ภาษาไทย
English

เรอ…สิคะลูก สบายพุง

...สิคะลูก-สบายพุง-1.jpg

หากเจ้าตัวน้อยดูหงุดหงิดงอแงไม่ยอมหยุดร้องไห้ไม่ว่าคุณจะหลอกล่อแค่ไหนก็ตามอาจเป็นเพราะเจ้าตัวน้อยมีลมในท้องมากเกินไปคุณพ่อคุณแม่ช่วยให้ลูกรู้สึกสบายตัวขึ้นได้ด้วยท่าทางต่างๆที่ทำให้ลูกรัก “เรอ” ขับลมออกมา ทั้งนี้เด็กแต่ละคนก็มีท่าทางที่ใช้ได้ผลสำเร็จในการ “เรอ” แตกต่างกันไปค่ะ คุณแม่ลองใช้ท่าทางต่างๆเหล่านี้แล้วสังเกตดูว่าวิธีใดได้ผลกับลูกของเรามากที่สุดนะคะ

ตัวตั้ง พาดบ่า  อุ้มลูกให้ลำตัวตั้งตรง โดยให้ศรีษะของเจ้าตัวน้อยพาดบ่าของคุณ แล้วตบหลังของลูกเบาๆ เพื่อไล่ลม ระหว่างนี้อาจอุ้มลูกเดินไปเดินมาในท่านี้สักพัก แล้วรอดูว่าได้ผลหรือไม่

นอนคว่ำบนตัก  ท่านี้จะทำให้น้ำหนักของลูกกดลงไปที่ท้อง ซึ่งอาจช่วยขับลมออกมาได้ โดยคุณพ่อคุณแม่นั่งลงบนเก้าอี้ จับลูกนอนคว่ำลงบนตักของคุณ มือข้างหนึ่งประคองใต้รักแร้ผ่านลำตัวของหนูน้อย มืออีกข้างตบหลังไล่ลมให้ลูกเบาๆ

เรอ...สิคะลูก สบายพุง

นั่งเชิดคาง การจับเจ้าตัวน้อยนั่งตัวตรง และใช้มือข้างหนึ่งของคุณช้อนคางลูกให้เชิดขึ้น ขณะอีกมือลูบหลังลูกเบาๆ ก็อาจช่วยขับลมให้ลูกรักสบายท้องได้

เท้าแตะจมูก คล้ายๆ กับการทำท่าปั่นจักรยานในอากาศ โดยให้เจ้าตัวน้อยนอนหงาย คุณแม่นั่งอยู่ที่ปลายเท้าของลูก ยกขาของลูกขึ้น ให้นิ้วหัวแม่โป้งเท้านิ้วน้อยๆ แตะจมูกของคุณแม่ สลับข้างซ้ายขวา ท่านี้ช่วยลดอาการปวดท้องน้อย และไล่ลมได้อย่างไม่น่าเชื่อ

จักรยานอากาศ  ท่านี้นอกจากจะช่วยขับลม ลดอาการไม่สบายท้องแล้วยังสนุกอีกต่างหาก โดยให้ลูกนอนหงาย คุณพ่อคุณแม่นั่งอยู่บริเวณปลายเท้าของลูก จับข้อเท้าเจ้าตัวน้อยยกขึ้น ให้เหยียด และยืดสลับซ้ายขวา เหมือนปั่นจักรยาน

อุ้มพาดแขน เจ้าตัวน้อยมักชื่นชอบการมองโลกในมุมมองใหม่ๆที่ได้จากการจับหนูน้อยอุ้มพาดแขนในท่านี้คุณแม่ใช้แขนข้างหนึ่งสอดใต้หว่างขาของลูกพาดผ่านบริเวณลำตัวและใช้มือประคองใบหน้าของเจ้าตัวน้อยมืออีกข้างลูบหลังไล่ลมเบาๆ อย่างไรก็ตามท่านี้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะหนูน้อยอาจพลัดหลุดจากมือได้ง่าย

บทความโดย : Editor Team

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29