ภาษาไทย
English

ความจริงจากความเชื่อ : มีอะไรอันตรายต่อทารกในครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์กับความปลอดภัยเห็นทีจะเป็นเรื่องที่ต้องคู่กันไปตลอด ไม่ว่าจะผ่านมากี่ท้องแล้วก็ตาม ยิ่งโดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์มือใหม่ เรื่องของความปลอดภัยของทารกในครรภ์จะต้องมาเป็นอันดับแรกเสมอ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีสินค้าทั้งของกิน ของใช้ ที่มีความปลอดภัยต่องหญิงครรภ์ แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่าจะปลอดภัยจริงๆ กับตัวคุณแม่เองแล้วก็ทารกน้อยในครรภ์ด้วย

การปกป้องลูกน้อยในครรภ์ให้เจริญเติบโตตามช่วงพัฒนาการของการตั้งครรภ์ตลอด 9 เดือน จึงเป็นเรื่องที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ต้องแน่ใจว่า อาหาร ของใช้ส่วนตัว นั้นมีความปลอดภัยจากสารเคมี และสารพิษอันตรายต่างๆ เพื่อที่จะได้ไม่ส่งผลกระทบไปยังทารกในครรภ์ เพราะหากมีอันตรายต่อทารกในครรภ์ ก็อาจส่งผลให้การเติบโตของทารกไม่เป็นไปตามช่วงพัฒนาการครรภ์ หรือไม่ก็ส่งผลถึงขั้นร้ายแรง(แท้ง) มาดูกันคะว่ามีอะไรใกล้ตัวที่อาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้บ้าง

Caffeine : คาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มประเภทมีโซดาผสม ขนมหวานอย่างช็อกโกแลต ใช่ว่าคุณแม่จะไม่สามารถบริโภคอาหาร หรือเครื่องดื่มเหล่าได้นะคะ เพียงแต่ว่าจะต้องลดลงให้ได้มากที่สุด อย่างกาแฟสามารถดื่มได้ แต่ขอให้ลดลงเหลือวันละ 1 แก้ว เล็ก หรือหากเป็นไปได้ก็ควรที่จะงดอาหาร เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในช่วงตั้งครรภ์ไปก่อนจะดีที่สุดต่อทั้งตัวคุณแม่ เอง แล้วก็ทารกในครรภ์

Cheese : การทานชีสช่วงตั้งครรภ์ไม่ได้บอกว่าไม่ให้ทานนะคะ เพียงแต่ว่าคุณแม่จะต้องดูให้แน่ใจว่าชีสที่ซื้อมานั้น มีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียหรือเปล่า ดูวันหมดอายุก่อนบริโภคทุกครั้ง หากชีสที่อยู่ในตู้เย็นที่ซื้อมาเก็บไว้นานแล้ว ก็ควรโละทิ้งไปบ้างนะคะ อย่าเสียดาย เพราะเดียวจะเสียใจเพราะทานชีสบูดค่ะ

 

 

Cookie dough and Cake batter : แป้งคุกกี้และแป้งเค้ก ที่ปัจจุบันมีแบบสำเร็จ ซื้อมาแล้วสามารถผสมน้ำตามสัดส่วน แล้วตีให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็หยอดใส่พิมพ์ ใส่เตาอบๆ แป๊บเดียวเดี๋ยวก็สุกหยิบใส่ปากได้เลย คุณแม่อย่าคิดว่าไม่มีอันตรายนะคะ เพราะแป้งเค้ก แป้งคุกกี้ เหล่านี้มีส่วนผสมของไข่ดิบอยู่ด้วย และแป้งก็อาจมีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนมาด้วย ถ้าจะให้แน่ใจว่าปลอดภัยคุณแม่ควรอบคุกกี้ อบขนมเค้กในอุณหภูมิที่สุกโดยถ้วนทั่ว จะเพลิดเพลินกับขนมได้อย่างปลอดภัยกันคะ

