ภาษาไทย
English

กินอย่างไรให้ปลอดภัยจากสารปรุงแต่งอาหาร

มีคำถามมากมายจากคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่ ในเรื่องของการรับประทานอาหารอย่างไร จึงจะปลอดภัยต่อร่างกายของคุณแม่และก็ลูกน้อยในครรภ์ และอาหารที่ปลอดภัยนั้นจะแน่ใจได้อย่างไรว่าจะได้คุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วน  สิ่งที่คุณแม่กังวลกันอยู่นี้ไม่ใช่เรื่องแปลกและเป็นเรื่องใหญ่คะ เพราะไม่ว่าจะมือเก่า มือใหม่ จะท้องสอง ท้องสาม ก็ไม่วายที่จะเป็นกังวลกับเรื่องของอาหารการกินค่ะ เพื่อความเป็นกลางในการเลือกรับประทานอาหารในคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น คงต้องมองให้เป็นเรื่องง่ายๆ เข้าไว้ แต่เน้นไปที่เรื่องของความสะอาดในอาหารเป็นหลัก เพราะหากเป็นกังวลมากจนเกินไป ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสภาพร่างกาย และก็จิตใจด้วย  ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และทารกน้อยในครรภ์  การพิถีพิถันเลือกวัตถุดิบสำหรับนำมาปรุงอาหาร จึงเป็นสิ่งที่ต้องคัดสรรมาเป็นพิเศษตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อให้ได้เมนูที่ปรุงเสร็จใหม่ ปราศจากสารปรุงแต่งอาหาร

 

เลือกทานอย่างไรให้ปลอดภัย

  • เลือกซื้อพืชผักใบเขียว และสีเหลืองที่ให้เบต้าแคโรทีนสูง เนื่องจากสารนี้มีคุณสมบัติในการทำลายพิษที่ดี
  • หาก จะทานหวาน ต้องระวังเรื่องสารให้ความหวานในกลุ่มของขัณฑสกร เพราะสารกลุ่มนี้หากทานสะสมมากๆ จะผ่านรกเข้าสู่ทารกในครรภ์และมีผลต่อทารกครรภ์ได้ 

 

 

  • หาก เป็นไปได้อาหารที่ทานในทุกมื้อก็ควรที่จะเป็นอาหารที่ปรุงเองจากวัตถุดิบที่ สดและใหม่เพราะนำอาหารที่ผ่านการถนอมอาหารอย่างการหมักหรือดองก็อาจจะทำให้ ได้รับสารเคมีที่ใช้ในการเก็บถนอมได้
  • เลือกซื้ออาหารสด เช่น ปลา ควรระวังในเรื่องของสารปรอท อย่างปลาดาบ ปลาทูน่า(จะมีสารปรอทสูงกว่าปลาชนิดอื่น) แต่หากอยากที่จะทานปลาทูน่าจริงๆ ก็สามารถสอบถามจากร้านขายปลาที่ไว้ใจได้ว่าคัดสรรมาเป็นอย่างดีแล้ว
  • อาหารกึ่งสำเร็จรูปอย่าง ไส้กรอกฝรั่ง กุนเชียง ปลากระป๋อง ต้องระวังให้ดี เพราะอาหารเหล่านี้ อาจมีสารปรุงแต่งอย่างสารไนเทรต (nitrates) และไนไทรต์ (nitrites) ดินประสิว
  • ผัก และผลไม้สดอย่างแตงกวามะเขือเทศมะเขือแอปเปิ้ลควรล้างด้วยน้ำนานๆและใช้มือ ถูขัดเบาๆ เพื่อความแน่ใจในเรื่องของความสะอาดจากสารเคมีอาจใช้น้ำยาล้างผักโดยเฉพาะก็ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี
  • เลือกผักผลไม้ตามฤดูกาล เพื่อหลีกเลี่ยงพืชผักที่ปลูกโดยใช้กรรมวิธีทางเคมีบังคับการเจริญเติบโต
  • เลือก ซื้อผักผลไม้ที่มีตราสัญลักษณ์อาหารปลอดภัยจากกระทรวงเกษตรฯ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณมั่นใจได้ว่าวัตถุดิบที่จะนำไปปรุงอาหารนั้น ปลอดภัยจากสารเคมีอย่างแน่นอน
  • เลือก รับประทานอาหารที่หลากหลายหลายไม่ควรทานอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งซ้ำๆ กันเป็นเวลานานทั้งนี้เพื่อให้ปริมาณสารพิษหรือสารเคมีที่อาจมีอยู่ในอาหาร ไม่สะสมกันเป็นจำนวนมากจนเกิดเป็นพิษต่อร่างกาย

 

เรียบเรียงโดย : นิตยสารบันทึกคุณแม่

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29