BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /คนดีของแม่ เราได้พบหน้ากันแล้ว
บทความและสาระน่ารู้

-1.jpg

มีคุณแม่ท้องหลายคนที่ทำงานกันจนถึงวินาทีคลอดเลยก็มี ต้องปรบมือให้กับความอึด ความแกร่งของคุณแม่จริงๆ คะ จากประสบการณ์ที่ได้พูดคุยกับผู้หญิงท้องที่ต้องทำงานไปด้วย หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าการทำงานในระหว่างท้องจะช่วยให้คลอดง่ายขึ้น (กรณีที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์) แต่ช่วงท้องแก่ใกล้คลอดแบบนี้คุณแม่อย่ามัวทำงานเพลินจนลืมพักผ่อนกันนะคะ เพราะการเตรียมร่างกาย และจิตใจให้พร้อมก่อนการคลอด ถือเป็นการเก็บพักเอาแรงเติมเต็มพลังให้มากที่สุด เพราะช่วงนาทีต่อจากนี้ไปคุณแม่จะต้องเตรียมตัวเข้าห้องคลอดกันแล้ว ไม่ว่าคุณแม่ตั้งใจที่จะคลอดกันแบบใดก็ตาม ขอให้ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจกันไว้นะคะ

Week 37

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ : น้ำหนักโดยประมาณของทารกในช่วงสัปดาห์นี้จะหนักอยู่ที่ 2.7 กิโลกรัม  การ เคลื่อนไหวของทารกในครรภ์จะเป็นการบิดตัวไปมามากกว่าการเตะท้อง นั่นเป็นเพราะพื้นที่ที่ถูกจำกัดนั่นเอง ทารกกำลังฝึกหายใจ เพื่อเตรียมพร้อมก่อนที่จะออกมาหายใจยังโลกภายนอก ในช่วงนี้ ใบหน้าของทารกจะเริ่มอ้วนขึ้นและมีขนตา   สามารถเปิดปิดตาได้ง่ายขึ้นแล้วในตอนนี้

ร่างกายของคุณแม่ : คุณ แม่อาจรู้สึกร้อนมากเป็นพิเศษในช่วงตั้งครรภ์ระยะสุดท้าย ทั้งนี้เกิดจากการที่ร่างกายต้องทำงานอย่างหนัก ทำให้ร่างกายของคุณแม่มีเลือดไหลเวียนมากขึ้นและมีการเผาผลาญแคลอรีเพิ่ม ขึ้นด้วย

Week 38

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ : ทารกในครรภ์จะใช้เวลา 2 สัปดาห์สุดท้ายต่อจากนี้ไป เพื่อสะสมไขมัน ทารกจะมีน้ำหนักเกือบ 2.9 กิโลกรัม ตอนนี้ผิวหนังของลูกเป็นสีชมพู ผมยาวประมาณ 5 เซนติเมตรเล็บยาวขึ้นไขมันที่หุ้มตัวเริ่มลอกออกไปบ้างแล้ว

คนดีของแม่เราได้พบหน้ากันแล้ว

ร่างกายของคุณแม่ : ถึง แม้ว่าน้ำหนักจะเริ่มคงที่แล้ว แต่คุณแม่อาจรู้สึกกังวลหรือเกิดความกลัวมากขึ้น โดยเฉพาะการวิตกกังวลเกี่ยวกับการคลอด ทางปฏิบัติที่ดีสำหรับคุณแม่ในช่วงนี้คือ การทำใจ และกายให้ผ่อนคลายมากที่สุด พักผ่อนนอนหลับให้มากๆ หรือพูดคุยกับคนรอบข้างโดยเฉพาะสามี เพราะเขาจะเป็นคนที่ช่วยให้คุณแม่คลายความวิตกกังวลลงได้

Week 39

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ : ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนคลอด ทารกจะเอาศีรษะลงไปในอุ้งเชิงกราน  และสามารถเลื่อนเข้ามาเกยกัน เพื่อให้ศีรษะลอดผ่านปากมดลูกได้ ขณะนี้ทารจะมีลำตัวยาวประมาณ 50-51 เซนติเมตรทุกส่วนในร่างกายทารกได้รับการพัฒนาอย่างสมบูรณ์เต็มที่แล้ว

ร่างกายของคุณแม่ : คุณ แม่อาจรู้สึกเหนื่อยอึดอัดและอยากคลอดเต็มทีแล้วช่วงนี้เป็นช่วงเวลาของการ พักผ่อนที่ดีที่สุดในช่วงการตั้งครรภ์ระยะสุดท้ายเพราะการคลอดของคุณแม่อาจ ใช้เวลานานและทำให้เหน็ดเหนื่อย

Week 40

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ : ระยะเวลากว่า 9 เดือนที่ทารกเติบโตขึ้นจากเซลล์ๆ เดียว เป็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่มีเซลล์กว่า 200 ล้านเซลล์ ถือว่าเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์มาก ตอนนี้ทารกกลับศีรษะแล้วอยู่ตอนล่างของมดลูกในท่าขดตัวแน่น เตรียมพร้อมสำหรับการคลอด

ร่างกายของคุณแม่ : คุณ แม่จะสังเกตเห็นสัญญาณของการคลอดที่ชัดเจนขึ้น อย่าง สัญญาณเตือนคลอดมูกเลือด จากช่องคลอด ก้อนเมือกที่อุดอยู่บริเวณปากมดลูกจะหลุดออกมาและเริ่มมีการบีบรัดตัวของ มดลูก และหลังจากนี้ก็เป็นวินาทีที่ยิ่งใหญ่ของการได้ทำหน้าที่แม่แล้วล่ะค่ะ ขอให้โชคดีทุกคนนะคะ

 

บทความโดย : นิตยสารบันทึกคุณแม่

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768