BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / อาการที่พบบ่อยขณะตั้งครรภ์
บทความและสาระน่ารู้

อาการที่พบบ่อยขณะตั้งครรภ์

 

 

 

 

อาการที่พบบ่อยระหว่างตั้งครรภ์

1.ผิวพรรณที่เปลี่ยนไป

                ขณะตั้งครรภ์ประมาณ 3-4 เดือน ร่างกายจะค่อยเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดมากขึ้น หน้าท้อง และเต้านมจะขยายตัวชัดเจนขึ้น ตามข้อพับ ซอกคอ รักแร้ ลานนม จะมีสีคล้ำขึ้น อาจจะมีฝ้าขึ้นที่โหนกแก้ม หน้าผากในบางคน บริเวณหน้าท้องก็จะมีเส้นคล้ำๆขึ้นตรงกลางท้องจากลิ้นปี่ลงไปจนถึงหัวหน่าว เส้นนี้อาจจะจางลงหลังคลอดแต่มักจะไม่หายสนิท ผิวบริเวณหน้าท้องขยายตัวมากขึ้นทำให้มีรอยแตกที่เราเรียกว่า "หน้าท้องลาย"
                มีวิธีป้องกัน แต่อาจจะบรรเทาได้ โดยการหาครีมบำรุงผิวหรือน้ำมันธรรมชาติ เช่น น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันโจโจ้บา น้ำมันมะรุม น้ำมันแอปริคอท ฯลฯ มาทาบางๆเป็นประจำ หลีกเลี่ยงการทาแป้ง หรือการอาบน้ำอุ่น เพราะจะทำให้ผิวแห้งเกินไป อย่าเกา ควรดื่มน้ำมากขึ้นโดยเฉพาะหลังคลอด ก็จะช่วยได้บ้าง แต่มักจะไม่หายสนิท

 

2.เหนื่อยง่าย

        ขณะที่คุณแม่มีน้ำหนักมากขึ้นและทารกในครรภ์ก็ต้องการออกซิเจนมากขึ้นเช่นกัน หัวใจของคุณแม่จึงต้องทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไปมากขึ้นเพื่อให้พอเพียงกับความต้องการของทั้งคุณแม่และลูกน้อย คุณแม่ก็อาจมีอาการใจสั่น เหนื่อยง่าย  บางทีเหมือนหายใจไม่ทันบ้าง และเมื่อขนาดครรภ์ใหญ่ขึ้นก็จะไปเบียดปอด ทำให้เหมือนเหนื่อยง่ายกว่าปกติ อาการเหล่านี้จะหายไปเองหลังคลอด อย่างไรก็ตามถ้ามีอาการมากๆควรรีบปรึกษาแพทย์ที่เราฝากครรภ์ให้ตรวจร่างกายละเอียดอีกครั้ง

 

3.อาการแสบหน้าอก

                เมื่อเด็กโตขึ้น ขนาดของมดลูกก็ขยายตัวตามไปด้วย และ จะขยายเบียดกระเพาะจากด้านล่าง ทำให้น้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหาร  จึงทำให้รู้สึกแสบร้อนบริเวณกลางหน้าอกได้ การกินยาลดกรดและนอนยกหัวให้สูงขึ้นก็จะช่วยได้

 

4.ริดสีดวงทวารหนัก

        ริดสีดวงทวารหนักพบได้บ่อยมากเช่นกันในระหว่างตั้งครรภ์ เพราะว่าแรงดันในช่องท้องเพิ่มมากขึ้น และถ้ามีอาการร่วมกันท้องผูกอาการจะยิ่งแย่ลง จึงควรระวังไม่ให้ท้องผูกโดยดื่มน้ำมากๆ และรับประทานอาหารที่มีเส้นใยมากๆ เช่นผักสด ผลไม้ ธัญพืช ต่างๆ และควรฝึกขับถ่ายให้ตรงเวลา ถ้าท้องผูกมากๆควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอยู่

 

5.ปัสสาวะบ่อย

                มดลูกที่ขยายตัวจะเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ความจุน้อยลง จึงทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ และในระหว่างตั้งครรภ์ ไตจะฟอกของเสียมากขึ้นทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น

 

6.เส้นเลือดขอด

                ระหว่างตั้งครรภ์มีแนวโน้มเส้นเลือดขอดได้ง่าย แบ่งได้เป็น 2 ประเภท แบบแรกจะเป็นเส้นใยเล็กๆ คล้ายใยแมงมุมมักจะเป็นที่น่อง และมักจะหายไปเองหลังคลอด แบบที่สอง เส้นเลือดขอดเป็นเส้นใหญ่ขดไปมา ตามต้นขาข้อพับเข่า น่อง หลังเท้าการใส่ถุงน่องไว้จะช่วยได้บ้าง แต่ควรถอดระหว่างนอน เส้นเลือดขอดแบบนี้จะจางลงมากหลังจากคลอดแต่มักไม่หายสนิท

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : healthyonclick

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768