BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /กินอย่างไรให้ปลอดภัยจากสารปรุงแต่งอาหาร
บทความและสาระน่ารู้

กินอย่างไรให้ปลอดภัยจากสารปรุงแต่งอาหาร

-1.jpg

มีคำถามมากมายจากคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่ ในเรื่องของการรับประทานอาหารอย่างไร จึงจะปลอดภัยต่อร่างกายของคุณแม่และก็ลูกน้อยในครรภ์ และอาหารที่ปลอดภัยนั้นจะแน่ใจได้อย่างไรว่าจะได้คุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วน  สิ่งที่คุณแม่กังวลกันอยู่นี้ไม่ใช่เรื่องแปลกและเป็นเรื่องใหญ่คะ เพราะไม่ว่าจะมือเก่า มือใหม่ จะท้องสอง ท้องสาม ก็ไม่วายที่จะเป็นกังวลกับเรื่องของอาหารการกินค่ะ เพื่อความเป็นกลางในการเลือกรับประทานอาหารในคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น คงต้องมองให้เป็นเรื่องง่ายๆ เข้าไว้ แต่เน้นไปที่เรื่องของความสะอาดในอาหารเป็นหลัก เพราะหากเป็นกังวลมากจนเกินไป ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสภาพร่างกาย และก็จิตใจด้วย  ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และทารกน้อยในครรภ์  การพิถีพิถันเลือกวัตถุดิบสำหรับนำมาปรุงอาหาร จึงเป็นสิ่งที่ต้องคัดสรรมาเป็นพิเศษตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อให้ได้เมนูที่ปรุงเสร็จใหม่ ปราศจากสารปรุงแต่งอาหาร

 

เลือกทานอย่างไรให้ปลอดภัย

  • เลือกซื้อพืชผักใบเขียว และสีเหลืองที่ให้เบต้าแคโรทีนสูง เนื่องจากสารนี้มีคุณสมบัติในการทำลายพิษที่ดี
  • หาก จะทานหวาน ต้องระวังเรื่องสารให้ความหวานในกลุ่มของขัณฑสกร เพราะสารกลุ่มนี้หากทานสะสมมากๆ จะผ่านรกเข้าสู่ทารกในครรภ์และมีผลต่อทารกครรภ์ได้ 

 

กินอย่างไรให้ปลอดภัยจากสารปรุงแต่งอาหาร

 

  • หาก เป็นไปได้อาหารที่ทานในทุกมื้อก็ควรที่จะเป็นอาหารที่ปรุงเองจากวัตถุดิบที่ สดและใหม่เพราะนำอาหารที่ผ่านการถนอมอาหารอย่างการหมักหรือดองก็อาจจะทำให้ ได้รับสารเคมีที่ใช้ในการเก็บถนอมได้
  • เลือกซื้ออาหารสด เช่น ปลา ควรระวังในเรื่องของสารปรอท อย่างปลาดาบ ปลาทูน่า(จะมีสารปรอทสูงกว่าปลาชนิดอื่น) แต่หากอยากที่จะทานปลาทูน่าจริงๆ ก็สามารถสอบถามจากร้านขายปลาที่ไว้ใจได้ว่าคัดสรรมาเป็นอย่างดีแล้ว
  • อาหารกึ่งสำเร็จรูปอย่าง ไส้กรอกฝรั่ง กุนเชียง ปลากระป๋อง ต้องระวังให้ดี เพราะอาหารเหล่านี้ อาจมีสารปรุงแต่งอย่างสารไนเทรต (nitrates) และไนไทรต์ (nitrites) ดินประสิว
  • ผัก และผลไม้สดอย่างแตงกวามะเขือเทศมะเขือแอปเปิ้ลควรล้างด้วยน้ำนานๆและใช้มือ ถูขัดเบาๆ เพื่อความแน่ใจในเรื่องของความสะอาดจากสารเคมีอาจใช้น้ำยาล้างผักโดยเฉพาะก็ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี
  • เลือกผักผลไม้ตามฤดูกาล เพื่อหลีกเลี่ยงพืชผักที่ปลูกโดยใช้กรรมวิธีทางเคมีบังคับการเจริญเติบโต
  • เลือก ซื้อผักผลไม้ที่มีตราสัญลักษณ์อาหารปลอดภัยจากกระทรวงเกษตรฯ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณมั่นใจได้ว่าวัตถุดิบที่จะนำไปปรุงอาหารนั้น ปลอดภัยจากสารเคมีอย่างแน่นอน
  • เลือก รับประทานอาหารที่หลากหลายหลายไม่ควรทานอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งซ้ำๆ กันเป็นเวลานานทั้งนี้เพื่อให้ปริมาณสารพิษหรือสารเคมีที่อาจมีอยู่ในอาหาร ไม่สะสมกันเป็นจำนวนมากจนเกิดเป็นพิษต่อร่างกาย

 

เรียบเรียงโดย : นิตยสารบันทึกคุณแม่

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768