ภาษาไทย
English

Traveling for Two…การเดินทางระหว่างสองเรา

Working Women นิยามของผู้หญิงเก่ง และเชื่อว่าในหลายๆ ผู้หญิงเก่งนี้ต้องมีตำแหน่งคุณแม่พ่วงท้ายมาด้วย และเชื่อแน่คะว่าคุณกำลังมีความสุขที่สุดที่กำลังจะได้เป็นแม่เต็มตัวในเร็ววันนี้ มีผู้หญิงหลายคนที่ทำงานควบคู่กันไปจนกระทั่งถึงวันใกล้คลอด ทำงานหนักและหักโหมแบบนี้ น่าจะหาโอกาสไปเที่ยวพักผ่อน พักกาย พักใจ พักสมอง แล้วเติมเต็มด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่แสนโรแมนติก ที่มีเพียงเราสองคน อ้อต้องสามคนซิคะถึงจะถูก ฉะนั้นอย่ารอช้าที่จะหาเวลาช่วงก่อนถึงวันคลอด ไปเที่ยวพักผ่อนเติมพลังให้สบายใจกับสามีสุดที่รัก และก็ลูกน้อยในครรภ์ ที่พร้อมจะท่องเที่ยวไปกับคุณแม่แล้วล่ะค่ะ

การเดินทางที่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ควรจะอยู่ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ หลีกเลี่ยงการเดินทางไกลในช่วงการตั้งครรภ์ของไตรมาสแรก เพราะถือว่าเป็นการตั้งครรภ์ที่บอบบาง หากมีอะไรมากระทบกระเทือนอาจทำให้แท้งได้ ที่สำคัญในไตรมาสแรกนี้ยังเป็นช่วงที่คุณแม่หลายคนมีอาการแพ้ท้องกันอีกด้วย ฉะนั้นจึงเป็นช่วงที่ควรนอนพักผ่อนอยู่กับบ้านจะดีมากกว่าคะ ส่วนอีกช่วงที่ไม่ควรเดินทางไกลคือ ในช่วงการตั้งครรภ์หลังจาก 34 สัปดาห์ไปแล้ว เพราะถือเป็นช่วงใกล้คลอดกันแล้ว ในคุณแม่บางรายอาจมีการคลอดหลังจากสัปดาห์นี้ไปแล้ว ดังนั้นช่วงที่เหมาะกับการไปเที่ยวพักผ่อนน่าจะอยู่ที่ช่วงไตรมาสสองกำลังดีคะ

 

การเดินทางด้วยเครื่องบิน

หลัง จากที่หาสถานที่ท่องเที่ยวกันได้แล้ว คุณแม่ควรไปเช็กร่างกายกับคุณหมอที่ฝากครรภ์สักนิด ว่าสภาพร่างกายของคุณแม่นั้นแข็งแรงพอหรือเปล่า และก็รวมถึงเจ้าตัวเล็กในท้องด้วยนะคะ คุณแม่ควรสอบถามกับคุณหมอที่ ดูแลครรภ์ก่อนว่าการเดินทางด้วยเครื่องบินจะได้หรือเปล่าและมีปลอดภัยแค่ไหน หากคุณแม่วางแผนว่าจะเดินทางในช่วงสัปดาห์ที่ 28-33 ของ การตั้งครรภ์อาจต้องใช้ใบรับรองแพทย์เพื่อรับรองว่าคุณแม่มีสุขภาพแข็งแรงพอ สำหรับการเดินทางด้วยเครื่องบินสายการบินแต่ละสายอาจจะมีกฎระเบียบในการ อนุญาตให้ผู้หญิงมีครรภ์โดยสารบนเครื่องบินที่แตกต่างกันออกไปดังนั้นควร ตรวจสอบกฎระเบียบและข้อมูลต่างๆ ล่วงหน้าก่อนจองตั๋วเครื่องบินจะดีที่สุดคะ

 

 

เมื่ออยู่บนเครื่องบิน

เมื่อต้องเดินทางด้วยเครื่องบินขณะตั้งครรภ์ คุณแม่มีโอกาสในการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ “Deep Vein Thrombosis” (DVT) อยู่ ได้บ้างเล็กน้อย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การเดินทางด้วยรถยนต์ หรือรถไฟ เป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจเพิ่มโอกาสในการเกิดภาวะนี้ได้เหมือนกัน แต่ไม่ต้องกังวลคะ เพราะภาวะนี้มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก ซึ่งการเดินทางในแต่ละครั้งคุณแม่ควรไปปรึกษาคุณหมอที่ดูแลครรภ์ และปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมอ เพียงเท่านี้คุณแม่ก็จะเดินทางได้อย่างปลอดภัย และก็สบายใจขึ้นค่ะ

ตรวจสอบดูว่าสายการบินที่เลือกนั้นมีถุงเท้าสำหรับสวมใส่ระหว่างเที่ยวบิน (flight socks หรือ elastic compression stockings) ไว้ให้บริการด้วยหรือเปล่า หากไม่มีคุณแม่ก็ควรซื้อเตรียมไว้สัก 1 คู่ เพราะถุงเท้าชนิดนี้สามารถช่วยลดโอกาสเกิด DVT ได้ถุงเท้าชนิดนี้เหมาะสำหรับสวมใส่สำหรับการเดินทางที่ต้องใช้ระยะเวลานาน

การ เดินทางด้วยเครื่องบินเวลาที่ขึ้นไปอยู่ข้างบนจะมีภาวะความกดอากาศอากาศจะ แห้งคุณแม่ควรที่จะดื่มน้ำเปล่าอยู่ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำที่ สำคัญพยายามเดินยืดเส้นยืดสายทุกๆชั่วโมงเพื่อให้โลหิตไหลเวียนได้ดีขึ้น

 

Travel Tips…เคล็ดลับในการเดินทาง

เลือกปลายทางที่มีความปลอดภัย ห้องพักสะอาด และมีโรงพยาบาลที่มีอุปกรณ์ รวมทั้งการรักษาพยาบาลที่ดี

เวลา ที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ หรือภายในประเทศ ที่คุณแม่ยังไม่ค่อยคุ้นเคยนัก ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำแข็ง และน้ำประปา ควรเตรียมน้ำดื่มบริสุทธิ์ที่บรรจุขวดเตรียมไปด้วย

พก สมุดประวัติการตั้งครรภ์ ที่มีข้อมูลของคุณแม่พร้อมทุกอย่างอยู่ในนั้น เพราะหากเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน แพทย์ก็สามารถที่จะรู้ข้อมูล ณ ปัจจุบันของคุณได้ทันที (สมุดที่ต้องนำไปพบแพทย์ที่ฝากครรภ์ทุกเดือน)

 

เรียบเรียงโดย : นิตยสารบันทึกคุณแม่

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29