ภาษาไทย
English

แม่ตั้งครรภ์ กินช็อคโกแลต ลดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง

หากใครยังไม่รู้จะซื้อของขวัญอะไรให้ว่าที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ละก็ ขอแนะนำช็อคโกแลตครับ มีข้อดีหลายประการของการรับประทานช็อคโกแลต นอกจากว่าที่คุณแม่จะได้รับพลังงานอย่างเพียงพอจากน้ำตาลในช็อคโกแลตและโปรตีนจากนมที่ผสมอยู่ในช็อคโกแลตแล้ว ยังมีข้อดีอีกอย่างหนึ่งซึ่งนักวิจัยได้ค้นพบและนำเสนอในวารสารทางการแพทย์ ซึ่งพบว่าช็อคโกแลตอาจเป็นผลดีต่อคุณแม่ในการลดความเสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ และสำหรับภาวะครรภ์เป็นพิษ (preeclampsia)

การ ศึกษาล่าสุดนี้ได้ดำเนินการโดยนักวิจัยจากภาควิชาระบาดวิทยาที่มหาวิทยาลัย ไอโอวา วิทยาลัยการสาธารณสุข และจากศูนย์ปริกำเนิดกุมาร ระบาดวิทยาและสิ่งแวดล้อม ที่มหาวิทยาลัยเยล โดยได้รวบรวมหญิงตั้งครรภ์ 2,567 ราย เพื่อทำการศึกษา ซึ่งส่วนใหญ่ประมาณ 2,351 รายมีการตั้งครรภ์เป็นปกติไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ ระหว่างตั้งครรภ์ และมีหญิงตั้งครรภ์จำนวน 158 รายที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะความดันโลหติสูงขณะตั้งครรภ์ และอีก 58 รายซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะครรภ์เป็นพิษ (preeclampsia) ภาวะครรภ์เป็นพิษนี้เป็นภาวะที่หญิงตั้งครรภ์มีความดันโลหิตสูง และตรวจพบโปรตีนในปัสสาวะ ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากสัปดาห์ที่ 20 ของ การตั้งครรภ์ ภาวะครรภ์เป็นพิษสามารถนำไปสู่ปัญหาร้ายแรงสำหรับคุณแม่และลูกน้อย แต่กรณีของการเสียชีวิตและภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงจากครรภ์เป็นพิษจะเกิดขึ้น ได้น้อยลง หากมีการตรวจพบและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

ในการศึกษา คุณแม่กลุ่มที่มีการตั้งครรภ์ปกติ มีการรับประทานช็อคโกแลตในระหว่างตั้งครรภ์มากกว่ากลุ่มอื่นๆ (80.7% หรือ สูงกว่า 5-15%) โดยใช้การเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม คือหญิงตั้งครรภ์ที่รับประทานช็อคโกแลต น้อยกว่า 1 หน่วยที่ให้บริโภคต่อสัปดาห์

การศึกษานี้ไม่ได้เป็นการศึกษาชิ้นแรกที่ได้รับผลในเชิงบวกสำหรับการรับประทานช็อคโกแลตในระหว่างตั้งครรภ์ ดร. ลิซาเบธ ดับบลิว จากมหาวิทยาลัยเยลเคยดำเนินการศึกษาที่คล้ายกันในปี 2008 และพบความสำคัญกับการลดความเสี่ยงต่อภาวะครรภ์เป็นพิษ preeclampsia

เป็นที่ทราบโดยทั่วกันจากการศึกษาอื่นๆ ว่า theobromine ซึ่ง เป็นสารเคมีที่พบในช็อคโกแลตที่ทำมาจากโกโก้ สารเคมีนี้มีผลประโยชน์มากต่อกล้ามเนื้อหัวใจและหลอดเลือด ในความเป็นจริงการวิจัยล่าสุดนี้จะเพิ่มหลักฐานที่มีอยู่แล้ว ถึงประโยชน์ของช็อคโกแลตในระหว่างการตั้งครรภ์ ในช่วงปีใหม่และเทศกาลวาเลนไทน์ที่จะถึงนี้ ว่าที่คุณแม่คงได้รับช็อคโกแล็ตมากมาย ก็ขอให้รับประทานอย่างสบายใจ และขอให้ทุกท่านมีความสุขและสุขภาพแข็งแรงด้วยนะครับ

บทความโดย : นพ....ทองทิศ ทองใหญ่

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29