BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / ไขบน หนังศรีษะ ของลูกคืออะไร?
บทความและสาระน่ารู้

ไขบน หนังศรีษะ ของลูกคืออะไร?

หลังคลอด ทารกแรกเกิด หน้าตาน่ารักจิ้มลิ้ม ปากนิด จมูกหน่อย ทุกอย่างช่างดูบอบบางน่าทะนุถนอมไปหมด ยกเว้นแต่…ไขบางๆ สีขาวปนเหลืองบนหนังศรีษะของลูกนี่สิ เช็ดเท่าไรก็ไม่หมดเสียที ไม่รู้ว่ามันคืออะไร และจะดูแลรักษาอย่างไรดีนะ

หนังศรีษะ

        ไขบน หนังศรีษะ ของทารกนั้น เกิดขึ้นได้จากหลายประการด้วยกันค่ะ โดยทั่วไปหลังจากอาบน้ำเช็ดทำความสะอาดก็จะหลุดไป แต่ไม่นานนักก็มีขึ้นมาใหม่ ซึ่งการจะระบุว่าเจ้าไขขาวๆ เหล่านั้นคืออะไรต้องสังเกตอาการและลักษณะของไขบนหนังศรีษะลูกร่วมกันด้วย ซึ่งอาการที่พบได้บ่อย คือ

คราบไขมันตามธรรมชาติ

        มักจะพบบ่อยในทารกแรกเกิด โดยหนูน้อยที่ คลอด ใหม่ ๆ จะมีคราบสีเหลือง ๆ ติดตามตัว และจะติดแน่นเป็นพิเศษบริเวณหนังศรีษะ เกิดจากผิวหนังเกิดการสลายตัว มีไขมันในน้ำคร่ำของแม่เกาะ โดยไขมันที่ติดตามตัวนั้นเช็ดทำความสะอาดธรรมดาก็ออก แต่สำหรับบริเวณหนังศรีษะหากติดแน่นมาก อาจลองใช้น้ำมันมะกอกทาปริเวณที่เป็นคราบทิ้งไว้สักพัก รอให้น้ำมันมะกอกซึมเข้าไปทำให้คราบไขมันนุ่มลง แล้วจึงพาลูกไปสระผมล้างคราบออกด้วยการถูเบา ๆ ห้ามแกะหรือเกานะคะ เพราะอาจทำให้หนังศรีษะลูกเลือดไหลได้ แต่หากหลุดออกไม่หมด ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ ภายใน 1-2 สัปดาห์สะเก็ดเหล่านี้จะค่อยๆ ลอกออกเอง

ต่อมไขมันอักเสบ

        เกิดจากต่อมไขมันในร่างกายเจ้าตัวน้อยถูกกระตุ้นจากฮอร์โมนของคุณแม่ขณะอยู่ในครรภ์ ทำให้ต่อมไขมันของลูกทำงานมากขึ้น ผลิตไขมันออกมามาก ซึ่งหากมีขุยขาวๆ ตามใบหู แก้ม ซอกคอ รักแร้ ขาหนีบ ตั้งแต่เดือนแรก ๆ หลังคลอด ร่วมกับมีไขที่หนังศรีษะ โดยที่ลูกไม่มีอาการคัน ก็เดาได้ว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุนี้ ซึ่งการดูแลก็เพียงอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายเจ้าตัวน้อยตามปกติ อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นเมื่อลูกอายุประมาณ 3-6 เดือน

ติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราบนหนังศรีษะ

        มักจะมีแผ่นบาง ๆ ขาว ๆ ขึ้นบริเวณหนังศรีษะและมีอาการคัน โดยไม่มีผื่นบริเวณอื่น ๆ ของร่างกาย ก็มีความเป็นไปได้ว่า สาเหตุอาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อวินิฉัยว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ และจำเป็นต้องได้รับยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อหรือไม่

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.pregnancysquare.com/

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768