ภาษาไทย
English

Happy Mom

 

ผู้หญิงทุกคนพอรู้ว่าตัวเองกำลังจะได้เป็นคุณแม่ของเบบี๋ตัวน้อยๆ ก็ดีใจกันแบบสุดๆ  รู้หรือเปล่าคะว่าตลอดระยะเวลา 9 เดือนที่อุ้มท้องอยู่นั้น คุณแม่ควรที่จะทำจิตใจให้สบาย คิดดี มองทุกสิ่งรอบตัวให้เป็นเรื่องดี ทำชีวิตทุกวันให้มีความสุข เพราะถ้าคุณแม่มีความสุข คุณลูกที่อยู่ในท้องก็จะมีความสุขตามคุณแม่ไปด้วย ความสุขที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์อยู่นั้นจะส่งผลโดยตรงเมื่อเวลาที่ลูกน้อยคลอดออกมาก็จะเป็นเด็กอารมณ์ดี เลี้ยงง่ายไม่กวนใจคุณแม่ด้วยนะคะ

ในช่วงเวลาที่ตั้งครรภ์ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีของผู้หญิงทุกคนคะการใช้ชีวิตหรือจะเป็นการคิดการมองอะไรในช่วงนี้น่าจะเป็นไปในทางบวกมากกว่าทางลบนะคะเพราะถ้าคุณแม่มีความสุขในการตั้งครรภ์ไม่ว่าจะเป็นภาวะทางด้านจิตใจอารมณ์ความคิดในเรื่องที่ดีๆ การตั้งครรภ์ก็จะกลายเป็นเรื่องที่สนุกและมีความสุขมากๆ ได้คะ..ผู้หญิง+แต่งงาน=มีความสุข ผู้หญิงแต่งงาน+ตั้งครรภ์=มีความสุข เห็นมั้ยคะว่าทุกช่วงเวลาก่อนที่จะได้เป็นคุณแม่นั้นก็ล้วนแล้วแต่ผ่านช่วงเวลาแห่งความสุขมาทั้งนั้น แล้วจะมาเครียดให้ไม่มีความสุขขณะที่ตั้งครรภ์ไปทำไมกัน คุณแม่สามารถใช้ชีวิตขณะตั้งครรภ์ได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องดูแลตัวเองให้มากกว่าแต่ก่อนหลายเท่า  อย่างนั้นมาดูกันดีกว่าว่ากิจกรรมไหนที่สามารถทำได้ขณะตั้งครรภ์ ทำแล้วมีความสุข ส่งผลดีต่อลูกน้อยกันค่ะ

จูงมือกันไปฝากครรภ์

การไปฝากครรภ์ถือที่เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ทั้งคุณแม่และคุณพ่อ ควรที่จะได้ทำด้วยกัน เพราะการพากันไปฝากครรภ์ถือเป็นเรื่องแรกที่จะช่วยให้คุณแม่สามารถตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย และไร้ความกังวลต่างๆ ลงได้ การที่คุณแม่ได้รับคำแนะนำที่ดีจากคุณหมอในเรื่องของการดูแลสุขภาพไปพร้อมๆ กับการดูแลลูกน้อยในครรภ์จะเป็นการเพิ่มความสบายใจ ได้ปฏิบัติตัวได้ถูกต้องกับพัฒนาการของลูกน้อยในท้องที่จะเติบโตขึนเรื่อยๆ แถมยังมีกำลังที่จากคนสำคัญนั่นก็คือคุณพ่อด้วยแล้ว ก็จะยิ่งทำให้คุณแม่มีความสุขแบบสุดๆ เลยล่ะค่ะ

คุยกับเล่นกับลูกในท้อง

กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่คุณแม่ทำแล้วจะเกิดความสุขใจที่สุดคะ เพราะถือเป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างคุณแม่กับคุณลูกไปในตัว  คุณแม่สามารถที่จะคุยเล่นกับลูก หรือจะเปิดเพลงเบาๆ ให้ลูกฟังก็ดี คุณแม่ที่พูดคุยกับลูกเป็นประจำจะสามารถรับรู้ถึงการตอบสนองกลับมาของลูกด้วยการดิ้นตอบกลับมาทักทายคุณแม่ เท่านี้ก็ทำให้คุณแม่มีความสุข มีรอยยิ้มเล็กๆ ที่มุมปากได้ตลอดเวลา นอกจากนี้เมื่อลูกคลอดออกมาแล้ว ลูกจะคุ้นเคยกับเสียงของคุณแม่และรู้สึกผูกพันกับคุณแม่ด้วยนะคะ

