ภาษาไทย
English

เมื่ออายุ ครรภ์ 5 เดือน น้ำหนัก ของทารกในครรภ์ควรเป็นเท่าไหร่

ครรภ์ 5 เดือน น้ำหนัก

เดือนที่ 5 ของการตั้งครรภ์ หรือตั้งครรภ์มาครบ 20 สัปดาห์ เป็นช่วงหนึ่งที่มีความสำคัญ เพราะเป็นช่วงเดือนท้ายๆ ก่อนจะเข้าสูงการตั้งครรภ์ไตรมาศที่ 3 หรือช่วงท้องแก่ใกล้คลอด ในเดือนที่ 5 นี้ในการพบกับแพทย์ผู้ดูแล จะมีการตรวจที่เป็นพิเศษเพิ่มจากช่วงก่อนหน้า เพราะเป็นช่วงที่สามารถตรวจวัดเพื่อให้ทราบอาการและความแข็งแรงสมบูรณ์ของ ทารกในช่วง ครรภ์ 5 เดือน ได้หลายอย่าง เช่น การตรวจเพศของทารก ซึ่งสามารถมองเห็นได้แล้วพอจะสามารถบอกได้ว่าเป็นหญิงหรือชาย แต่ความแน่นอนนั้นก็ไม่เต็มร้อยนักเพราะขึ้นอยู่กับท่วงท่าของทารกในขณะตรวจ ด้วยว่าอยู่ในท่าไหน หรือ การตรวจจำนวนครั้งการเต้นของหัวใจ และจำนวนครั้งการดิ้นของทารก ซึ่งเป็นเครื่องบ่งชี้สภาพความแข็งแรงและสุขภาพของทารกได้เป็นอย่างดี การตรวจดูขนาดความความ และการตรวจน้ำหนักของทารก ก็สามารถทราบได้จากการตรวจในช่วง 5 เดือนนี้

น้ำหนักของทารกใน ครรภ์ 5 เดือน พัฒนาการ ทางด้านรูปร่างของทารกที่สมบูรณ์ควรมีขนาดน้ำหนักที่ไม่น้อยกว่า 500 กรัม ขึ้นไป แต่หากน้อยกว่านี้ไปบ้างเล็กน้อย เนื่องจากมีคุณพ่อคุณแม่ที่ตัวเล็ก ก็ไม่ถือว่าผิดปกติ แต่หากน้อยกว่านี้มาก อาจแสดงถึงความไม่สมบูรณ์ของทารก แต่ไม่ต้องกังวลในเรื่องน้ำหนักมากเกินไปนัก เพราะในการตรวจตอน 5 เดือนนี้ คุณหมอจะตรวจอย่างละเอียด จำนวนการดิ้นของทารก และจังหวะการเต้นของหัวใจสามารถบอกได้อย่างชัดเจนในเรื่องสุขภาพ หากว่ามีน้ำหนักน้อยไปสักหน่อย แต่การเต้นของหัวใจและการดิ้นปกติ ก็ถือว่าเป็นทารกที่สมบูรณ์ แข็งแรงดี ยังมีเวลาอีกนานที่จะสามารถเพิ่มน้ำหนักให้ทารกในครรภ์ได้

หากลูกตัวเล็กเราสามารถเสริมอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์และกาก ใยอย่างเช่น มันฝรั่ง ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีต และพวกถัวเมล็ดแห้งเพิ่มในมื้ออาหารได้ แต่ก็ต้องดูที่ความเหมาะสมของน้ำหนักคุณแม่ด้วย หากคุณแม่น้ำหนักมาก ให้งดพวกแป้งขัดข้าว ทานข้าวซ้อมมือและธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี เวลาดูดซึมจะใช้เวลามากขึ้น ไม่ไปเพิ่มน้ำหนักของคุณแม่แต่ได้ประโยชน์ถึงทารกด้วย

ย้ำอีกครั้งเมื่อมีการตรวจตอนอายุ ครรภ์ 5 เดือน น้ำหนัก ของทารกไม่ต้องกังวลมาก เพราะจะมีการตรวจด้านอื่นๆ ประกอบด้วย หากสมบูรณ์แข็งแรงดี เพิ่มน้ำหนักทีหลังก็ได้ไม่เป็นปัญหา

ภาพประกอบจาก : all-free-download.com

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.mumbabe.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29