เด็กทารกก่อนคลอดลูกทำให้โชคร้ายรึเปล่านะ?

 ตลอดช่วงเวลาการตั้งครรภ์ คุณจะรู้สึกอยากซื้อของเตรียมไว้ให้ลูกน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณตระเตรียมบ้านเพื่อรอรับสมาชิกใหม่ ความรู้สึกแบบนี้เป็นเรื่องที่ธรรมชาติมาก ๆ ที่คนส่วนใหญ่ต่างรู้สึก แต่ถ้าผู้เฒ่าผู้แก่ที่บ้านห้ามไม่ให้คุณซื้อของอะไรเพราะเชื่อว่าจะทำให้ โชคร้ายล่ะ? มีเหตุผลอะไรอยู่หลังการห้ามนี้หรือไม่?
 

ซื้อของใช้เด็กทารกก่อนคลอดลูกทำให้โชคร้ายรึเปล่านะ?

การซื้อของใช้เด็กทารกก่อนคลอดลูกทำให้โชคร้าย ข้อห้ามนี้มาจากไหน?

คุณอาจรู้สึกประหลาดใจที่ได้รู้ว่าข้อห้ามเรื่องการซื้อของใช้เด็กทารก ก่อนคลอดลูกไม่ได้มีอยู่แค่ในวัฒนธรรมเอเชียเท่านั้น แต่ยังเป็นที่เชื่อกันในหมู่ชาวยิวและอีกหลายวัฒนธรรมทั่วโลก รวมถึงในยุโรปและอเมริกา เหตุผลเบื้องหลังความเชื่อนี้อาจมีเหตุผลมากกว่าที่คุณคิด

ในอดีตก่อนที่วิทยาศาสตร์การแพทย์จะได้รับการพัฒนาแบบในปัจจุบัน อัตราการแท้ง ทารกตายในครรภ์ตอนคลอด และการตายของเด็กเล็กนั้นสูงมากกว่าในปัจจุบันนี้มากนัก ธรรมเนียมต่าง ๆ ข้อปฏิบัติและข้อห้ามเกี่ยวกับผู้หญิงตั้งท้องก็เกิดมาจากความกลัวและความ เสี่ยงที่จะสูญเสียเด็กไปนั่นเอง

แต่เหตุผลที่อยู่เบื้องหลังความเชื่อที่ว่าการซื้อของใช้เด็กทารกก่อน คลอดลูกจะทำให้โชคร้ายนั้นอันที่จริงก็ค่อนข้างตั้งมั่นอยู่บนความจริง สำหรับผู้หญิงที่คลอดลูกแต่ลูกตายในท้อง นับเป็นเรื่องสะเทือนขวัญพอควรที่จะต้องขายหรือบริจาคสิ่งของที่ซื้อ ๆ มาในระหว่างตั้งท้อง ผู้หญิงหลาย ๆ คนก็รู้สึกว่าการเก็บสิ่งของเหล่านั้นไว้เป็นเรื่องทุกข์ใจเพราะเป็นสิ่งของ ที่ทำให้นึกถึงความทรงจำเลวร้าย

 

ฉันควรทำตามความเชื่อนี้หรือไม่?

หากคุณเข้าใจคำอธิบายที่ว่ามาข้างต้น ก็นับว่าเป็นเรื่องที่พอมีเหตุผลที่คุณไม่ควรซื้อของอะไรเยอะเกินไปก่อนที่ คุณจะคลอดจริง ๆ เพื่อเป็นการปลอดภัยไว้ก่อน แต่อย่างไรก็ตาม การทิ้งทุกอย่างไว้จนถึงนาทีสุดท้ายก็ดูเป็นสูตรสำเร็จสำหรับความหายนะ นอกเสียจากว่าคุณมีกองทัพผู้ช่วยคอยดูแล ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งสุดท้ายที่คุณอยากทำหลังกลับบ้านพร้อมลูกน้อยคือการต้องรีบวิ่งไปซื้อ ข้าวของจำเป็นจากห้างร้านนั่นเอง หากคุณกำลังประหยัดอยู่ คุณคงไม่อยากทำแบบนั้น เนื่องจากคุณจะจบลงที่การจ่ายค่าสิ่งของต่าง ๆ ด้วยราคาเต็มแทนที่จะมีโอกาสล่าของลดราคาหรือของมือสอง

วิธีการประนีประนอมที่ดีคือการเตรียมของจำเป็นเอาไว้ให้พร้อม อย่างช้าคือในช่วงไตรมาสที่สามของการตั้งครรภ์ จากนั้นค่อยซื้อของที่เหลือเมื่อลูกเกิดมาแล้ว

อีกวิธีในการจัดการเรื่องนี้คือ การซื้อของเหล่านี้ไว้ แต่อย่าเอาของเหล่านี้เข้าบ้าน ไม่เป็นไรหรอกหากคุณอยากเก็บของเหล่านี้ไว้ที่ใดสักที่ ขอร้องคุณพ่อคุณแม่คุณก็ได้ว่าขอเก็บของใช้เหล่านี้ไว้ที่บ้านของท่านก่อน ได้หรือไม่

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.th.theasianparent.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29