BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /ชุดตรวจสอบการตั้งครรภ์ เชื่อถือได้แค่ไหน
บทความและสาระน่ารู้

ชุดตรวจสอบการตั้งครรภ์ เชื่อถือได้แค่ไหน

-เชื่อถือได้แค่ไหน-1.jpg

คุณผู้หญิงที่กำลังสงสัยว่า เรากำลังจะได้เป็นคุณแม่หรือเปล่านะ ชุดตรวจสอบการตั้งครรภ์ เปรียบเสมือนเป็นเครื่องมือที่จะบ่งบอกความเปลี่ยนแปลงของชีวิตคุณเลยก็ว่าได้ เพราะหลังจากคุณทำตามขั้นตอนที่แนะนำข้างกล่อง แล้วรอไม่กี่นาที คำตอบที่ได้ จากเจ้าขีดเล็กๆ ไม่กี่ขีด ชีวิตของคุณอาจไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป แต่คุณอาจไม่มั่นใจว่าเจ้าขีดเล็กๆ ที่บางครั้งก็จางแสนจาง จะเชื่อถือได้จริงหรือไม่ ก่อนที่จะหาคำตอบนี้ เราคงต้องมาทำความเข้าใจการทำงานของชุดตรวจสอบการตั้งครรภ์กันก่อนค่ะ

ชุดตรวจสอบการตั้งครรภ์ที่นิยมใช้กันอยู่ทั่วไปจะทำการตรวจหาระดับฮอร์โมน HCG ในปัสสาวะ ซึ่งฮอร์โมน HCG นี้จะพบได้จากเซลล์ตัวอ่อนของมนุษย์ ดังนั้นเมื่อมีการปฏิสนธิเกิดขึ้น ในร่างกายก็จะมีการผลิตฮอร์โมน HCG เจือปนในปัสสาวะของว่าที่คุณแม่ ทำให้สามารถตรวจพบได้ทันทีหลังจากรอบเดือนไม่มาตามกำหนด

KONICA MINOLTA DIGITAL CAMERA

อย่างไรก็ตามความน่าเชื่อถือของชุดตรวจสอบการตั้งครรภ์ ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ อีกหลายประการ ดังนี้

  • การเก็บรักษาชุดตรวจครรภ์ หากซื้อมาเก็บไว้แล้วยังไม่ได้ใช้ ควรดูวันหมดอายุก่อนใช้งาน หรือหากฉีกซองทิ้งไว้นานเกินหนึ่งชั่วโมง ก็อาจให้ผลที่ผิดพลาดได้เพราะชุดตรวจได้รับความชื้น
  • ระยะเวลาที่ตรวจ หากคุณเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ นับวันที่ประจำเดือนควรจะมาผิดพลาด ก็อาจได้ผลคลาดเคลื่อนได้
  • ความไวของชุดตรวจครรภ์ แต่ละยี่ห้อต่างกัน บางยี่ห้ออาจมีความไวต่อฮอร์โมนอื่นที่ไม่ใช่ฮอร์โมน HCG เช่น ฮอร์โมน LH ก็อาจให้ผลเป็นบวกได้ แต่กรณีนี้พบได้น้อยเพียง 1-2% เท่านั้น
  • การรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาแก้แพ้บางตัว หรือยาขับปัสสาวะ ก็อาจให้ผลเป็นบวกได้ แม้จะไม่ได้ตั้งครรภ์

ขีดจางๆ หมายความว่า..??

ชุดตรวจครรภ์บางยี่ห้อ จะระบุวิธีการอ่านผลว่า หากมีขีดขึ้นมาสองขีด แปลว่าให้ผลบวก คือตั้งครรภ์ แต่ในบางกรณีหลังทำการทดสอบปรากฏว่ามีขีดขึ้นมาสองขีด แต่อีกขีดหนึ่งจางกว่าอีกขีดหนึ่ง อย่างนี้แปลว่าท้องหรือไม่ มีความเป็นไปได้มากค่ะว่าคุณอาจตั้งครรภ์ แต่หากจะให้มั่นใจกว่านี้ ควรรออีก 7 วัน หากประจำเดือนยังไม่มาจึงตรวจซ้ำอีกครั้ง

ตรวจอย่างไร มั่นใจสุดๆ

การใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์นั้น ควรอ่านฉลากและวิธีใช้ให้เข้าใจก่อนเริ่มใช้งาน และควรตรวจสอบจากปัสสาวะครั้งแรกในตอนเช้าหลังตื่นนอน เพราะจะให้ผลแม่นยำมากที่สุด โดยทั่วไปชุดตรวจสอบการตั้งครรภ์ที่วางจำหน่ายในปัจจุบันมีความแม่นยำถึง 90% แต่ทั้งนี้ หลังจากได้ผลจากชุดตรวจการตั้งครรภ์แล้ว ควรพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันอีกครั้ง

บทความโดย : Editor Team

 

เรียบเรียงโดย : นิตยสารบันทึกคุณแม่

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768