BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /พัฒนาการเด็กทารก เริ่มขยับและเรียนรู้
บทความและสาระน่ารู้

พัฒนาการเด็กทารก เริ่มขยับและเรียนรู้

20130624.jpg

 

พัฒนาการเด็กทารก

พัฒนาการเด็กทารก

พัฒนาการเด็กทารก จะมีพัฒนาการแบบที่ค่อยเป็นค่อยไปและมีลำดับเหตุการณ์ เช่น เด็กจะเรียนรู้การชูคอ การพลิกตัว ก่อนที่จะไปสู่การคืบ การคลาน การนั่งและการลุกยืน เดิน วิ่ง ซึ่งทั้งหมดนี้จะใช้เวลาตลอดขวบปีแรกของชีวิต ในการเริ่มที่จะเรียนรู้และพัฒนาทักษะของตัวเองให้มีความชำนาญ และแข็งเกร่ง จนสามารถใช้ร่างกายในการทำทุกอย่างได้อย่างวัยผู้ใหญ่

ในตอนแรกคลอด พัฒนาการเด็กทารก น้อยก็สามารถขยับคอให้หันไปทางซ้ายหรือขวาตามที่เราจับวางลงบนที่นอน และสิ่งแรกๆ เลยที่ทารกน้อยของเราเรียนรู้ที่จะขยับเขยื้อนก็คือ ปากที่จะใช้ดูดนมคุณแม่นั่นเอง นอกจากนั้นยังรู้จักกำมือและแบมือ ด้วยท่าทีที่อาจดูเงอะงะทั้งแม่ทั้งลูกในการให้นมครั้งแรก แต่ในครั้งต่อๆ ไป ทั้งคู่ก็จะเริ่มค่อยๆ ทำความรู้จักและคุ้นเคยกัน ทำให้การให้นมง่ายขึ้นเรื่อยๆ ทารกน้อยของเราก็จะเริ่มมีพัฒนาการในการใช้มือมาจับ มาบีบหรือถูที่หน้าอกคุณแม่ในขณะที่ดูดนมไปด้วย เพื่อเป็นการสำรวจหรือเพื่อเป็นการกล่อมตัวเองไปในตัว แต่ก็ยังเคลื่อนไหวได้เพียงร่างกายส่วนบนเท่านั้น

ในช่วงเดือนแรกทารกจะเริ่มมองตามสิ่งที่เคลื่อนไหวในระยะใกล้ๆ ได้บ้างแล้ว แขนขาเริ่มขยับเองได้มากกว่าในตอนแรกคลอด แต่ยังไม่สัมพันธ์กัน และไม่ว่าจะรู้สึกอึดอัด เจ็บปวดหรือไม่สบายตัว สิ่งที่ทารกน้อยจะทำได้ก็เพียงแค่ร้อง ดิ้น หรือบิดไปมาเท่านั้นเอง พอครบ 3 เดือนทารกก็จะเริ่มชันคอ ผงกศีรษะ หันไปมาได้ บังคับกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น ถีบเท้าและเล่นกับนิ้วมือตนเองได้ แถมยังแสดงความสนใจนิ้วมือตัวเองเป็นพิเศษอีกต่างหาก แต่การขยับเคลื่อนไหวทางร่างกายที่จะนำไปสู่การเคลื่อนที่จริงๆ ก็คือเมื่อเจ้าหนูค้นพบว่า ในตอนที่เขาแตะส้นเท้าลงแล้วถีบออกไปนั้น เป็นการดันส่งให้ตัวเองขยับเดินหน้าไปได้หน่อยนึง ถึงแม้จะเป็นเพียงชัยชนะเล็กๆ น้อยๆ  ในการค้นพบของเจ้าตัวน้อย แต่ก็จะนำไปสู่การเรียนรู้ใหม่ต่อไปอีก

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768