Fish : การทานปลาช่วงตั้งครรภ์มีประโยชน์ต่อทั้งตัวคุณแม่แล้วก็ทารกในครรภ์ เพราะปลาอุดมไปด้วย โอเมก้า 3 มี ประโยชน์ต่อสมองเป็นอย่างมาก อย่างที่ชอบพูดกันว่ากินปลาแล้วจะฉลาดนั่นแหละค่ะ แต่เดี๋ยวก่อนอย่าเพิ่งทานปลาจนเพลิน โดยที่ไม่ระวังสารปรอทที่อาจปนเปื้อนอยู่ในตัวปลากันนะคะ เพราะการทานปลาที่มีสาปรอทอยู่ด้วยนั้น จะมีผลกระทบอันตรายต่อระบบสาทของทารกในครรภ์ ปลาที่ไม่ควรทาน เพราะอาจเสี่ยงต่อสารปรอท เช่น ปลาเก๋า ปลาฉลาม ปลาทูน่า เป็นต้น สำหรับ อันตรายของสารปรอทที่ได้รับเข้าสู่ร่างกายจากการรับประทานอาหารปน เปื้อนสารปรอทเข้าไปนั้น จะไปมีผลต่อระบบทางเดินอาหาร เกิดการเน่าเปื่อยของเยื่อบุภายในช่องปาก เหงือกบวมและอักเสบ เจ็บปวดฟันมาก ฟันจะโยกคลอนและหลุดในที่สุด ลำไส้ใหญ่อักเสบ อุจจาระมีมูกเลือด ส่วนอาการทางประสาทจะมีการสั่นของเปลือกตา ริมฝีปาก ลิ้นและนิ้วมือ ถ้าหากมีอาการรุนแรงจะมีการสั่นที่แขนและขาอีกด้วย นอกจากนี้ยังทำให้การทรงตัวไม่ดี เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย เกิดการชาที่ลิ้นและริมฝีปาก การมองเห็นผิดปกติโดยมองเห็นในบริเวณแคบๆ เท่านั้น ถ้าหากทารกได้รับสารปรอทเข้าสู่ร่างกายจะทำให้การเจริญพัฒนาของร่างกายผิด ปกติไป

Sushi : ใครที่ชอบทานซูชิหน้าปลาดิบ เห็นทีท้องครั้งนี้จะต้องงดการทานกันไว้ก่อนแล้วล่ะค่ะ เพื่อความปลอดภัยของเจ้าตัวเล็กในครรภ์ เพราะการทานซูชิปลาดิบ หรือหอยนางรมสด ก็อาจได้รับอันตรายจากพยาธิที่มีอยู่ในเนื้อดิบก็ได้นะคะ

Microwaves : คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากเตาไมโครเวฟมีอันตรายต่อมนุษย์มากค่ะ จึงต้องมีการสร้างผนังกั้นคลื่นแม่เหล็กเอาไว้ ซึ่งก็คือประตูเปิดปิดของเตานั่นเอง ซึ่งหากประตูของตู้ไมโครเวฟเริ่มชำรุดแต่ยังใช้งานอยู่ เมื่อเครื่องเริ่มทำงาน คลื่นแม่เหล็กมีโอกาสเล็ดลอดออกมาได้ในระยะ 1-2 เมตรเลยทีเดียว ซึ่งจะเป็นอันตรายอย่างมาก  โดย เฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ซึ่งคลื่นแม่เหล็กจะมีผลต่อเด็กทารกในครรภ์อย่างมากทาง ที่ดีควรตรวจสอบก่อนใช้นะคะแต่ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ก็ คือการบริโภคอาหารที่ปรุงสุกสดใหม่จากเตาด้วยฝีมือตัวเองอาหารอบอาหารปิ้ง ด้วยไมโคเวฟไม่สามารถให้คุณค่าได้เท่าอาหารที่ซื้อมาปรุงสดๆ กับมือเองหรอกนะคะ

 

เรียบเรียงโดย : นิตยสารบันทึกคุณแม่

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29