BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / ดูแลคุณแม่หลังคลอด ด้วยอากาศดีดี และสะอาด
บทความและสาระน่ารู้

ดูแลคุณแม่หลังคลอด ด้วยอากาศดีดี และสะอาด

คุณแม่หลังคลอดคงจะทราบกันดีว่าการดูแลร่างกายให้แข็งแรงและสมบูรณ์เป็นปกติได้โดยเร็วเท่าไรก็จะยิ่งเป็นผลดีกับตัวเองอย่างมากยิ่งโดยเฉพาะคุณแม่หลังคลอดที่ต้องให้น้ำนมกับบุตรด้วยแล้วการฟื้นตัวหลังจากการคลอดลูกเร็วก็จะยิ่งส่งผลดีกับการผลิตของต่อมน้ำนมคะ

การดูแลตัวเองอย่างง่ายๆสามารถทำได้ที่บ้านเลยนั้นก็คือการดูแลสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวกมีอากาศที่สดชื่นอยู่ตลอดเวลาเพราะถ้าหากสภาพแวดล้อมในบ้านถูกปกคลุมไปด้วยกลิ่นเหม็นๆหรือมีขนของสัตว์ล่วงหล่นอยู่ตามพื้นบ้านกลิ่นและขนของสัตว์ก็อาจจะมารบกวนระบบทางเดินหายใจของคุณได้ยิ่งโดยเฉพาะคุณแม่หลังคลอดที่จะต้องดูแลในเรื่องสุขภาพระบบทางเดินหายใจให้ดีไม่อย่างนั้นอาจเป็นโรคภูมิแพ้ได้และก็จะส่งผลไปยังทารกที่เกิดมาด้วยดังนั้นการดูแลสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้มีอากาศที่ดีและสะอาดเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

อากาศดี และสะอาด ในห้องนอนของคุณแม่หลังคลอด

คุณแม่ที่เพิ่งกลับมาบ้าน หลังจากคลอดลูกแล้ว ยังคงต้องการการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพออยู่มาก เพราะตลอดทั้งช่วงเวลากลางวัน และช่วงเวลากลางคืน คุณแม่จะต้องตื่นขึ้นมาให้นมลูกทุกๆ 1-2 ชั่วโมง และพอถึงเวลาที่ต้องนอนหลับคุณแม่จึงต้องการการนอนหลับที่สนิท และเพียงพอ การช่วยให้คุณแม่ได้นอนหลับพักผ่อนได้สนิท จะต้องเริ่มจากการจัดบรรยากาศภายในห้องนอนให้เอื้อต่อการนอนหลับให้ได้มากที่สุด โดยเริ่มจาก หากเป็นห้องนอนที่ไม่ได้มีเครื่องปรับอากาศ ก็ต้องเปิดหน้าต่างเพื่อให้มีลมผ่านเข้ามา และถ่ายเทอากาศภายในห้องนอนออกไปด้วย เพราะห้องนอนที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก และมีลมเย็นธรรมชาติเข้ามา จะยิ่งช่วยให้คุณแม่หลับได้ง่ายขึ้น พอตื่นนอนขึ้นมาก็จะรู้สึกสดชื่น ร่างกายและจิตใจที่สดชื่น จะยิ่งช่วยให้คุณแม่มีพลังในการเลี้ยงดูลูกคะ

ห้องนอนที่ใช้เครื่องปรับอากาศเข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำความเย็น เพื่อให้การนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น ในคุณแม่ที่คลอดลูกมาใหม่ๆ ต้องดูในเรื่องของอุณหภูมิว่าไม่ปรับให้เย็นจัดจนเกินไป เพราะฮอร์โมนในร่างกายหลังคลอดลูกยังไม่สมดุลเท่าที่ควร คุณแม่อาจจะเป็นไข้ได้ การใช้เครื่องปรับอากาศในห้องนอน จะไม่ได้มีการเปิดหน้าต่างหน้าให้อากาศภายในห้องถ่ายเทออกไป ก็อาจมีเรื่องของกลิ่นอับชื้น และการสะสมของเชื้อโรคขึ้นได้ ดังนั้นการที่จะติดเครื่องฟอกอากาศไว้ด้วยในห้องนอนก็อาจเป็นทางออกที่ดีอีกทางหนึ่งคะ เพราะจะทำให้ร่างกายได้สูดหายใจได้ลึกเต็มที่ และก็ได้รับออกซิเจนเต็มที่ด้วยเช่นกัน   

จัดสภาพแวดล้อมภายในบริเวณบ้านให้ดี อากาศดีดีก็ตามมา

อากาศบริสุทธิ์ใครๆ ก็อยากได้คะ ดังนั้นเราจึงควรที่จะหันมาสร้างอากากาศบริสุทธิ์กันได้แล้ว อากาศดีและบริสุทธิ์สามารถเริ่มทำได้ง่ายๆ จากที่บ้านของเราเองนั่นแหละคะ

การปลูกต้นไม้  บ้านที่ค่อนข้างจะมีพื้นที่รอบบริเวณบ้านค่อนข้างมาก ก็จะยิ่งเอื้อต่อการปลูกต้นไม้ที่ให้ร่มเงาสามารถบังแดดได้ เช่นต้นโมก ต้นแก้ว ต้นปีบ ฯลฯ ซึ่งไม่พวกนี้จัดว่าเป็นไม้ที่ให้ทั้งร่มเงา และกลิ่นหอมจากดอกด้วย การที่บริเวณบ้านร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้ และกลิ่นหอมของดอกไม้ ก็จะยิ่งช่วยให้สภาพจิตใจของคนในบ้านสดชื่นแจ่มใสไปด้วย เช้าๆ คุณแม่ควรที่จะอุ้มลูกออกมาเดินหน้าบ้านเพื่อรับพลังธรรมชาติ และวิตามินจากแสงแดดบ้าง จะทำดีต่อสุขภาพของคุณแม่ และก็ของลูกด้วยคะ

จัดบ้านให้เป็นระเบียบ การจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และไม่รกหูรกตา หมั่นทำความสะอาดในบริเวณที่มักจะมีฝุ่นได้ง่าย เช่น ซอกตู้ ใต้เตียง เป็นต้น การที่ในบ้านไม่มีฝุ่นก็จะช่วยให้ไม่เป็นภูมิแพ้อากาศ และหากอยู่บ้านในวันที่อากาศไม่ร้อนมากก็ควรที่จะเปิดหน้าต่างบ้าน เพื่อให้อากาศได้ถ่ายเทได้สะดวก การที่อากาศในบ้านถูกถ่ายเทออกไป ก็จะยิ่งช่วยลดเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียที่สะสมอยู่ลดจำนวนน้อยลง สุขภาพของทุกคนก็จะแข็งแรง ยิ่งโดยเฉพาะบ้านที่มีทั้งคุณแม่หลังคลอด และก็ลูกเล็กที่เพิ่งเกิดใหม่ การรักษาความสะอาดในบ้าน เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจกันให้มากเป็นพิเศษคะ

 

เรียบเรียงโดย : นิตยสารบันทึกคุณแม่

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768