BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /ดูแลครรภ์คูณ 2 เมื่อลูกในท้องเป็นฝาแฝด
บทความและสาระน่ารู้

ดูแลครรภ์คูณ 2 เมื่อลูกในท้องเป็นฝาแฝด

ใครหลายๆ คนอาจนึกอิจฉาคุณแม่ที่มีลูกฝาแฝด เพราะไหนจะได้หนูน้อยน่ารักหน้าตาเหมือนกัน แต่งตัวเหมือนกันได้อย่างสนุกสนานแล้ว ก็ยังไม่ต้องตั้งครรภ์ 2 หน เจ็บคลอด 2 ครั้ง เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียว ได้ลูกสองคน เอ๊ย! ได้นกสองตัว ก็คงจะไม่ผิดนัก แต่อย่าลืมค่ะว่า ช่วงเวลาตั้งครรภ์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย มีลูกคนเดียวอยู่ในท้องคุณแม่บางรายยังแทบขยับเขยื้อนร่างกายไม่ไหว เมื่อใกล้คลอด แล้วนับประสาอะไรกับการตั้งครรภ์ลูกแฝด ที่ทุกอย่างจะต้องดูแลมากเป็นพิเศษถึง 2 เท่า ว่าแล้วมาดูกันดีกว่าค่ะว่า เมื่อตั้งครรภ์ลูกฝาแฝด คุณแม่ต้องดูแลตัวเองเพิ่มขึ้นอย่างไรบ้างstockxpertcom_id13571261_size4-350x350

พบหมอบ่อยขึ้น

เมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ ฝาแฝด แพทย์มักจะนัดตรวจครรภ์บ่อยขึ้น และตรวจละเอียดมากขึ้นกว่าการตั้งครรภ์ทั่วไป โดยนอกจากจะตรวจพัฒนาการของลูกในครรภ์และสุขภาพของคุณแม่โดยรวมแล้ว แพทย์อาจต้องเฝ้าระวังสัญญาณอาการคลอดก่อนกำหนด รวมทั้งคุณแม่อาจต้องทำอัลตร้าซาวน์บ่อยขึ้น โดยเฉพาะเมื่ออายุครรภ์เพิ่มมากขึ้น

คำนึงเรื่องสารอาหารให้มากขึ้น

ขณะตั้งครรภ์คุณจำเป็น ต้องได้รับสารอาหารต่างๆ เพิ่มขึ้นสำหรับเจ้าตัวน้อยในครรภ์ อย่างไรก็ตามเมื่อคุณตั้งครรภ์ฝาแฝด ร่างกายก็ต้องการสารอาหารโดยเฉพาะ กรดโฟลิค แคลเซียม ธาตุเหล็ก โปรตีน ฯลฯ มากขึ้นไปอีก หากการรับประทานอาหารให้หลากหลาย และครบทั้ง 5 หมู่ จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างพอเพียง ผนวกกับวิตามินที่แพทย์ให้เพิ่มเติมก็จะทำให้คุณและลูกได้รับสารอาหารครบ ถ้วนยิ่งขึ้น

น้ำหนักเพิ่มขึ้น

ใช่ว่าตั้งครรภ์แล้วจะ ปล่อยให้น้ำหนักขึ้นเท่าไรก็ได้นะคะ เพราะการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมส่งผลต่อสุขภาพของเจ้าตัว น้อยในครรภ์ และยังทำให้คุณลดน้ำหนักหลังคลอดได้ง่ายขึ้นอีกด้วย สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ลูกฝาแฝด น้ำหนักควรเพิ่มขึ้นระหว่าง 17-25 กิโลกรัม นั่นหมายถึงว่าคุณอาจต้องรับประทานอาหารเพิ่มขึ้นวันละประมาณ 600 กิโล แคลอรี แต่สำหรับคุณแม่ที่มีน้ำหนักมากหรือน้อยกว่าเกณฑ์ก่อนที่จะตั้งครรภ์ แพทย์จะให้คำแนะนำที่เหมาะสมเรื่องน้ำหนักและปริมาณแคลอรีในแต่ละวันที่ต่าง ออกไป

มีเรื่องต้องระวังมากขึ้น

สำหรับคุณแม่ที่ตั้ง ครรภ์ลูกแฝด แพทย์อาจแนะนำให้คุณงดกิจกรรมต่างๆ เมื่ออายุครรภ์เพิ่มขึ้น เช่น การเดินทางไกล นั่งรถนานๆ การออกกำลังที่ต้องใช้แรงมากๆ เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจนำไปสู่การคลอดก่อนกำหนด หรือปัญหาต่างๆ จากการตั้งครรภ์ได้

เรื่องต้องระวังเมื่อตั้งครรภ์ฝาแฝด

นอกจากการดูแลตัวเองที่ต้องมาเป็นพิเศษแล้ว การตั้งครรภ์ลูกแฝดก็มีสิ่งที่คุณแม่ควรเฝ้าระวัง ดังนี้

  • ความดันโลหิตสูง ในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ลูกฝาแฝดมีโอกาสที่จะมีอาการความดันโลหิตสูงมากกว่าคุณ แม่ตั้งครรภ์ทั่วไป และเมื่ออาการความดันโลหิตสูงพบกับโปรตีนในปัสสาวะของคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็อาจทำให้เกิดอาการครรภ์เป็นพิษได้ ดังนั้น การพบคุณหมอตามนัดเพื่อตรวจสุขภาพ วัดความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญ

  • คลอดก่อนกำหนด ยิ่งคุณตั้งครรภ์เจ้าตัวน้อยมากเท่าไร โอกาสที่คุณจะตั้งครรภ์จนครบกำหนดคลอดยิ่งน้อยลงเท่านั้น หมายความว่า หากคุณตั้งครรภ์แฝด 2 คุณก็มีโอกาสคลอดก่อนกำหนดมากกว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ลูกคนเดียว และหากคุณตั้งครรภ์แฝด 3 โอกาสคลอดก่อนกำหนดก็ยิ่งเพิ่มขึ้นไปอีก หากคุณเริ่มมีอาการว่าจะคลอดก่อนกำหนด แพทย์อาจฉีดยาเพื่อเร่งพัฒนาการปอดของลูกน้อยในครรภ์ให้พร้อมออกสู่โลกกว้าง

  • การตกเลือดหลังคลอด เนื่องจากมดลูกเกิดการยืดขยายมากและหดรัดตัวไม่ค่อยดีหลังคลอด  จึงมีโอกาสที่จะตกเลือดหลังคลอดได้

Twin-Twin transfusion syndrome ในกรณีฝาแฝดที่เกิดจากไข่ใบเดียวกัน (identical twins) มี ความเป็นไปได้ว่าทารกคนหนึ่งจะได้รับเลือดไหลเวียนมากกว่าทารกอีกคนหนึ่ง ทำให้การเจริญเติบโตของเด็กสองคนไม่เท่ากัน ในกรณีที่เป็นมากส่วนใหญ่ทารกที่ตัวโตมักเสียชีวิต เพราะเกิดภาวะเลือดข้น หัวใจวาย บวมน้ำ แต่หากขนาดต่างกันไม่เกิน 10-20% มักไม่มีปัญหา

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : www.mothersdigest.in.th

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768