ภาษาไทย
English

เตรียมความพร้อมเพื่อดูแลเด็กแรกเกิด

 ได้ยินกันมาบ่อยใช่ไหมค่ะถึงเรื่องน่าสะพรึงกลัวของการ ตื่นขึ้นมาให้นมกลางดึก ไหนจะต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมไม่รู้จักจบจักสิ้นสักที จนทำให้การตั้งท้องช่วงไตรมาสสุดท้ายของคุณไม่เป็นสุขเลย อย่าได้กลัวไปค่ะ
 
เตรียม พร้อม ดูแล เด็กแรกเกิด แรกคลอด ลูก

เตรียมความพร้อมเพื่อดูแลเด็กแรกเกิด

มีตั้งหลายวิธีที่จะทำให้ชีวิตวุ่นวายของคุณในช่วงแรกคลอดนั้นง่ายไปถนัด ตาเลยทีเดียว อีกทั้งลูกน้อยก็เป็นสุขเพราะได้รับการดูแลอย่างดีอีกด้วย

หาเวลานอน ว่างเมื่อไหร่ก็นอนเลยค่ะ

เริ่มจากช่วงไตรมาสสุดท้ายก่อน เลยค่ะ คุณควรเริ่มจากการเข้านอนแต่หัวค่ำและงีบทุกครั้งที่มีเวลา เพื่อเตรียมเก็บพลังงานเอาไว้ใช้ตอนคลอดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แค่คุณเจ็บท้องนี่ก็แทบจะหมดแรงแล้วหละค่ะ ไม่ต้องพูดถึงความรู้สึกเหนื่อยและไม่มีแรงช่วงเจ็บท้องคลอดที่ อาจจะกินเวลานานแสนนาน แค่ปล่อยให้ถึงช่วงที่คุณต้องออกแรงเบ่งอย่างเดียวก็พอ และช่วงแรกเกิดของลูก คุณต้องพักผ่อนให้มาก ๆ เข้าไว้

ปล่อยให้คนอื่นดูแลจัดการกับงานบ้านไป ถ้าไม่มีใครทำแทนจริง ๆ ก็ปล่อยไว้ก่อน เพราะว่าสิ่งแรกที่ควรทำในช่วงนี้คือการพักฟื้นของคุณและการดูแลลูกน้อย

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการสร้างสายใยรัก การให้นม และเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก คุณควรกินอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะช่วงให้นมลูก แล้วก็อย่าลืมต้มฆ่าเชื้อขวดนมและจุกนมของลูกด้วยนะคะ

นอกจากนี้แล้วกิจกรรมอย่างอื่นก็อย่าเพิ่งไปใส่ใจนะคะ สำหรับฉันแล้ว สิ่งที่ชอบที่สุดช่วงให้นมลูกคือ การให้ลูกดูดนมจากเต้าเลยค่ะ เพราะไม่ต้องเก็บล้างขวดนม รับรองได้เลยว่ามีเวลานอนเพิ่มขึ้นอย่แน่นอน

เตรียมของใช้ลูกให้พร้อมช่วยลดความเครียดได้

ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ของลูกควรเตรียมและ จัดเข้าที่ให้เรียบร้อยตั้งแต่สัปดาห์ที่ 37 ผ้าอ้อมและทิชชูเปียกควรให้อยู่ใกล้มือ หยิบใช้สะดวก เสื้อผ้าลูกควรซักทำความสะอาดให้เรียบร้อยและอยู่ใกล้ที่เปลี่ยนเสื้อผ้า ในช่วงแรก ๆ คุณอาจจะต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ลูกบ่อยสักหน่อย เพราะลูกอาจจะสำรอกออกมา ผ้าอ้อมรั่ว หรืออาจจะสำลักนมจากอกของคุณก็เป็นได้

ในช่วงที่คุณตั้งครรภ์ก็มาจับเข่าคุยกับสามีว่าจะใช้กลยุทธ์ไหนเลี้ยงลูก ดี วิธีนี้จะช่วยให้คุณแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งพ่อแม่มือใหม่ที่ไม่มีใครช่วยดูแลนั้นจะตกใจทำอะไรไม่ถูกเลยในช่วง 2 สัปดาห์แรก นอกจากนี้ยังหงุดหงิดง่าย สมองไม่ปลอดโปร่งอีกด้วย ดังนั้นวางแผนไว้ล่วงหน้าว่ามีอะไรต้องทำบ้าง ถ้าเกิดเหตุการณ์นี้จะทำอย่างไร ถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันต้องทำอย่างไร

ทำงานเป็นทีมคือกุญแจสู่ความสำเร็จ

กว่าจะท้องได้ก็ต้องอาศัยคุณทั้งสองคน ดังนั้นการเลี้ยงลูกก็ต้องอาศัยแรงกายแรงใจจากคุณทั้งสองด้วยเช่นกันถึงจะ ถูก จริงอยู่ที่พ่อให้ลูกกินนมจากเต้าไม่ได้ แต่งานอื่น ๆ ที่สำคัญที่พอสามารถช่วยได้ก็มีถมเถไป ไม่ว่าจะกล่อมลูกให้หลับ ช่วยงานบ้าน ทำกับข้าวง่าย ๆ เปลี่ยนผ้าอ้อม เป็นต้น

แม่มือใหม่ทั้งหลายล้วนรู้สึกแปลก ๆ ถึงร่างกายที่เปลี่ยนไปหลังคลอดตลอดจนกลไกการผลิตนมของหน้าอก ช่วงหลังคลอดนี้อาจจะทำให้ร่างกายของคุณแม่ปวดและเมื่อยล้า ดั้งนั้นหากคุณพ่อช่วยดูแลคุณแม่ในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดีแล้วหละก็ ความรักของทั้งคุณแม่และคุณพ่อก็จะแข็งแกร่งขึ้น และสามารถตกลงกันและช่วยเหลือกันจนเรื่องการเป็นพ่อแม่นั้นง่ายไปอย่างถนัด ตา สิ่งที่ต้องขอเตือนคุณพ่อคืออย่าบ่นจุกจิกไร้สาระเด็ดขาดนะคะ

คำแนะนำสำหรับคุณสามี

ในช่วงที่ร่างกายของผู้หญิงมีระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปย่อมทำให้เธอมี ความรู้สึกนึกคิดที่ต่างไปจากเดิมด้วยเช่นกัน เช่นเดียวกับช่วงหลังคลอด พอดีสามีของฉันแซวดิฉันเล่นว่า เวลาให้นมลูกนี่เหมือนเป็นแม่วัวเลย พอดิฉันได้ฟังเท่านั้นแหละ เลยเสียเวลาไปครึ่งชั่วโมงนั่งร้องไห้ตาบวมเพราะนั่งนึกถึงสภาพวัวแม่ลูก อ่อน ดิฉันคงไม่โทษสามีหรอค่ะ เพียงแต่ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปไม่คงที่นั่นเอง ผู้หญิงเราก็แค่ต้องการความรักและการดูแลช่วยเหลือจากสามีเท่านั้นเอง

สำหรับบางคนที่โชคดีมีคนรอบข้างคอยช่วยเหลือก็นับว่าเป็นการจัดการทำงาน เป็นทีมเวิร์คที่ดีมากเลยค่ะ คนหนึ่งช่วยหน้าที่นั้น อีกคนช่วยอีกหน้าที่หนึ่ง ท้ายที่สุดแล้วเราก็ได้พักเหนื่อยกันทุกคน แถมลูกยังได้รับการดูแลอย่างดีอีกด้วย


ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.th.theasianparent.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29