ภาษาไทย
English

ลดหน้าท้องหลังคลอด ไม่ยาก แค่เลี้ยงลูกด้วยนมตนเอง !

การตั้งท้อง เป็นเรื่องหนึ่งที่สาวๆ ที่รักทรวดทรงหลายคนกังวล ทั้งนี้ไม่ใช่เพราะไม่อยากมีลูก แต่เป็นเพราะกลัวรูปร่างจะเสีย ! กลัวหุ่นไม่สวย กลัวหน้าท้องใหญ่ กลัวท้องหย่อนยาน และอีกสารพัด ที่เกี่ยวกับเรื่องความงามของรูปร่าง…
มันเป็นข้อเท็จจริงที่ว่าเมื่อมีการตั้งครรภ์ คุณผู้หญิงจะต้องมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น และในระหว่างตั้งครรภ์ อาจจะกลายเป็นคนทานเก่ง อาจจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มเร็ว จนดูแล้วอวบอ้วนขึ้นทันตา ซึ่งจริงๆ ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างปกติ เพราะในช่วงตั้งครรภ์ หากอยากจะให้ลูกแข็งแรง คุณแม่ก็ควรจะต้องพยายามสรรหาอาหารการกินที่มีประโยชน์มาบริโภค อันไหนที่ แนะนำว่าเป็น อาหารคนท้อง ที่ควรทานมีประโยชน์ ก็สมควรทานเข้าไป ในช่วงนั้นอย่าได้กังวลเรื่องรูปร่างมากนัก เอาเรื่องคุณค่าทางอาหารที่ดีต่อทารกไว้ก่อน อย่างไรก็ตาม หากน้ำหนักเพิ่มรูปร่างใหญ่ขึ้นได้ มันก็สามารถลดลงได้ ! และสามารถลดได้ตามธรรมชาติด้วย
การเลี้ยงลูกด้วยนมตนเอง เป็นเรื่องที่ดี และแพทย์ก็แนะนำว่าให้คุณแม่ให้นมลูกด้วยตัวเอง เพราะในน้ำนมแม่มีสารอาหารที่เหมาะสมและดีต่อทารกมากกว่านมผงทุกยี่ห้อที่มี วางขาย แต่นอกจากจะดีต่อทารกแล้ว ยังเป็นเคล็ดลับและช่วงเวลาที่สำคัญในการลดหุ่นให้กับคุณแม่ได้อีกด้วย !
ทั้งนี้เนื่องจากโดยธรรมชาติแล้ว เมื่อตั้งครรภ์ร่างกายจะสะสมไขมันและพลังงานเอาไว้ นอกจากเพื่อดูแลครรภ์แล้ว ยังเป็นกลไกที่มีผลโยงไปถึงการเลี้ยงดูลูกในช่วงแรกอีกด้วย คือ… กลไกของร่างกายสะสมไขมันเพื่อให้ส่งต่อไปเป็นอาหารทารก ในการผลิตน้ำนมของคุณแม่ ร่างกายจะดึงเอาพลังงานที่สะสมไปใช้ในการผลิตด้วย ดังนั้นคุณแม่ที่ให้นมลูกเอง จะสามารถลดปริมาณไขมันสะสมในร่างกายนี้ออกไปได้เองตามกลไกของธรรมชาติ พูดง่ายๆ คือ การเลี้ยงลูกด้วยนมตนเอง เป็นการลดน้ำหนักตามธรรมชาติของคุณแม่อยู่แล้ว !
ดังนั้นการเลี้ยงลูกด้วยนมตนเองจึงเป็นวิธี ลดหน้าท้องหลังคลอด ที่มีประสิทธิภาพที่สุดตามธรรมชาติ คุณแม่ทั้งหลาย ทราบแบบนี้แล้วเลิกกลัวอ้วนเถอะ การให้นมลูกช่วยคุณได้ และดีต่อลูกน้อยด้วย
ภาพประกอบจาก : tentzz.blogspot.com

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.mumbabe.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29