BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / เตรียมพร้อมอุปกรณ์ ของใช้ลูกน้อย
บทความและสาระน่ารู้

เตรียมพร้อมอุปกรณ์ ของใช้ลูกน้อย

เตรียมพร้อมอุปกรณ์ ของใช้ลูกน้อย

การเตรียมพร้อมสำหรับเจ้าตัวเล็กของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ สิ่งสำคัญคงหนีไม่พ้นเรื่องของการเตรียมอุปกรณ์ของใช้ต่างๆ การเลือกของใช้ลูกเล็กน้อย จำเป็นต้องพิถีพิถันในเรื่องของความสะอาดให้มากเป็นพิเศษ เพราะลูกยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงพอที่จะต่อสู้กับเชื้อโรคที่มีอยู่รอบๆ ตัว ดังนั้นการเน้นในเรื่องของความสะอาดจึงจำเป็นกับของใช้ต่างๆ ของลูก การเลือกของใช้สำหรับลูกควรต้องเตรียมอะไรเบื้องต้นไว้บ้าง เพื่อที่ให้ทันและพร้อมใช้เมื่อลูกคลอดออกมา

Baby Clothes เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด

การซื้อเสื้อผ้าสำหรับลูกแรกเกิด คุณแม่ไม่จำเป็นต้องซื้อเตรียมไว้เยอะมากจนเกินความจำเป็น เพราะสรีระของลูกจะมีการเจริญเติบโตที่เร็วมากในช่วงไม่กี่สัปดาห์หลังคลอด เสื้อผ้าของลูกควรเป็นเนื้อผ้าที่เบาสบายง่ายต่อการสวมใส่ ที่สำคัญต้องซักทำความสะอาดได้ง่าย

Baby Crib เตียงเด็กแรกเกิด

เด็กแรกเกิดควรที่จะต้องมีเตียงนอนของตัวเอง ซึ่งในปัจจุบันมีเตียงนอนหลายรูปแบบที่เหมาะกับการใช้งาน ส่วนใหญ่เตียงเด็กอ่อนจะสามารปรับให้เป็นแบบไกวได้ มีผ้ามุ้งกันยุง มีโมบายแขวนมีเสียงดนตรี เตียงสามารถปรับได้ และมีที่กั้นกันลูกตกเตียงให้ด้วย (ควรเลือกเตียงเด็กที่สามารถนำไปไว้ในห้องนอนของคุณพ่อคุณแม่ได้ เพื่อสะดวก และเร็วต่อการดูแลลูกเมื่อลูกร้องโยเยในช่วงกลางคืน)

Baby Bathtub อุปกรณ์อาบน้ำ 

อุปกรณ์สำหรับอาบน้ำให้ลูก ที่ต้องมีไว้ประจำเลยคือ สบู่เหลวสำหรับเด็ก, แชมพูสระผมเด็ก, อ่างอาบน้ำเด็ก, ฟองน้ำผ้าขนหนูผืนใหญ่สำหรับเช็ด และห่อตัวลูกเมื่ออาบน้ำเสร็จแล้ว

Baby Carriage รถเข็นเด็กเล็ก

ในครอบครัวที่มีลูกเล็กๆ จะเห็นได้ว่ารถเข็นเด็กเข้ามามีส่วนช่วยผ่อนแรงคุณแม่ได้มาก เพราะไม่ว่าจะออกไปนอกบ้าน ไปเดินเล่น หรือไปซื้อของ รถเข็นเด็กสามารถช่วยคุณแม่ให้สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้สบายขึ้น การเลือกรถเข็นสำหรับลูกควรดูที่โครงสร้างแข็งแรง มีที่กันแดด ปรับนอนได้ สามารถวางของใช้เล็กๆ น้อยๆ ได้ เป็นต้น

นอกจากการเตรียมอุปกรณ์ให้ลูกน้อยเรายังมีเรื่องของผ้าอ้อมมาฝากคุณแม่ด้วยค่ะ


เรียบเรียงโดย : นิตยสารบันทึกคุณแม่

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768