BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /5 เรื่องต้องห้าม หากต้องการมีลูก
บทความและสาระน่ารู้

5 เรื่องต้องห้าม หากต้องการมีลูก

Templete-MD.jpg

หากคุณกำลังพยายามจะมีทายาทตัว น้อยๆ อยู่ล่ะก็ 10 เรื่องต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ เพื่อให้การตั้งครรภ์ประสบความสำเร็จค่ะ

1. เครื่องดื่มคาเฟอีน
งานวิจัยบางชิ้นพบความเกี่ยวข้องระหว่างการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน กับความสามารถในการตั้งครรภ์ของว่าที่คุณแม่ ทั้งนี้การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในปริมาณที่เหมาะสม คือไม่เกินวันละ 200-300 มิลลิกรัมต่อวัน หรือประมาณวันละ 8 ออนซ์ ถือว่าไม่ส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ของคุณแม่ แต่หากมากกว่านี้ ว่าที่คุณแม่ควรลดปริมาณลงเพราะอาจส่งผลต่อการมีเจ้าตัวน้อยได้ค่ะ และอย่าลืมว่าคาเฟอีน ไม่ได้มีอยู่เฉพาะในกาแฟเท่านั้น แต่น้ำอัดลม ชา โกโก้ ก็มีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบเช่นกัน

2. สารหล่อลื่น
หากคุณจำเป็นต้องใช้สารหล่อลื่นในการมีเพศสัมพันธ์แล้วล่ะก็ ควรต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วล่ะค่ะ เพราะมีการศึกษาที่พบว่าการใช้สารหล่อลื่นอาจทำร้ายสเปิร์ม หรือส่งผลให้ความสามารถในการเดินทางไปสู่รังไข่ของสเปิร์มลดน้อยลง หากคุณมีปัญหาเรื่องน้ำหล่อลื่นในการมีเพศสัมพันธ์ อาจใช้น้ำอุ่นแทนสารหล่อลื่นได้

3. สารปรอทในปลาบางชนิด
ใครๆ ก็รู้ว่าปลา เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองและสายตาของทารก กระนั้นปลาบางชนิดอาจมีสารปรอทเจือปนอยู่ และหากร่างกายได้รับการเก็บสะสมไว้มากก็อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ ซึ่งปลามีความเสี่ยงว่าจะมีสารปรอทสูงได้แก่ ทูน่า กะพงลาย(striped bass) ปลาดาบ ปลาคิงแมคคอเรล ปลาดาบเงิน ปลากระโทงแทง และปลาฉลาม เพราะปลาเหล่านี้มีสารปรอทตามธรรมชาติอยู่ในระดับที่อาจไม่ปลอดภัย และร่างกายของคุณจะดูดซึมสารเหล่านี้เก็บไว้นานเป็นเดือน หากคุณกำลังวางแผนมีลูก จึงควรหลีกเลี่ยงค่ะ

4. สารให้ความหอม
ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ ที่เราใช้ภายในบ้าน มักจะมีสารให้ความหอมที่เรียกว่า phthalates เป็นส่วนประกอบ รวมทั้งสเปรย์ปรับอากาศต่างๆ ที่มีฤทธิ์ดับกลิ่น และมีสารให้กลิ่นหอม เป็นสิ่งที่ว่าที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง เพราะสารเหล่านี้อาจตกค้างและส่งผลต่อการพยายามมีบุตรได้

5. ความเครียด
ความเครียดส่งผลให้รอบเดือน และระยะไข่ตกของคุณผู้หญิงคลาดเคลื่อนไปได้

 

เรียบเรียงโดย Editor Team

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768