ถึงจะท้องก็สวยได้

ใครว่าเป็นคุณแม่ตั้งท้องแล้วจะสวยไม่ได้ ที่จริงแล้วถึงจะท้องก็สวยได้คะ คุณแม่ท้องก็สามารถที่จะมีความสุขกับการแต่งหน้า ทำผมสวยในช่วงตั้งท้องได้ แต่สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึงคือควรเลือกใช้เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่สกัดมาจากธรรมชาติ แทนการใช้ผลิตภัณฑ์จากสารเคมี ส่วนถ้าคุณแม่อยากที่จะเปลี่ยนสีผมก็ทำได้ แต่ควรเลือกใช้น้ำยาเปลี่ยนสีผมที่ทำจากสารสกัดธรรมชาติเพราะจะปลอดภัยกว่า  หากไม่มั่นใจว่าจะทำได้หรือเปล่าในเรื่องของสีผมนั้น ก่อนทำคุณแม่ควรที่จะปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์ก่อนคะว่าทำได้หรือเปล่า เพื่อความมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยนะคะ

นวดผ่อนคลาย

คุณแม่กับอาการเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวนั้นเป็นของคู่กันจริงๆ คะ แนะนำให้นวดเท้าหรือทำสปาเท้าดูคะ เพราะการได้นวดเท้าจะทำให้อาการปวดเท้าจากการรับน้ำหนักดีขึ้น และขณะที่นวดยังทำให้อารมณ์และจิตใจของคุณแม่ผ่อนคลาย รู้สึกสบายสดชื่นขึ้น และการนวดเพื่อผ่อนคลายนี้คุณพ่อก็สามารถทำให้คุณแม่ได้ โดยการนวดบ่า ไหล่ ให้คุณแม่ เท่านี้ก็ช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายและอามรณ์ดีขึ้นด้วยนะคะ

แม่ท้องก็อยากเที่ยว

คุณแม่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวอย่างมีความสุขแบบสุดๆ ได้คะ คุณแม่ท้องสามารถเที่ยวได้ในช่วงไตรมาสที่เพราะจะปลอดภัยที่สุดกับลูกในท้อง ที่สำคัญคือคุณแม่จะต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการเดินทาง พักผ่อนให้เพียงพอ และที่ที่ไปท่องเที่ยวนั้นจะต้องไม่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อันตรายกับลูกในท้องคะ อย่างน้ำตก ภูเขา นี่ไม่แนะนำให้ไปเที่ยวนะคะ

…………………………………………………………………………………

Good-To-Know

สร้างความสุข ด้วยเสียงหัวเราะ

เสียงหัวเราะเป็นเสียงแห่งความรื่นรมย์ สนุกสนาน เป็นเสียงที่แสดงถึงอารมณ์อันเบิกบาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ การสร้างเสียงหัวเราะจะช่วยให้คุณแม่มีอารมณ์ที่ดี มีความสุข ซึ่งช่วยให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับความสุข ความสบายใจไปกับคุณแม่ด้วย นั้นเพราะหากคุณแม่ที่กำลังท้องมีอารมณ์ขันหรือหัวเราะอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้เมื่อลูกคลอดออกมาจะเติบโตเป็นเด็กที่มีอารมณ์ดีเลี้ยงง่าย ไม่หงุดหงิด งอแง มีพัฒนาการที่ดี พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ และยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันทั้งต่อตัวแม่ และลูกน้อย  อารมณ์ของคุณแม่ในขณะตั้งครรภ์มีผลต่อลูกในระยะยาว ดังนั้น คุณแม่ควรทำจิตใจ และอารมณ์ให้สดชื่นแจ่มใสด้วยเสียงหัวเราะที่มีความสุข เพื่ออารมณ์ และพัฒนาการที่ดีของลูกน้อยในครรภ์

…………………………………………………………………………………

 

เรียบเรียงโดย : นิตยสารบันทึกคุณแม่

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29