ภาษาไทย
English

เมื่อต้องปั๊มนม ระหว่างเดินทาง

คุณแม่มือใหม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เมื่อถึงเวลาที่ต้องเดินทางไกลไม่ว่าจะไปกับลูก หรือเดินทางลำพัง คุณอาจมีคำถามขึ้นในใจเรื่องการปั๊มและเก็บรักษาน้ำนมระหว่างเดินทาง โดยเฉพาะหากต้องเดินทางไกลโดยเครื่องบินแล้วจะทำอย่างไรดี เรื่องนี้เรามีคำตอบค่ะ

เก็บรักษาน้ำนมแม่อย่างไรเมื่อเดินทาง

วิธีที่ดีที่สุดในการเก็บรักษาน้ำนมแม่ระหว่างเดินทาง คือ เก็บไว้ในถุงเก็บน้ำนมแม่ที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรค หรืออาจใช้ขวดพาสติกหรือขวดแก้ว ในปริมาณถุงหรือขวดละ 2-4 ออนซ์ ซึ่งไม่ว่าจะเลือกใช้ภาชนะใดควรมั่นใจว่าภาชนะนั้นสะอาด ผ่านการล้างด้วยน้ำร้อน สบู่ และตากจนแห้งสนิท รวมทั้งมีฝาปิดมิดชิด ก่อนจะเก็บลงในกระเป๋าเก็บความเย็นที่จะช่วยทำให้น้ำนมแม่สดใหม่ได้นานประมาณ 24 ชั่วโมง และเมื่อถึงที่หมายหายรีบนำเข้าช่องแช่แข็งทันที ก็จะเก็บไว้ใช้ได้นานขึ้น อายุของน้ำนมแม่ หากเก็บไว้ในตู้เย็น จะอยู่ได้นาน 3-8 วัน หากนำไปแช่งแข็งในช่องแช่แข็ง จะอยู่ได้นาน 6-12 เดือน แต่หากอยู่ในอุณหภูมิห้องจะอยู่ได้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง ทั้งนี้ หากคุณนำน้ำนมแช่แข็งออกมาพกพาระหว่างเดินทาง แล้วน้ำนมเริ่มละลาย คุณแม่จำเป็นต้องใช้น้ำนมนั้นภายใน 24 ชั่วโมง และไม่สามารถนำกลับไปแช่แข็งได้อีกค่ะ

พกน้ำนมขึ้นเครื่องบิน

การพกน้ำนมแม่ขึ้นเครื่องบินนั้น คุณแม่ควรตรวจสอบกับทางสายการบินก่อนค่ะ ว่าอนุญาตหรือไม่ และนำขึ้นไปได้ในปริมาณเท่าไร หากเป็นการเดินทางในประเทศ บรรจุในภาชนะปริมาณไม่เกิน 100 ซีซี มักไม่ค่อยมีปัญหา แต่หากมากกว่านั้นแนะนำให้เตรียมพร้อมเพื่อโหลดเข้าท้องเครื่องดีกว่าค่ะ หากแพคให้ดี ก็ไม่ต้องกังวลว่าน้ำนมแม่จะละลาย เพราะอุณหภูมิในห้องเก็บสัมภาระใต้ท้องเครื่องนั้นเย็นกว่าในห้องโดยสารเสียอีก

การแพคน้ำนมแม่เพื่อโหลดใต้ท้องเครื่อง ควรแพ๊คใส่ถุงเก็บน้ำนม แล้วนำไปแช่จนแข็งก่อน แล้วนำมาห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ ก่อนบรรจุในกล่องเก็บความเย็น เช่นกล่องโฟม ใส่เจลเก็บความเย็นหรือ Ice pack ลงไปหลายๆ อัน และอาจโรยเกลือลงไปเพื่อช่วยรักษาความเย็นอีกทาง ก่อนจะปิดฝากล่องระบุบนกล่องว่าเป็นน้ำนมแม่ ซึ่งโดยทั่วไปเมื่อเจ้าหน้าที่โหลดกระเป๋าเห็นก็จะยิ่งช่วยดูแลให้เป็นพิเศษค่ะ

ปั๊มน้ำนมบนเครื่องบิน

กรณีที่คุณแม่จำเป็นต้องปั๊มน้ำนมระหว่างเดินทางโดยเครื่องบินโดยสาร และจำเป็นต้องพก Ice Pack ขึ้นเครื่องเพื่อไว้เก็บรักษาน้ำนมแม่ให้สดใหม่ ควรตรวจสอบกับสนามบินและสายการบินก่อนเดินทางว่าอนุญาตให้นำ Ice Pack ขึ้นเครื่องหรือไม่ และอนุญาตในปริมาณเท่าไร เพราะ Ice Pack เมื่อละลายก็ถือเป็นของเหลว หากมีปริมาณเกินที่สนามบินหรือสายการบินกำหนดก็อาจมีปัญหาได้ค่ะ นอกจากนี้ การเลือกที่นั่งก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อความสะดวกสบายและความเป็นส่วนตัวของคุณแม่ คุณอาจเช็คอินออนไลน์ล่วงหน้า เพื่อให้เลือกที่นั่งที่ไม่ติดกับใคร หรือไปถึงเคาน์เตอร์เช็คอินก่อนเวลากว่าเดิมสักหน่อย แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าคุณจำเป็นต้องปั๊มนมระหว่างเดินทาง ขอที่นั่งที่เบาะข้างๆ ว่าง หากเป็นไปได้ อย่าลืม พกผ้าคลุมให้นมที่จะช่วยให้คุณแม่ปั๊มนมได้อย่างเป็นส่วนตัวมากขึ้นติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วยนะคะ

บทความโดย : Editor Team

 

เรียบเรียงโดย : นิตยสารบันทึกคุณแม่

 

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29