BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /Traveling for Two…การเดินทางระหว่างสองเรา
บทความและสาระน่ารู้

Traveling for Two…การเดินทางระหว่างสองเรา

Traveling-for-Two…การเดินทางระหว่างสองเรา-1.jpg

Working Women นิยามของผู้หญิงเก่ง และเชื่อว่าในหลายๆ ผู้หญิงเก่งนี้ต้องมีตำแหน่งคุณแม่พ่วงท้ายมาด้วย และเชื่อแน่คะว่าคุณกำลังมีความสุขที่สุดที่กำลังจะได้เป็นแม่เต็มตัวในเร็ววันนี้ มีผู้หญิงหลายคนที่ทำงานควบคู่กันไปจนกระทั่งถึงวันใกล้คลอด ทำงานหนักและหักโหมแบบนี้ น่าจะหาโอกาสไปเที่ยวพักผ่อน พักกาย พักใจ พักสมอง แล้วเติมเต็มด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่แสนโรแมนติก ที่มีเพียงเราสองคน อ้อต้องสามคนซิคะถึงจะถูก ฉะนั้นอย่ารอช้าที่จะหาเวลาช่วงก่อนถึงวันคลอด ไปเที่ยวพักผ่อนเติมพลังให้สบายใจกับสามีสุดที่รัก และก็ลูกน้อยในครรภ์ ที่พร้อมจะท่องเที่ยวไปกับคุณแม่แล้วล่ะค่ะ

การเดินทางที่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ควรจะอยู่ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ หลีกเลี่ยงการเดินทางไกลในช่วงการตั้งครรภ์ของไตรมาสแรก เพราะถือว่าเป็นการตั้งครรภ์ที่บอบบาง หากมีอะไรมากระทบกระเทือนอาจทำให้แท้งได้ ที่สำคัญในไตรมาสแรกนี้ยังเป็นช่วงที่คุณแม่หลายคนมีอาการแพ้ท้องกันอีกด้วย ฉะนั้นจึงเป็นช่วงที่ควรนอนพักผ่อนอยู่กับบ้านจะดีมากกว่าคะ ส่วนอีกช่วงที่ไม่ควรเดินทางไกลคือ ในช่วงการตั้งครรภ์หลังจาก 34 สัปดาห์ไปแล้ว เพราะถือเป็นช่วงใกล้คลอดกันแล้ว ในคุณแม่บางรายอาจมีการคลอดหลังจากสัปดาห์นี้ไปแล้ว ดังนั้นช่วงที่เหมาะกับการไปเที่ยวพักผ่อนน่าจะอยู่ที่ช่วงไตรมาสสองกำลังดีคะ

 

การเดินทางด้วยเครื่องบิน

หลัง จากที่หาสถานที่ท่องเที่ยวกันได้แล้ว คุณแม่ควรไปเช็กร่างกายกับคุณหมอที่ฝากครรภ์สักนิด ว่าสภาพร่างกายของคุณแม่นั้นแข็งแรงพอหรือเปล่า และก็รวมถึงเจ้าตัวเล็กในท้องด้วยนะคะ คุณแม่ควรสอบถามกับคุณหมอที่ ดูแลครรภ์ก่อนว่าการเดินทางด้วยเครื่องบินจะได้หรือเปล่าและมีปลอดภัยแค่ไหน หากคุณแม่วางแผนว่าจะเดินทางในช่วงสัปดาห์ที่ 28-33 ของ การตั้งครรภ์อาจต้องใช้ใบรับรองแพทย์เพื่อรับรองว่าคุณแม่มีสุขภาพแข็งแรงพอ สำหรับการเดินทางด้วยเครื่องบินสายการบินแต่ละสายอาจจะมีกฎระเบียบในการ อนุญาตให้ผู้หญิงมีครรภ์โดยสารบนเครื่องบินที่แตกต่างกันออกไปดังนั้นควร ตรวจสอบกฎระเบียบและข้อมูลต่างๆ ล่วงหน้าก่อนจองตั๋วเครื่องบินจะดีที่สุดคะ

 

Traveling for Two…การเดินทางระหว่างสองเรา

 

เมื่ออยู่บนเครื่องบิน

เมื่อต้องเดินทางด้วยเครื่องบินขณะตั้งครรภ์ คุณแม่มีโอกาสในการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ “Deep Vein Thrombosis” (DVT) อยู่ ได้บ้างเล็กน้อย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การเดินทางด้วยรถยนต์ หรือรถไฟ เป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจเพิ่มโอกาสในการเกิดภาวะนี้ได้เหมือนกัน แต่ไม่ต้องกังวลคะ เพราะภาวะนี้มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก ซึ่งการเดินทางในแต่ละครั้งคุณแม่ควรไปปรึกษาคุณหมอที่ดูแลครรภ์ และปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมอ เพียงเท่านี้คุณแม่ก็จะเดินทางได้อย่างปลอดภัย และก็สบายใจขึ้นค่ะ

ตรวจสอบดูว่าสายการบินที่เลือกนั้นมีถุงเท้าสำหรับสวมใส่ระหว่างเที่ยวบิน (flight socks หรือ elastic compression stockings) ไว้ให้บริการด้วยหรือเปล่า หากไม่มีคุณแม่ก็ควรซื้อเตรียมไว้สัก 1 คู่ เพราะถุงเท้าชนิดนี้สามารถช่วยลดโอกาสเกิด DVT ได้ถุงเท้าชนิดนี้เหมาะสำหรับสวมใส่สำหรับการเดินทางที่ต้องใช้ระยะเวลานาน

การ เดินทางด้วยเครื่องบินเวลาที่ขึ้นไปอยู่ข้างบนจะมีภาวะความกดอากาศอากาศจะ แห้งคุณแม่ควรที่จะดื่มน้ำเปล่าอยู่ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำที่ สำคัญพยายามเดินยืดเส้นยืดสายทุกๆชั่วโมงเพื่อให้โลหิตไหลเวียนได้ดีขึ้น

 

Travel Tips…เคล็ดลับในการเดินทาง

เลือกปลายทางที่มีความปลอดภัย ห้องพักสะอาด และมีโรงพยาบาลที่มีอุปกรณ์ รวมทั้งการรักษาพยาบาลที่ดี

เวลา ที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ หรือภายในประเทศ ที่คุณแม่ยังไม่ค่อยคุ้นเคยนัก ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำแข็ง และน้ำประปา ควรเตรียมน้ำดื่มบริสุทธิ์ที่บรรจุขวดเตรียมไปด้วย

พก สมุดประวัติการตั้งครรภ์ ที่มีข้อมูลของคุณแม่พร้อมทุกอย่างอยู่ในนั้น เพราะหากเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน แพทย์ก็สามารถที่จะรู้ข้อมูล ณ ปัจจุบันของคุณได้ทันที (สมุดที่ต้องนำไปพบแพทย์ที่ฝากครรภ์ทุกเดือน)

 

เรียบเรียงโดย : นิตยสารบันทึกคุณแม่

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768