BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /คุณแม่ตั้งครรภ์ กับอาการเจ็บกระดูกใต้อก
บทความและสาระน่ารู้

คุณแม่ตั้งครรภ์ กับอาการเจ็บกระดูกใต้อก

-กับอาการเจ็บกระดูกใต้อก-1.jpg

การตั้งครรภ์คือการเปลี่ยนแปลงของร่างกายจากปกติ เปลี่ยนมาเป็นร่างกายที่พร้อมจะยืดขยายออก เพื่อการรับน้ำหนักของอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ ที่ค่อยๆ กำลังเจริญเติบโตขึ้นทุกวันตลอด 9 เดือน และสิ่งที่จะเป็นตัวแปลสำคัญของการเปลี่ยนแปลงของร่างกายนั้นก็คือฮอร์โมน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนของร่างกายระหว่างตั้งครรภ์ ส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียงหลายอย่าง เช่น อาการแพ้ท้องก็มีผลมาจากระดับ HCG (Human Chrionic Gonadotrophin) ที่เพิ่มขึ้นซึ่งฮอร์โมนนี้ผลิตขึ้นโดยรก(Placenta) ที่กำลังเจริญเติบโต เมื่อรกได้รับฮอร์โมนนี้ในเวลา 12 สัปดาห์ ระดับฮอร์โมน HCG จะลดลง อาการคลื่นไส้อยากอาเจียนก็มักที่จะหายไปใน 16 สัปดาห์

ดังนั้นหากคุณหมอนัดคุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อตรวจการตั้งครรภ์ ก็ควรที่จะไปพบคุณหมอตามนัดทุกครั้ง เพื่อคุณหมอจะได้พิจารณาว่าอาการข้างเคียงใดที่เป็นปัญหาควรได้รับการรักษา เช่น อาการบวม อาจจะมีสาเหตุมาจากอากาศที่ร้อน แต่ถ้าความดันโลหิตของคุณขึ้นสูง และมีปริมาณโปรตีนในปัสสาวะ นั่นอาจเป็นสาเหตุเบื้องต้นของโรคครรภ์เป็นพิษ (Pre-eclampsia) ซึ่งคุณจะต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์คะ 

 

คุณแม่ตั้งครรภ์ กับอาการเจ็บกระดูกใต้อก

 

อาการเจ็บที่กระดูกใต้อก (Rib Pain)
คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 7 เดือน ขึ้นไป มักพบปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ก็คือ การเจ็บกระดูกตรงบริเวณใต้อก สาเหตุก็มาจากโครงสร้างขนาดของท้องที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เกิดการขยายตัวที่ใหญ่ขึ้นของมดลูก จากการขยายตัวของมดลูกนี้เองจึงทำให้ไปกดทับกระดูก ซึ่งนำมาของอาการเจ็บกระดูกใต้อก

 

การบรรเทาและแก้ไขอาการเจ็บกระดูกใต้อก

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังประสบปัญหาการเจ็บกระดูกใต้อกอยู่นั้นควรปฏิบัติตามนี้ เพื่อจะได้คลายลงจากอาการเจ็บกระดูกใต้อก

เวลาที่นั่งก็ควรที่จะนั่งให้หลังตรงเพื่อให้กระดูกใต้อกของคุณแม่มีเนื้อที่เพิ่มขึ้นไม่อัดแน่นกันจนทำให้เจ็บ

การออกกำลังกายก็ช่วยบรรเทาได้แต่ต้องเป็นการออกกำลังกายแบบเบาๆ

ให้คุณแม่นั่งกับพื้นแล้วชูแขนทั้งสองข้างขึ้นให้เหนือศีรษะ แล้วให้คุณพ่อช่วยดึงแขนแต่ละข้างขึ้นอย่างช้าๆ ทำซ้ำซ้ำมาสักประมาณ 10 นาที แต่ต้องทำอย่างช้าๆ การทำแบบนี้จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บกระดูกใต้อกได้

ชุด ชั้นในเรื่องสำคัญเพราะชุดชั้นในก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่มีผลทำให้เจ็บ กระดูกใต้อกขึ้นมาได้คะดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรเปลี่ยนมาสวมใส่ชุดชั้น ในที่รองรับกับสรีระที่เปลี่ยนไปช่วงตั้งครรภ์ก็จะดีมากคุณแม่ควรเลือกชุด ชั้นในให้พอดีกับหน้าอกเพราะตอนตั้งครรภ์ขนาดหน้าอกจะขยายมากขึ้นกว่าปกติ ก่อนซื้อชุดชั้นในก็ควรที่วัดขนาดและลองสวมดูก่อนเพื่อให้พอดีกับขนาดของ หน้าอกและควรเป็นชุดชั้นในที่สวมใส่สบายพร้อมกับสามารถที่จะรองรับกับขนาด ของหน้าอกได้เป็นอย่างดีด้วยนี้คือวิธีปฏิบัติเบื้องต้นที่จะช่วยให้อาการ เจ็บกระดูกที่ใต้อกได้บรรเทาคะ

 

เรียบเรียงโดย : นิตยสารบันทึกคุณแม่

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768